Hướng dẫn 3 cách làm gia vị ướp cá nướng thơm ngon cho gia đình bạn có món cá bất bại
Việc sử dụng gia vị ướp cá nướng đúng cách có vai trò quan trọng để món ăn cá nướng thơm ngon đúng điệu. Bài viết dưới đây của FPT Shop sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết ướp cá nướng thơm ngon, bất bại với các loại gia vị ướp cá phù hợp giúp gia đình bạn có được món cá nướng tuyệt hảo.
Gia vị ướp cá nướng là yếu tố quyết định đến độ đậm đà của món nướng. Trong bài viết dưới đây, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn cách làm gia vị ướp và chế biến các món nướng từ cá ngon nhất ngay tại nhà.
Tại sao cần sử dụng gia vị ướp cá nướng?
Cá nướng là món ăn giữ được nguyên bản vị ngọt tự nhiên của thịt cá nên được nhiều gia đình chế biến trong những bữa ăn quây quần cùng bạn bè, người thân. Để tăng hương vị của món ăn, gia vị ướp cá nướng là thành phần rất quan trọng.
Việc sử dụng gia vị ướp cho cá nướng mang lại nhiều lợi ích như sau:
- Tăng hương vị: Cá khi được ướp sẽ ngấm đều gia vị, góp phần tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
- Tăng độ đậm đà: Các gia vị ướp cá nướng thường sẽ có muối, tiêu, ớt, tỏi,… Chúng đều giúp tăng cường độ đậm đà cho món cá, làm cho món ăn trở nên ngon hơn.
- Khử mùi tanh: Cá thường có mùi tanh nhất định, việc ướp cá với gia vị cũng giúp loại bỏ mùi tanh này, làm cho món cá nướng thơm ngon hơn.
- Tăng độ ẩm: Một số loại gia vị ướp cá nướng có thể chứa thêm một chút dầu nhằm giữ độ ẩm trong quá trình nướng, tránh tình trạng cá khô và khó ăn.
- Tạo vẻ đẹp hấp dẫn: Khi sử dụng gia vị ướp cá nướng sẽ tạo nên lớp nâu màu vàng đẹp mắt, khiến món ăn trở nên hấp dẫn. Bạn thể trang trí cùng rau xanh để kích thích về mặt thị giác cho món ăn.
Các món cá nướng vừa ngon vừa hấp dẫn
Hãy tham khảo một vài món cá nướng ngon và dễ làm ngay tại nhà nhé.
Món cá nướng giấy bạc
Cá nướng giấy bạc là một món ăn ngon và lạ miệng mà bạn có thể thử làm. Phương pháp nấu này giúp giữ lại hương vị tự nhiên và thịt cá mềm, ngon. Đồng thời, việc sử dụng giấy bạc giúp cá được nấu chín đều và giữ ẩm, giữ cho thức ăn không bị khô hoặc khó ăn. Đây thực sự là một món ăn đơn giản nhưng lại rất ngon và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Bạn có thể thực hiện món ăn này bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng thay vì nướng trên bếp than.
Nguyên liệu:
- 1 con cá (cá chuối, cá basa, cá chim, cá ngừ,...).
- 30g hành lá thái nhỏ.
- 30g đậu phộng rang không vỏ giã nát.
- 2 củ hành tím băm nhuyễn.
- 1 trái ớt sừng thái sợi chỉ.
- 3 tép tỏi băm nhuyễn.
- Đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
- Dụng cụ nướng: Nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
Cách thực hiện:
- Làm sạch cá, rửa qua với nước và để ráo.
- Phi hành lá với dầu, sau đó để nguội.
- Cho hỗn hợp nước mắm, hành tím, muối, đường, tiêu, tỏi và hành lá phi vào một chiếc bát nhỏ và khuấy đều.
- Rưới hỗn hợp nước sốt lên cá và dùng tay chà xát để cá thấm gia vị. Ướp cá cùng nước sốt từ 30 phút đến 1 tiếng cho ngấm.
- Bọc cá với giấy bạc và thêm một ít nước sốt vào. Đặt cá lên vỉ nướng của nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nên nhớ bạn cần làm nóng nồi chiên trước khoảng 5-10 phút.
- Nướng cá trong khoảng 20-25 phút.
- Thêm mỡ hành và đậu phộng, ớt sừng vào, sau đó nướng thêm 5 phút.
- Sau khi cá đã chín vàng, bạn có thể lấy ra và thưởng thức.
Món cá nướng muối ớt
Cá nướng muối ớt là một món ăn phổ biến và hấp dẫn ở Việt Nam. Với những gia vị ướp cá nướng cơ bản tại nhà, bạn có thể tạo ra một món ăn ngon để thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè vào những dịp đặc biệt hoặc cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 1 con cá (có thể chế biến cá ngừ, cá diêu hồng,...).
- 3-4 trái chanh tươi.
- 2 muỗng canh tỏi băm.
- 1 muỗng gừng băm nhỏ.
- 1-2 trái ớt băm nhỏ.
- 1-2 muỗng cà phê húng quế băm nhỏ.
- Muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
- Dụng cụ nướng: Nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cá và dùng dao cắt 2-3 đường chéo ở mỗi bên mặt của cá để gia vị thấm vào thịt cá.
- Trong khi chờ cá ráo nước, bạn có thể vắt nước cốt chanh và trộn tất cả các gia vị (muối, đường, tỏi, gừng, ớt, húng quế, tiêu) trong một bát nhỏ rồi trộn đều.
- Chà xát gia vị lên miếng cá, lật 2 mặt cá qua lại để gia vị được ướp đều bên trong và bên ngoài. Bạn có thể ướp cá qua đêm trong tủ lạnh hoặc ít nhất 30 phút trước khi đem đi nướng.
- Đặt cá lên lò nướng đã được làm nóng. Khi nướng, bạn có thể rưới thêm nước sốt hoặc dầu để thịt cá thêm đậm vị. Nướng khoảng 20 phút, sau đó lật cá sang mặt còn lại để nướng đều.
- Sau khi cá chín vàng, bạn có thể gắp ra đĩa và thưởng thức ngay. Món cá nướng muối ớt thường được ăn kèm với cơm trắng nóng và rau sống.
Món cá nướng phô mai
Công thức cá nướng phô mai là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc BBQ và cách chế biến này phù hợp nhất là sử dụng cá hồi. Hương vị thơm ngon của bơ tỏi kết hợp với sự béo ngậy của phô mai sẽ làm cho miếng cá hồi trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê sẵn: 1 kg.
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê.
- Gừng băm nhỏ: 2 muỗng canh.
- Hành thái lát: 1 củ.
- Thì là băm nhỏ: 1/4 bát con.
- Bơ: 1 bát con.
- Nước tương: 4 muỗng cà phê.
- Dầu ô liu: 2 muỗng cà phê.
- Bột phô mai: 2 muỗng canh.
- Muối, tiêu đen, bột ngọt.
- Dụng cụ nướng: Nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
Cách làm:
- Dùng muối để rửa cá giúp thịt săn chắc và không bị bở. Sau đó để cá ráo nước.
- Đun nóng bơ trong một chiếc chảo, thêm tỏi băm, hành thái lát và muối. Phi cho đến khi tỏi vàng rồi tắt bếp, để nguội. Sau đó, thêm nước tương, bột ngọt, thì là, gừng vào trộn đều.
- Cho cá đã ráo nước vào nồi và ướp trong khoảng 1 tiếng trước khi nướng.
- Phết một ít dầu ô liu lên giấy bạc và đặt cá hồi lên. Khi nướng, bạn cho thêm ít sốt ướp còn dư vào trong giấy bạc, quấn lại để đảm bảo thịt cá hồi ngấm gia vị bơ tỏi hơn. Nướng khoảng 10–15 phút, sau đó mở giấy bạc ra, trở mặt cá lại và thêm bột phô mai. Nướng thêm 10 phút nữa là có thể thưởng thức.
Bí quyết nướng cá bằng nồi chiên không dầu ngon, bổ dưỡng
Sử dụng nồi chiên không dầu để nướng cá giúp bạn giữ nguyên được hương vị cá, không bị mất chất do chiên với dầu ăn. Đồng thời, chỉ cần cài đặt giờ nấu và nhiệt độ phù hợp với loại thực phẩm, bạn có thể thoải mái thư giãn, nghỉ ngơi để cá tự chín, không lo bị cháy. Để món cá nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon bạn nên lưu ý một số điểm sau:
- Hãy chọn cá tươi ngon, thịt chắc, không bị ươn để nướng. Kiểm tra mang cá còn đỏ tươi hay không, nếu mang cá có màu sẫm hay nhạt màu thì không nên mua vì có thể cá đã chết từ lâu, khi nướng thịt không còn ngon.
- Nên phết nhẹ dầu ăn lên cá giúp cá được giòn, vàng đều, không bị dính trong lòng nồi chiên. Nếu bạn không muốn dùng dầu ăn có thể sử dụng giấy bạc thay thế.
- Tẩm ướp gia vị đúng cách, phù hợp với khẩu vị. Nên sử dụng muối, nước mắm, bột gia vị tự nhiên để tẩm ướp. Tránh dùng các gia vị như đường, hành, tỏi, sả chiên vì khi chiên chúng có thể chín trước, gây cháy đen không tốt cho sức khỏe và làm món ăn mất thẩm mỹ.
- Bí quyết để cá được vàng giòn, săn thịt hơn, không bị nát đó là làm nóng nồi chiên trước khi nướng. Bạn nên làm nóng nồi chiên khoảng 3-5 phút ở nhiệt độ 200 độ C, sau đó cho cá vào nướng.
- Nên nướng cá ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Sau khi kết thúc, bạn lật mặt cá và nướng tiếp để hai mặt được chín vàng đều, giòn thơm ngon.
Kết luận
Việc sử dụng gia vị ướp cá nướng không chỉ tạo ra một hương vị đặc biệt mà còn tăng tính hấp dẫn và độ ngon của món ăn. Chúc bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn hấp dẫn!
Xem thêm:
- Cách làm cá nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu phủ giấy bạc thơm ngon, hấp dẫn
- Mẹo nướng cá bằng nồi chiên không dầu giòn ngon hơn với 4 bước đơn giản
Hãy đến FPT Shop để sở hữu ngay một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng. Đây là một sản phẩm điện gia dụng tiện lợi giúp gia đình bạn có những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, tốt cho sức khỏe mà không sử dụng nhiều dầu mỡ. Tham khảo ngay các sản phẩm giá tốt tại đây.