Đổi vị với lòng bò xào dứa đơn giản, hấp dẫn và 3 công thức xào lòng thơm ngon khác
Lòng bò xào dứa thơm ngon, hấp dẫn rất bắt cơm. Tưởng chừng hai nguyên liệu lòng bò và dứa không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, khi kết hợp lại trở thành món ăn ngon tuyệt vời. Món này có vị chua và ngọt dịu của dứa và độ dai dai của lòng bò. Thực hiện món lòng bò xào dứa này theo bài viết sau.
Món lòng bò xào dứa là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình nếu bạn đang cần một món từ bò đổi vị. Với 4 cách làm lòng bò xào chua ngọt, dưa chua, sả ớt và cà ri trong bài viết này nồi cơm của bạn sẽ bị đánh bay nhanh chóng.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Chọn mua lòng bò
Cách chọn mua lòng bò tươi ngon:
- Nếu mua lòng, hãy nhớ mua trực tiếp từ lò mổ để đảm bảo tươi ngon. Bạn cũng có thể mua ở chợ sáng sớm, tránh mua lòng bảo quản trong thời gian dài.
- Chọn lòng bò dày và chắc tay, chú ý đến màu sắc của dạ dày, nên chọn lòng trắng, không dập nát để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chọn mua dứa
Cách chọn mua dứa ngon:
- Chọn những quả dứa nặng tay, có mùi thơm đặc trưng, màu vàng tươi tự nhiên.
- Tránh những quả có màu sắc không đều, có đốm màu nâu sẫm hoặc vàng đỏ vì chín quá mức.
- Dứa có hình tròn và quả ngắn có nhiều thịt hơn quả dài.
- Mắt dứa càng lớn và thưa thì càng ngon. Sau khi gọt vỏ dứa, thịt dày, mắt to chứng tỏ dứa già, chín tự nhiên, chưa ngâm thuốc.
Chọn mua cà chua
Cách chọn mua cà chua ngon:
- Chọn những quả cà chua có vỏ mịn, mọng nước, màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Tránh chọn những quả có màu sẫm, có đốm đen nhỏ hoặc có màu xanh và đỏ không đều nhau.
- Nếu nước rỉ ra ngoài khi chạm vào, quá mềm hoặc cứng thì không nên mua vì có thể đã bị hỏng.
Cách làm lòng bò xào dứa
Nguyên liệu:
- 500g lòng bò.
- 1/4 trái dứa.
- 1 quả cà chua.
- 1 củ hành tây.
- 20g gừng đập dập.
- 50ml rượu trắng.
- 1 muỗng canh dầu hào.
- 2 muỗng canh dầu ăn.
- Hành lá, tỏi.
- Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay,...
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu: Cho lòng bò vào tô, thêm 2 muỗng muối, 20g gừng giã nhuyễn và 50ml rượu trắng vào, dùng tay chà xát với muối và gừng để làm sạch lòng. Ngâm lòng trong 20 phút, rửa sạch lại với nước. Luộc lòng trong nước sôi khoảng 5 - 7 phút, rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt thành từng múi, dứa cắt thành lát mỏng, cắt hành tây và cắt nhỏ hành lá.
Xào lòng bò: Phi thơm 3 tép tỏi băm trên chảo, cho lòng bò vào xào chín, sau đó cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu hào và 1 quả cà chua đã cắt vào, xào đều trong khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho 1/4 quả dứa thái lát và 1 củ hành tây cắt nhỏ vào chảo xào thêm 5 phút nữa. Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào. Nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Lòng bò xào dứa dai dai có vị chua ngọt của dứa và cà chua. Món ăn thấm đều có gia vị, ăn với cơm nóng rất ngon.
Xem thêm: Sách bò là gì? Chia sẻ bí quyết chọn mua, sơ chế sách bò sạch, đảm bảo không hôi
Các món xào lòng bò thơm ngon khác
Lòng bò xào dưa chua
Nguyên liệu:
- 500g lòng bò.
- 2 chén dưa chua.
- 2 quả cà chua.
- Hành lá, chanh, tỏi.
- Giấm gạo, dầu ăn.
- Rau răm, rau mùi.
- Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu,…
Cách làm:
- Lòng bò rửa sạch với muối và chanh. Lấy hỗn hợp nước mắm và dấm cho vào nồi nước sôi, cho ruột vào ngâm trong vài phút và vớt ra cắt thành miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, cà chua rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Các loại rau thơm rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp và phi thơm tỏi. Tiếp theo, cho lòng vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi gắp ra đĩa. Tránh xào quá lâu làm lòng dai, không nếm nhiều gia vị vì dưa chua đã mặn.
- Sau khi gắp ruột ra đĩa, cho cà chua vào chảo xào chín, thêm dưa chua vào xào cho đến khi mềm. Cuối cùng thêm lòng vào, xào thêm vài phút thì tắt bếp.
- Rắc hành, ngò, tiêu lên trên.
Lòng bò xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 1 bộ lòng bò.
- 3 cây sả.
- Ớt sừng, hành lá, tỏi.
- Gừng 1 củ.
- Dầu hào, nước mắm, đường, tiêu, giấm, muối, dầu ăn, bột nghệ,...
Cách làm:
- Cho lòng bò vào hỗn hợp muối và giấm, chà xát mạnh rồi rửa thật sạch.
- Dùng 1 củ sả đập dập, 2 củ sả còn lại cắt chéo, hành lá cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát, ½ củ gừng giã nát, ½ củ gừng còn lại cắt lát mỏng.
- Đun một nồi nước sôi với gừng cắt lát, 1 củ sả đập dập và 1 muỗng muối, cho lòng bò vào chần trong vài phút, chín thì lấy ra ngay. Cắt thành miếng vừa ăn, nêm đường, nước mắm, dầu hào và bột nghệ, trộn đều rồi ướp trong 15 phút.
- Phi thơm tỏi băm, sau đó thêm gừng, ớt và sả rồi cho lòng bò đã ướp vào đảo đều. Cuối cùng rắc tiêu và hành lá lên trên rồi tắt bếp.
Lòng bò xào cà ri
Nguyên liệu:
- 500g lòng bò.
- 1/2 gói bột cà ri.
- 1 củ hành tây.
- 4 nhánh cần tây.
- 2 muỗng canh dầu ăn.
- 3 muỗng canh nước mắm.
- Ớt, sả, tỏi băm nhuyễn.
- Tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường.
Cách làm:
- Lòng bò mua về, chà xát muối rồi rửa sạch với nước, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cần tây rửa sạch để ráo nước, cắt thành từng miếng dài khoảng 2.5cm.
- Ớt rửa sạch và thái lát.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng miếng.
- Sả rửa sạch và cắt khúc.
- Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước và 1 nhánh sả cắt khúc vào đun sôi. Khi nước sôi, cho lòng bò vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra và rửa sạch bằng nước lạnh và để thật ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
- Tiếp theo, xào lòng bò trên lửa vừa cho đến khi săn lại thì cho 1/2 túi bột cà ri vào trộn đều.
- Thêm 2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm vào chảo rồi xào đều.
- Xào cho đến khi bò săn lại và hơi khô thì cho hành tây, cần tây vào xào thêm 3 đến 5 phút thì tắt bếp.
- Cuối cùng, bày lòng bò xào ra đĩa và rắc một chút tiêu lên trên để tăng thêm mùi vị.
Tạm kết
Bài viết của FPT Shop ở trên đã hướng dẫn cách làm lòng bò xào dứa đơn giản. Ngoài ra bạn có thể thử công thức xào lòng bò khác để đa dạng thực đơn hàng ngày.
Xem thêm:
- Lòng bò làm gì ngon? Top 12 món ăn được chế biến từ lòng bò thơm ngon bắt miệng
- Lạ miệng với 4 cách làm lòng nướng vàng giòn, béo thơm đúng điệu đãi cả nhà dịp cuối tuần
Lòng bò là món khoái khẩu của nhiều người và có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như lòng bò xào dứa, lòng bò xào dưa chua, lòng bò cà ri,... Để thực hiện món ăn này nhanh chóng và dễ dàng thì việc chuẩn bị nồi, chảo chất lượng là yếu tố quan trọng góp phần tăng hương vị của món ăn. Tham khảo các loại chảo chống dính đang bán tại FPT Shop dưới đây.