Thịt để được bao lâu trong tủ lạnh? Cách bảo quản thịt bằng tủ lạnh hiệu quả
Thịt để được bao lâu trong tủ lạnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên vẫn có những “hạn mức” nhất định mà bạn nên tuân thủ. Đó là lý do FPT Shop sẽ chia sẻ ngay đến bạn các mốc thời gian và những sai lầm cần tránh khi bảo quản thịt bằng tủ lạnh. Đừng bỏ lỡ nhé!
Thịt thuộc nhóm thực phẩm khó giữ được độ tươi ngon khi bảo quản trong tủ lạnh, vì thế chỉ nên được dùng trong khoảng thời gian phù hợp. Vậy các loại thịt để được bao lâu trong tủ lạnh? Có cách nào bảo quản được hương vị và dưỡng chất trong thịt hay không? Tìm hiểu ngay cùng FPT Shop nhé!
Các loại thịt để được bao lâu trong tủ lạnh?
Gia cầm sống
Nếu được bảo quản bằng tủ lạnh thông thường ở khoảng 4 độ C, thịt gia cầm sống sẽ để được khoảng 1 - 2 ngày. Tuy nhiên, nếu dự trữ bằng tủ đông khoảng -17 độ C, số ngày bảo quản có thể tăng lên thành 1 năm. Dù vậy, bạn cũng không nên để thịt gia cầm sống trong tủ quá 6 tháng.
Thịt đỏ và thịt heo
Với các loại động vật như heo, bò,... thì thịt để được bao lâu trong tủ lạnh? Câu trả lời chính là khoảng 5 ngày ở tủ lạnh thường và khoảng 12 tháng ở tủ cấp đông. Nếu mang đi nấu chín, thời gian lưu trữ sẽ bị giảm xuống khoảng một nửa.
Thịt xay
Khi đã mang thịt đi xay, các cấu trúc trong thịt cũng bị ảnh hưởng và làm giảm thời gian bảo quản chỉ còn 1 - 2 ngày khi để trong tủ lạnh gia đình. Trường hợp để đông đá thì thịt xay cũng chỉ để được khoảng 3 - 4 tháng mà thôi.
Thịt nguội và hot dog
Nếu hot dog và thịt nguội chưa mở túi, bạn có thể để chúng trong tủ lạnh được khoảng 2 tuần. Ngược lại, nếu đã mở túi thì chỉ nên ăn trong vòng 5 ngày. Trường hợp lưu trữ trong tủ đông, loại thực phẩm này có thể dùng được trong khoảng 1 - 2 tháng.
Thịt xông khói và xúc xích
Đối với thịt xông khói, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần, còn đối với xúc xích tươi thì chỉ để được 2 - 3 ngày. Thời gian sử dụng của hai loại thực phẩm này có thể kéo dài khoảng 1 tháng nếu được bảo quản cấp đông.
Những sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh
Không rửa sạch thịt trước khi cho vào tủ lạnh
Việc rửa sạch thịt sau khi mua về giúp loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn bám trên thịt trong quá trình tiêu thụ đến tay người dùng. Tuy nhiên, rất nhiều người đã bảo quản thịt trong tủ lạnh ngay mà không rửa lại, tạo điều kiện hình thành mầm mống bệnh tật trong thịt.
Để thịt còn sống quá lâu trong ngăn mát tủ lạnh
Thịt để được bao lâu trong tủ lạnh cũng phụ thuộc vào cách chế biến chúng, tuy nhiên không ít người lại bảo quản nguyên liệu thịt sống quá lâu, dẫn đến sự hình thành của vi khuẩn gây hại. Điều này rất dễ bắt gặp ở các hàng quán buffet kém chất lượng vì chuyên dùng hàng đông lạnh.
Cấp đông lại thịt khi không dùng hết
Sai lầm phổ biến khi bảo quản thịt trong tủ lạnh chính là cấp đông thịt nhiều lần hoặc không chế biến ngay sau khi rã đông. Điều này xảy ra khi trót lấy quá nhiều thịt nhưng không sử dụng hết, tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào thịt từ không khí bên ngoài. Tốt nhất, bạn chỉ nên lấy một lượng thịt vừa đủ hoặc có sự phân chia vào túi riêng trước khi mang thịt đi bảo quản.
Không rửa tay sạch trước khi rửa thịt
Tay người là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn, nếu không được rửa sạch thì rất dễ khiến chúng bám luôn vào thịt khi đem đi bảo quản.
Không ghi nhớ thời gian bảo quản
Đôi khi, lượng thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh khá nhiều nên chúng ta hay quên mất thời gian bảo quản của chúng. Với thịt cũng vậy, nhiều người bỏ quên mất thời hạn bảo quản phù hợp nên đã phải bỏ thịt đi khi chúng bị hỏng.
Để chung thịt sống và thịt chín
Cách bảo quản thịt sống chung với thịt chín khiến mùi vị của chúng bị ảnh hưởng. Vì vậy, phải tách riêng hai loại thịt này khi bảo quản, không trực tiếp xếp chồng hoặc đặt cạnh nhau.
Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh không thích hợp
Nhiệt độ trong tủ lạnh rất quan trọng và gần như quyết định việc thịt để được bao lâu trong tủ lạnh. Nhiều người có thói quen chỉnh nhiệt độ quá cao để tiết kiệm điện nhưng hành động này sẽ khiến thịt và thực phẩm khác rất nhanh bị hỏng.
Những lưu ý cần nhớ khi bảo quản thịt trong tủ lạnh
- Nên cắt thịt tươi sống thành từng phần đủ dùng và chỉ bảo quản trong khoảng 2 - 3 ngày khi sử dụng.
- Không dùng hoặc hạn chế dùng thịt bảo quản trong tủ lạnh để chế biến cho trẻ nhỏ vì dễ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Đối với thịt đã chín thì bạn cần bảo quản trong ngăn đông và nên dùng ngay trong khoảng 1 - 2 ngày.
- Nếu thịt đã chế biến thì nên để nguội rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản.
- Nếu cần rã đông thịt thì ưu tiên để chúng xuống ngăn mát hoặc nhiệt độ phòng khoảng 6 - 8 tiếng.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm, túi zip hoặc hộp đựng để bảo quản thịt tốt hơn.
Lời kết
Từ những chia sẻ trên của FPT Shop, bạn đã biết thịt để được bao lâu trong tủ lạnh hay chưa? FPT Shop chúc bạn bảo quản thành công thực phẩm yêu thích và chế biến được nhiều món ngon hơn cho cả gia đình nhé!
Tham khảo ngay dòng tủ lạnh Casper Inverter dung tích lớn giúp lưu trữ các loại thịt tiện lợi và thoải mái hơn nhé:
Xem thêm: