Tìm hiểu bếp điện quang là gì? Có nên sử dụng không?
Bếp điện quang cũng là một loại bếp sử dụng nhiệt năng làm nóng trực tiếp đáy nồi để nấu chín thức ăn. Vậy thực chất bếp điện quang là gì? Có ưu và nhược điểm nào?
Ngoài bếp ga, bạn thường nghe đến bếp hồng ngoại, bếp điện từ trong khi bếp điện quang lại chưa thực sự phổ biến. Vậy bếp điện quang là gì? Có đặc điểm thế nào? Nên sử dụng hay không?
Bếp điện quang là gì?
Bếp điện quang là loại bếp điện sử dụng bóng đèn halogen để truyền nhiệt trực tiếp lên mặt bếp. Sau đó, thông qua bộ phận phản quang tụ nhiệt, toàn bộ nhiệt năng sẽ tập kết lại trên bề mặt bếp, truyền tới đáy nồi để nấu chín thức ăn.
Ánh sáng phát ra từ đèn halogen rất mạnh, độ nóng cũng cao hơn bếp từ và hồng ngoại. Tuy nhiên nhiệt lại toả không đều như các loại bếp khác do hoạt động của bóng đèn halogen không ổn định, lúc sáng mạnh, lúc sáng yếu.
Xem thêm: Bếp từ hồng ngoại là gì? Cấu tạo và chức năng của bếp từ hồng ngoại
Ưu điểm của bếp điện quang
- Thiết kế hiện đại
Thiết kế của bếp điện quang cũng giống như bếp từ, bếp hồng ngoại đó là có loại 1 vùng nấu và loại 2 vùng nấu đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng người. Bảng điều khiển dạng phím bấm cảm ứng kèm theo màn hình hiển thị giúp bạn quan sát trực quan, điều chỉnh chính xác.
- Đa dạng tính năng, tiện ích
Bếp điện năng được tích hợp nhiều chương trình nấu cài đặt sẵn mức nhiệt độ và công suất như hầm, nấu lẩu, hâm, xào, rán, nướng,... Nhờ đó, khi muốn nấu món gì bạn chỉ cần bắc nồi lên bếp và chọn đúng chế độ tương ứng mà không cần điều chỉnh gì thêm. Điều này cực kỳ có lợi với những người mới học nấu nướng, chưa có nhiều kinh nghiệm.
- Không kén nồi
Ưu điểm tiếp theo của bếp điện quang là không hề kén nồi. Dù là nồi bằng nhôm, inox, gang hay nồi thuỷ tinh, nồi sứ, nồi đất cũng đều sử dụng được. Tuy nhiên cần lưu ý không nên dùng nồi có đáy quá mỏng.
- Không tạo ra khí độc
Bếp điện quang sử dụng năng lượng điện để hoạt động nên không sinh ra khí CO2 hay bất kỳ chất nào có hại cho sức khoẻ con người, rất thân thiện với môi trường.
- Dễ vệ sinh
Bề mặt bếp điện quang là lớp kính cao cấp có tác dụng chịu lực, chịu nhiệt tốt lại chống xước nên không lo nứt vỡ khi đặt nồi lên trên. Đồng thời, nhờ có độ sáng bóng cao nên thao tác vệ sinh cũng rất đơn giản. Chỉ cần dùng chiếc khăn ẩm cùng chất tẩy rửa nhẹ là có thể đánh bay mọi vết bẩn hay dầu mỡ cứng đầu.
- Làm nóng nhanh, tiết kiệm thời gian
Tốc độ làm nóng của bếp điện quang rất nhanh. Từ khi bật bếp đến khi thiết bị nóng lên tới mức nhiệt độ cao nhất chỉ mất vài giây. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Có thể nướng trực tiếp thực phẩm trên mặt bếp
Giống như bếp hồng ngoại, ngoài nấu nướng sử dụng xoong nồi, bạn cũng có thể nướng trực tiếp các loại hải sản ngay trên bề mặt bếp. Cực kỳ tiện dụng không khác gì khi dùng vỉ nướng.
Nhược điểm của bếp điện quang
Bên cạnh những ưu điểm trên thì bếp điện quang cũng tồn tại một số hạn chế như sau:
- Hiệu suất không cao
Bếp điện quang toả nhiệt vuông góc với diện tích phát sáng của đèn Halogen. Do đó, dù đáy nồi lớn hay nhỏ thì bếp vẫn toả nhiệt cho một vùng nấu có diện tích nhất định. Điều này gây lãng phí điện năng lớn và theo tính toán, hiệu suất của bếp chỉ khoảng 55 - 60% mà thôi.
- Nhiệt độ không đồng đều
Bóng đèn halogen của bếp điện quang là loại bóng dài nên khi hội tụ đến bề mặt bếp không thể tránh khỏi việc nhiệt độ không đồng đều. Điều này có thể làm cho món ăn chín không đều, chỗ chín nhanh, chỗ chín chậm.
- Nhiệt lượng toả ra lớn
Nhiệt lượng bếp toả ra rất lớn nên không chỉ làm nóng mặt bếp mà còn khiến cho không khí xung quanh cũng nóng lên. Đây là một điểm trừ, nhất là vào những ngày hè oi bức, bạn sẽ thấy khó chịu khi đứng trong bếp quá lâu nếu như không có điều hoà, quạt hay máy lạnh.
Trên đây là một số thông tin về bếp điện quang mà FPT Shop muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định có nên sử dụng loại bếp này hay không.
Xem thêm: