Bí quyết cách làm gà hấp hành thơm lừng, ngọt thịt để cả gia đình thưởng thức
https://fptshop.com.vn/https://fptshop.com.vn/
Hồng Nhung
10 tháng trước

Bí quyết cách làm gà hấp hành thơm lừng, ngọt thịt để cả gia đình thưởng thức

Nhiều chị em nội trợ loay hoay không biết cách làm gà hấp hành thơm lừng, thịt siêu mềm ngọt, không bị khô. Tham khảo bài viết này để biết cách làm món ăn này ngay tại nhà bạn nhé!

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
2. Mẹo chọn nguyên liệu làm món gà hấp hành
3. Cách làm gà hấp hành
4. Tạm kết

Gà là loại thực phẩm dễ tìm, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu chỉ đơn thuần đem gà đi luộc thì sẽ rất dễ gây ngán. Công thức cách làm gà hấp hành này mới lạ hơn, vô cùng hấp dẫn khiến mọi thành viên đều yêu thích.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta nguyên con: 1.5kg
  • Hành lá: 12 nhánh
  • Sả tươi: 2 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
  • Tiêu: 1/2 thìa cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Bột canh: 1/2 thìa
  • Dụng cụ để nấu: Xửng hấp, tô, chén, muỗng đũa,..

Bí quyết cách làm gà hấp hành thơm lừng, ngọt thịt để cả gia đình thưởng thức

2. Mẹo chọn nguyên liệu làm món gà hấp hành

2.1. Mẹo chọn mua gà ngon

  • Bí quyết cách làm gà hấp hành ngon, chắc thịt là bạn nên chọn gà sống để chế biến thay vì mua gà được làm sẵn, đông lạnh. Mẹo chọn mua gà sống là giữa hai con gà có kích thước bằng nhau là mua con nào nặng tay hơn thì thịt gà sẽ săn chắc hơn.
  • Chọn con gà có mỏ nhọn, sáng bóng, mỏ không bị chảy nhớt, phần thân thẳng, thon, đều và không bị trầy xước, gãy móng. Đặc biệt tránh mua những con gà có đốm đỏ hoặc đốm màu lạ ở chân.
  • Khi chạm tay vào phần da gà thấy có độ đàn hồi, thịt săn chắc, không nhão là gà ta ngon. 

Bí quyết cách làm gà hấp hành thơm lừng, ngọt thịt để cả gia đình thưởng thức - hình 2

2.2. Mẹo chọn mua hành lá

  • Để làm món gà hấp hành thì bạn nên chọn hành lá còn nguyên rễ và củ hành đầy đặn không bị trầy xước, màu sắc tươi sáng và có mùi cay nồng đặc trưng.
  • Tránh chọn mua hành lá đã bị úa vàng và chảy nhớt, phần củ đã bị ngả vàng và có mùi hôi bất thường. Đó có thể là hành đã để qua ngày, gây ảnh hưởng tới hương vị món ăn.

2.3. Mẹo chọn mua nấm hương 

  • Với cách làm gà hấp hành này thì bạn có thể sử dụng nấm hương tươi hay khô đều rất ngon.
  • Khi chọn nấm hương, nên chọn những cây có màu vàng nâu đồng đều, cuống nấm chắc chắn và có mùi thơm đặc trưng. Nấm hương tươi nên chọn loại có cánh to vừa phải, cúp chặt, đẹp và không bị nhớt
  • Tuyệt đối không chọn nấm hương tươi có màu nâu đậm vì đó có thể là nấm độc.
  • Không nên mua những cây nấm đã xuất hiện vết thâm, mũ nhăn nheo hay bị nhớt. 

Bí quyết cách làm gà hấp hành thơm lừng, ngọt thịt để cả gia đình thưởng thức - hình 3

3. Cách làm gà hấp hành

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bí quyết cách làm gà hấp hành ngon, không có mùi hôi là bạn phải sơ chế gà thật kĩ. Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn lấy muối hột chà xát với gà trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nhiều lần nước cho sạch. Sau đó, để gà ngấm vị hơn thì bạn dùng dao khứa vài đường lên bề mặt thịt rồi để ráo nước.

Bí quyết cách làm gà hấp hành thơm lừng, ngọt thịt để cả gia đình thưởng thức - hình 4

Cách làm gà hấp hành đậm đà thì bạn ướp gà theo công thức gồm 1 muỗng cà phê muối hoặc bột canh, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Đảo thịt thật đều cùng với gia vị rồi cho gà vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 - 30 phút để gà được thấm gia vị hơn.

Sả tươi bạn bóc sạch lớp vỏ rồi cắt bỏ phần gốc và phần ngọn, rửa sạch và xé thành những sợi nhỏ. Gừng cạo hết lớp vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Nấm hương bạn ngâm với nước ấm khoảng 10 - 15 phút để nấm mềm, rửa sạch bụi đất, vắt ráo nước rồi tiến hành tỉa hoa.

Bước 2: Hấp gà

Bắc nồi lên bếp với khoảng 600ml nước, đun trong lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, bạn rải một lớp sả lên xửng rồi cho thịt gà vào hấp trong khoảng 15 phút với lửa vừa. Sau thời gian này, kiểm tra nếu thấy gà sắp chín thì hạ nhỏ lửa, cho thêm gừng và nấm hương vào, tiếp tục hấp thêm khoảng 10 đến 15 phút nữa.

Cuối cùng, cho thêm hành lá lên xửng để hấp thêm 5 phút rồi tắt bếp. Lấy gà ra rồi chặt thành miếng vừa ăn, xếp ra đĩa khi gà còn nóng.

Bí quyết cách làm gà hấp hành thơm lừng, ngọt thịt để cả gia đình thưởng thức - hình 5

3.1. Thành phẩm

Cách làm gà hấp hành tuy đơn giản nhưng với phương pháp chế biến này thịt gà vàng ươm giữ được độ tươi ngọt đến mê người. Mùi vị của món này được hòa quyện từ mùi thơm béo của thịt gà cùng với mùi thơm đặc trưng của hành lá, sả và gừng gợi nên sự mới lạ nhưng lại vô cùng dân dã. 

Bí quyết cách làm gà hấp hành thơm lừng, ngọt thịt để cả gia đình thưởng thức - hình 6

4. Tạm kết

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ cách làm gà hấp hành đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon. Các chị em có thể trổ tài vào bếp để chế biến món ăn này cho gia đình nhé!

Để chế biến được nhiều món ngon cho gia đình thì căn bếp nhà bạn không thể thiếu một bộ nồi chảo chất lượng. Ghé ngay qua các cửa hàng FPT Shop trên toàn quốc để xem sản phẩm này với những ưu đãi cực khủng nhé!

Nồi

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành