4 cách làm bạch tuộc sốt Thái chuẩn vị siêu cay, dễ làm và cực hao mồi nhậu
Bạch tuộc sốt Thái có công thức thực hiện nhanh chóng nhưng độ ngon thì miễn bàn cãi. Từng miếng bạch tuộc giòn sần sật hòa quyện đều với sốt ớt chua ngọt, cay cay, nhâm nhi cùng bia tươi mát lạnh đảm bảo siêu hợp. Cùng FPT Shop xem ngay 4 cách làm bạch tuộc sốt Thái đơn giản qua bài viết này nhé.
Gỏi luôn là món khai vị lý tưởng và không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc. Nếu đã quá quen thuộc với những cái tên như: gỏi ngó sen, gỏi bắp chuối, gỏi bắp cải,... thì bạn có thể đổi vị thử sang món gỏi bạch tuộc sốt Thái xem sao nhé! Thành phẩm làm ra có vị chua ngọt, siêu cay, đảm bảo đây sẽ là “chất xúc tác” cho vị giác của bạn thêm thăng hoa đó. Cùng xem 4 công thức gợi ý ngay sau đây nhé!
1. Gỏi bạch tuộc sốt Thái
Nguyên liệu làm gỏi bạch tuộc sốt Thái
- Bạch tuộc: 800 gr.
- Xoài: 1 quả.
- Tắc: 10 quả.
- Sả: 10 cây.
- Tỏi: 1 củ.
- Ớt đỏ: 5 quả.
- Nước mắm: 1/2 chén.
- Đường: 1.5 chén.
- Rượu: 1/2 ly.
Cách chế biến gỏi bạch tuộc sốt Thái
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bỏ phần ruột của bạch tuộc rồi rửa sạch. Sau đó, cho bạch tuộc vào nồi nước cùng 1/2 ly rượu nhỏ, 1 muỗng cà phê muối rồi luộc trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh. Khi bạch tuộc chín, bạn vớt ra tô để nguội. Kế đến, dùng kéo cắt bạch tuộc thành từng khúc vừa ăn.
Tỏi lột bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Sả, tắc, ớt thì cắt thành lát. Xoài gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 1/2 chén nước mắm, 1.5 chén đường và dùng muỗng khuấy đều trên lửa nhỏ vừa đến khi đường tan thì tắt bếp, để nguội.
Trộn gỏi
Lần lượt cho vào tô lớn các nguyên liệu đã sơ chế gồm: bạch tuộc, xoài, tỏi băm, ớt, sả, tắc cắt lát. Tiếp theo, đổ phần nước mắm đường đã nấu vào trộn đều. Bạn để yên phần gỏi này trong vòng 30 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị là có thể dùng được.
Thành phẩm
Gỏi bạch tuộc sốt Thái có nhiều màu sắc hấp dẫn. Món ăn là sự hòa quyện hoàn hảo giữa bạch tuộc giòn sần sật, xoài chua chua, nước sốt mặn ngọt cay cay cực kỳ kích thích vị giác. Món này mà nhâm nhi cùng bia tươi nữa thì cực kỳ hao mồi đó nhé!
2. Gỏi bạch tuộc sốt Thái với chanh ớt
Nguyên liệu làm gỏi bạch tuộc sốt Thái với chanh ớt
- Bạch tuộc baby: 2 kg.
- Chanh: 3 trái.
- Cà chua: 1 trái.
- Ớt: 11 trái.
- Xoài chua: 1 trái.
- Sả (cắt lát mỏng): 1/2 chén.
- Húng quế: 1 bó.
- Nước mắm: 3 muỗng canh.
- Mắm ớt: 1.5 muỗng canh.
- Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt): 1 ít.
Các bước làm gỏi bạch tuộc sốt Thái với chanh ớt
Sơ chế bạch tuộc
Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ phần ruột bạch tuộc rồi rửa thật sạch với vài lần nước.
Tiếp theo, cho bạch tuộc vào thau, thêm 3 muỗng cà phê muối, nước cốt của 1 trái chanh. Sau đó dùng tay xoa bóp bạch tuộc liên tục trong vòng 5 - 10 phút để loại bỏ hết mùi hôi và chất nhầy.
Luộc bạch tuộc
Bắc một cái chảo lòng sâu hoặc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước và nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho bạch tuộc đã sơ chế vào luộc chín từ 7 - 10 phút. Kế đến, dùng rây lọc để vớt bạch tuộc ra rổ để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bạn rửa sạch xoài, cà chua, chanh, ớt và húng quế rồi để ráo nước.
Sau đó cắt xoài, chanh và cà chua thành lát mỏng vừa ăn. Ớt thì giã nát rồi cho hết vào thau.
Trộn gỏi
Lần lượt cho thêm vào thau 1/2 chén sả cắt lát mỏng, 1.5 muỗng canh mắm ớt, 3 muỗng canh nước mắm, rau húng quế cắt nhỏ rồi trộn thật đều.
Cuối cùng, cho bạch tuộc vào và trộn đều, để yên khoảng 15 phút cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Gỏi bạch tuộc sốt thái trộn cùng chanh ớt có mùi thơm nhẹ từ sả. Bạch tuộc nguyên con dai dai sần sật, đậm sốt Thái chua thanh từ chanh và cay nồng từ ớt, phải nói ăn một miếng cũng làm bạn phải xuýt xoa đó nha!
3. Gỏi bạch tuộc sốt mắm Thái
Nguyên liệu làm gỏi bạch tuộc sốt mắm Thái
- Bạch tuộc: 450gr.
- Rau nhút (rau rút): 10gr.
- Đậu rồng: 1 trái.
- Đậu đũa: 3 trái.
- Mắm cá Thái: 2 muỗng canh.
- Miến: 125gr.
- Tỏi: 1 củ.
- Ớt cay: 20 trái.
- Sả tươi: 1 cây.
- Cà chua bi: 6 trái.
- Đu đủ (sống): 1/2 chén.
- Lá chanh: 10 cái.
- Chanh: 1 trái.
- Hạt keo: 1 ít.
- Đậu Sator: 1 ít.
- Nước đường Thái: 2 muỗng canh.
- Giấm: 2 muỗng canh.
- Nước me: 1 muỗng canh.
- Nước mắm: 1 muỗng canh.
- Muối: 3 muỗng canh.
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê.
Các bước làm gỏi bạch tuộc sốt mắm Thái
Sơ chế và luộc bạch tuộc
Để làm sạch nhớt và khử mùi tanh của bạch tuộc, đầu tiên bạn cần loại bỏ phần ruột, sau đó xoa bóp kỹ bạch tuộc cùng 2 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh muối trong 10 phút. Sau đó xả sạch bạch tuộc với nước rồi cắt miếng vừa ăn.
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 cây sả cắt khúc (độ dài khoảng 3 lóng tay), 10 lá chanh và nấu sôi. Lúc nước sôi, bạn cho bạch tuộc vào luộc chín trong 10 phút. Dùng rây lọc vớt bạch tuộc ngâm vào tô nước đá khoảng 5 phút rồi cho ra rổ để ráo. Cách này sẽ giúp bạch tuộc giữ được độ dai giòn.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Ngâm 125gr miến với nước khoảng 7 phút để miến mềm ra, sau đó dùng kéo cắt sợi miếng thành nhiều đoạn ngắn vừa ăn. Kế đến, nấu sôi một nồi nước, cho miến vào trụng khoảng 5 phút rồi vớt ra tô nước đá, ngâm trong 30 giây. Cuối cùng, cho miến ra rổ để ráo nước.
Mách nhỏ: Việc ngâm miến cùng nước đá sẽ giúp cho sợi miến tơi và giữ được độ dai.
Với cà chua bi, chanh, đậu đũa, đậu rồng, ớt và rau nhút, bạn rửa thật sạch rồi để ráo nước. Cà chua bi cắt đôi, đu đủ sống cắt nhỏ, đậu đũa bẻ thành đoạn dài khoảng 2 đốt ngón tay, đậu rồng cắt thành đoạn dài khoảng 1 đốt ngón tay. Chanh thì cắt lát, rau nhút cắt khúc vừa ăn...
Giã mắm Thái
Bạn cho vào cối lớn hỗn hợp gia vị gồm: 20 trái ớt cay, 1 củ tỏi, đậu đũa, 2 muỗng canh nước đường Thái, 2 muỗng canh mắm cá Thái, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước me, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Mách nhỏ: Lượng ớt bạn có thể tùy chỉnh tùy thuộc vào khả năng ăn cay của mình và gia đình nhé!
Bạn tiến hành trộn mắm Thái, tay phải sẽ cầm muỗng canh đảo đều, tay trái cầm chày giã nhẹ. Hai tay đảo và giã luân phiên trong 5 phút để các nguyên liệu hòa quyện đều với nhau.
Trộn gỏi
Kế đến, cho thêm chanh, cà chua bi, đu đủ, đậu rồng vào cối đựng mắm ở trên. Tiếp tục trộn và giã nhẹ tay khoảng 5 phút nữa cho hỗn hợp hòa quyện.
Cuối cùng, cho bạch tuộc, miến, rau nhút vào cối rồi trộn đều, để yên khoảng 15 phút để nguyên liệu thấm gia vị là có thể thưởng thức rồi!
Thành phẩm
Bạn thấy món gỏi bạch tuộc mắm Thái này có hấp dẫn không nào? Nhờ sử dụng nguyên liệu chuẩn Thái nên thành phẩm làm ra sẽ càng chuẩn vị hơn so với phiên bản gốc. Bạch tuộc thì giòn tươi, sần sật, sợi miến dai mềm, rau nhút tươi xanh, các loại rau củ khác thấm đẫm sốt mắm chua ngọt, cay xé lưỡi.
Khi thưởng thức, bạn hãy rắc thêm đậu Sa tor, hạt keo để hương vị thêm phần đặc biệt và chuẩn vị như món ăn miền nam Thái Lan nhé!
4. Gỏi bạch tuộc sốt Thái với cóc
Nguyên liệu làm gỏi cóc bạch tuộc sốt Thái
- Bạch tuộc: 500gr.
- Cóc: 5 trái.
- Tỏi: 8 tép.
- Sả: 4 cây.
- Ớt: 4 trái.
- Chanh: 2 quả.
- Đường thốt nốt: 6 muỗng canh.
Các bước làm gỏi cóc bạch tuộc sốt Thái
Sơ chế nguyên liệu
Bạch tuộc bỏ phần mực ở đầu rồi rửa sạch, luộc chín. Khi luộc xong, bạn ngâm vào nước đá khoảng 10 phút để bạch tuộc giữ được độ giòn, sau đó cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn. Cóc thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Sả bỏ phần lá, chỉ lấy phần đầu và rửa sạch, băm nhỏ.
Làm nước sốt
Cho vào cối các nguyên liệu sau: 8 tép tỏi, sả băm, 4 trái ớt rồi giã nhuyễn. Tiếp theo, cho vào thêm 6 muỗng canh đường thốt nốt, nước cốt của 2 quả chanh và đảo đều cho nước sốt hòa quyện.
Trộn gỏi
Lấy một cái tô lớn, cho vào đó các nguyên liệu gồm cóc, bạch tuộc, phần sốt đã trộn rồi trộn đều các nguyên liệu này cho hòa quyện với nhau là hoàn tất.
Thành phẩm
Món gỏi sau khi hoàn thành cực kỳ hấp dẫn, bạch tuộc và cóc thấm đều nước sốt sền sệt. Cóc có vị chua nhẹ, thịt bạch tuộc thì giòn ngọt thơm mùi hương từ sả, cùng chút cay cay của ớt. Đảm bảo ai nếm thử cũng sẽ thích mê!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bạch tuộc
- Hình dáng: Chọn bạch tuộc có da căng bóng, phần lưng mịn và thân không bị trương phình.
- Màu mắt: Chọn những con có tròng mắt trong, sáng và long lanh. Không nên mua những con có mắt đục, mờ.
- Màu da: Nên lựa những con có màu nâu xám ánh xanh ở lưng, bụng màu trắng sáng. Với những con bạch tuộc màu trắng đục hay trắng ngà thì không nên chọn vì đã bị để lâu hoặc ngâm nước ngọt để tăng trọng lượng.
- Phần thân: Chỉ chọn những con bạch tuộc có phần thân săn chắc, khi ấn tay vào không có cảm giác mềm nhũn hay lõng bõng bước.
Cách sơ chế bạch tuộc sạch
- Bước 1: Dùng kéo cắt đôi đầu bạch tuộc theo chiều dọc, lấy hết mắt, ruột, túi mực ra. Sau đó, bạn lật ngược bạch tuộc, dùng tay bóp nhẹ ở miệng đến khi phần răng hiện ra thì cắt bỏ đi.
- Bước 2: Rửa sạch bạch tuộc cùng hỗn hợp giấm và gừng đập dập khoảng 15 phút để khử mùi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần với nước đến khi bạch tuộc hết nhớt.
Cách chọn mua cà chua
- Nên chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, căng mọng và có những nốt nhỏ li ti đều nhau. Khi cắt đôi, bên trong quả sẽ có phần thịt mọng nước màu đỏ, hạt màu vàng thay vì là màu xanh.
- Ưu tiên chọn những quả cà chua còn cuống xanh tươi và bám chặt vào thân quả, vì đây là những quả chín tự nhiên. Do đó, khi mua, bạn có thể thử kéo nhẹ xem cuống có dễ bị rời ra khỏi thân quả hay không, nếu không thì bạn có thể mua nhé.
- Cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ, ta có thể dễ dàng ngửi thấy. Trong khi đó, những quả bị chín ép sẽ không có mùi thơm.
Cách chọn mua rau nhút (rau rút)
- Nên chọn những cọng rau nhút tươi non, màu trắng ngần, nhiều lá và có phần phao xốp dày.
- Rau nhút ngon nhất sẽ là vào mùa hè, tại thời điểm này bạn sẽ chọn được phần rau ngọt và giòn ngon.
- Nên ăn loại rau này trong ngày kể từ lúc mua về, vì rau nhút không để lâu được do rất dễ hỏng và bị già.
Cách chọn mua đậu rồng
- Bạn nên mua đậu rồng có màu xanh sáng hơi ngả nhiều về màu xanh nõn chuối, kích thước vừa phải, không to cũng không nhỏ, khi bẻ thử thấy đậu có độ giòn mềm.
- Nên chọn đậu rồng có phần thân nhỏ, chưa có hạt vì đây là đậu còn non, ăn sẽ có độ giòn và không bị xơ cứng.
- Bên cạnh đó, bạn không nên mua khi thấy đậu có màu xanh đậm, kích thước lớn, tước hai bên xơ dày to, vì đậu này là đậu già, không ngon.
Lời kết
Vậy là bạn đã học được thêm 4 công thức làm bạch tuộc sốt Thái chua cay, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi đó. FPT Shop chúc bạn thực hiện thành công nha!
Tham khảo ngay vô vàn sản phẩm gia dụng đang được bày bán tại FPT Shop để hỗ trợ bạn thực hiện các món ngon dễ dàng hơn nhé:
Xem thêm: