Mách bạn món chả giò cá vàng giòn, thơm ngon với công thức đơn giản, dễ làm tại nhà
https://fptshop.com.vn/https://fptshop.com.vn/
Trâm Anh
11 tháng trước

Mách bạn món chả giò cá vàng giòn, thơm ngon với công thức đơn giản, dễ làm tại nhà

Chả giò cá thơm ngon lạ miệng với phần vỏ ngoài vàng giòn, phần nhân bên trong thì mềm dai nhẹ, đậm đà gia vị. Món ăn thưởng thức cùng rau sống và bún tươi kèm nước mắm chua ngọt, cay cay thì hết sẩy. Xem ngay công thức chi tiết ở bên dưới và thực hiện nhé!

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Nguyên liệu làm chả giò cá
Cách chế biến chả giò cá
Lời kết

Chả giò tại Việt Nam là một trong những “cái tên” từng nhiều lần góp mặt trong danh sách 100 món khai vị ngon nhất thế giới do các tổ chức uy tín bình chọn. Bên cạnh nhân tôm thịt quen thuộc, ta còn có thể linh hoạt biến tấu phần nhân này cùng các nguyên liệu khác để giúp hương vị thêm phần đặc sắc và hấp dẫn. Hôm nay, FPT Shop sẽ gợi ý thêm đến bạn món chả giò cá để giúp thực đơn dùng bữa của cả nhà đa dạng hơn nhé!

Nguyên liệu làm chả giò cá

  •  Phi lê cá (cá basa, cá trích, cá lóc..): 670gr.
  •  Thịt heo: 350gr.
  •  Nấm mèo: 20gr.
  •  Rau thì là: 24gr.
  •  Hành tím: 110gr.
  •  Cà rốt: 24gr.
  •  Hành lá: 24gr.
  •  Hạt nêm: 2/3 muỗng canh.
  •  Đường: 2/3 muỗng canh.
  •  Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê.
  •  Nước mắm: 1 muỗng canh.
  •  Bánh tráng (bánh đa nem hoặc bánh rế đều được): 60 cái.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Về màu sắc: Thịt heo tươi ngon bên ngoài sẽ có lớp màng khô và màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Khi cắt miếng thịt, bạn sẽ thấy phần mặt cắt có màu hồng sáng, phần da thì trắng hồng và mềm mại. Ngoài ra, lớp mỡ cũng có độ chắc, màu sáng, thơm mùi đặc trưng.
  • Về độ đàn hồi: Bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt rồi thả ra. Nếu miếng thịt không để lại vết lõm, có độ đàn hồi nhanh, màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi. Ngược lại, nếu thấy miếng thịt giữ nguyên vết lõm thì đây là thịt không còn tươi, không nên mua nhé!

Với các món ăn như chả giò, bạn có thể sử dụng loại thịt vừa có phần nạc và phần mỡ như thịt nạc vai, thịt mông hay thịt ba rọi (thịt ba chỉ) đều được.

chả giò cá - Ảnh 1

Cách chế biến chả giò cá

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sơ nấm mèo với nước để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Sau đó, ngâm nấm trong nước nóng khoảng 60 độ C từ 1 - 2 tiếng đến khi nở mềm là được. Với cà rốt, ta rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi cắt khúc. Hành tím thì lột bỏ vỏ, rửa sạch. Hành lá, thì là loại bỏ lá úa dập, cắt bỏ rễ và rửa sạch, cắt nhỏ.

chả giò cá - Ảnh 2

Với thịt heo, dùng muối chà xát lên bề mặt miếng thịt trong vòng 1 - 2 phút. Kế đến rửa lại với nước sạch để khử mùi tanh của heo, giúp món ăn được thơm ngon hơn.

Phi lê cá bạn bóp sơ với muối để khử tanh, rửa sạch lại với nước và để ráo.

Cách sơ chế thịt heo sạch:

  • Đầu tiên, bạn cần dùng dao cạo sạch hết lớp lông bên ngoài hoặc nhờ người bán cạo giúp khi mua.
  • Tiếp theo, ngâm thịt heo vào nước muối pha loãng trong 15 phút hoặc dùng muối chà xát lên miếng thịt khoảng 1 - 2 phút. Sau đó chỉ cần rửa sạch với nước lạnh từ 3 - 4 lần là được.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa thịt heo với hỗn hợp giấm và muối để khử sạch mùi hôi tốt hơn nhé.

chả giò cá - Ảnh 3

Xay các nguyên liệu

Cho vào máy xay thịt phần hành tím đã bóc vỏ rồi xay nhỏ, lưu ý là đừng xay nhuyễn hành quá nhé. Sau đó, bạn trút hành ra chén để riêng. Tiếp theo, bạn cho nấm mèo vào máy xay và xay nhỏ rồi để riêng ra chén khác.

Cà rốt bạn cũng xay nhuyễn, sau đó cho lên bếp xào sơ với lửa nhỏ để cà rốt được ráo nước.

Lưu ý:

  • Hành tím, cà rốt và nấm mèo không nên xay quá nhỏ, chỉ cần xay đến khi đạt được kích thước như hình bên dưới. Điều này sẽ giúp người dùng cảm nhận rõ hơn mùi vị của phần nhân khi ăn. 

  • Nếu không có máy xay thịt, bạn cũng có thể dùng dao để băm nhỏ các nguyên liệu trên.

Thịt heo sau khi sơ chế sạch, bạn cắt thành nhiều miếng nhỏ rồi cho vào máy xay. Nêm thêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 ít đầu hành lá. Xay nhuyễn phần thịt này khoảng 2 phút rồi cho ra thau.

Cuối cùng, cho phi lê cá vào máy xay và xay nhuyễn.

chả giò cá - Ảnh 4

chả giò cá - Ảnh 5

Phi hành tím

Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và làm nóng. Trút hết toàn bộ phần hành tím đã xay vào nồi và phi trên lửa vừa đến khi vàng thơm thì vớt ra.

Lưu ý: Bạn chỉ cần chiên hành tím đến khi dậy mùi thơm và vàng là được, không cần chiên quá lâu.

chả giò cá - Ảnh 6

Trộn nhân

Cho vào thau lớn các nguyên liệu sau: thịt heo xay, phi lê cá xay, nấm mèo, cà rốt, hành lá, 2/3 phần rau thì là cắt nhỏ, hành phi. Sau đó, nêm vào thêm: 1 muỗng canh nước mắm, 2/3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng tay trộn đều hỗn hợp nhân ở trên đến khi hòa quyện đều.

Sau đó, bạn đong khoảng 1 chén bột chiên xù rồi cho vào thau nhân. Tiếp tục trộn đều đến khi thấy phần nhân này không còn nhão và ra nước là đạt.

Mách nhỏ:

  • Để kiểm tra xem nhân chả giò đã vừa ăn với khẩu vị của gia đình hay chưa, bạn có thể lấy 1 ít nhân, làm chín trong lò vi sóng rồi nếm thử.
  • Việc trộn nhân cùng hành phi là một trong nhiều mẹo hay giúp chả giò chiên không bị cháy và có mùi vị thơm ngon đặc biệt.
  • Bột chiên xù là yếu tố giúp nhân không bị nhão hay ra nước, khi cuốn chả giò sẽ không bị bể vỡ khi chiên. Ngoài ra, khi chiên độ giòn xốp của chả giò cũng sẽ giữ được lâu hơn.

chả giò cá - Ảnh 7

chả giò cá - Ảnh 8

Cuốn chả giò

Cho nhân vào túi nilong lớn, dùng cây cán mỏng rồi dùng dao chia nhân thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, có kích thước bằng nhau. Bạn lót bánh tráng lên trên thớt sạch, gấp mép 1 đầu vỏ bánh lại và cho 1 phần nhân đã chia vào. Kế đến, từ từ cuốn chả giò lại sao cho bánh tráng bọc kín phần nhân.

chả giò cá - Ảnh 9

Làm tương tự như trên đến khi hết nguyên liệu còn lại.

Mẹo nhỏ:

  • Để cuốn dễ dàng hơn, bạn có thể thoa một ít nước lên bề mặt bánh tráng. Tuy nhiên, bạn nên làm nhanh và nhẹ tay để bánh tráng không bị mềm và rách nhé!
  • Nên cuốn bánh tráng lỏng tay, không nên cuốn quá chặt vì bánh sẽ dễ vỡ khi chiên.

chả giò cá - Ảnh 10

Chiên chả giò

Cho dầu vào chảo hoặc nồi, đảm bảo sao cho ngập cuốn chả giò, sau đó bắc lên bếp để làm nóng. Khi dầu bắt đầu sủi tăm nhẹ thì cho chả giò vào chiên trên lửa vừa nhỏ, đến khi thấy chả vàng giòn đều thì vớt ra để ráo dầu.

Mách nhỏ:

  • Để bảo vệ sức khỏe và hạn chế tối đa lượng dầu ăn sử dụng, bạn có thể chiên sơ chả giò trong vòng 5 - 6 phút. Sau đó, vớt ra đĩa để ráo dầu. Kế đến cho chả vào nồi chiên không dầu để chiên thêm khoảng 2 phút nữa là được.
  • Không nên cho chả vào lúc dầu quá nóng, vì làm như vậy sẽ dễ khiến chả giò nổi bong bóng, vỏ ngoài dễ cháy nhưng phần nhân bên trong lại chưa kịp chín.

chả giò cá - Ảnh 11

Làm nước chấm

Cho vào chén: 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi, ớt băm và rau thì là cắt nhỏ. Khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện.

chả giò cá - Ảnh 12

Thành phẩm

Chả giò cá sau khi hoàn thành có lớp vỏ ngoài vàng đều cực đẹp mắt. Cắn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan rôm rốp nghe đã thật đã tai. Phần nhân bên trong thơm ngọt, nêm nếm gia vị vừa ăn, chấm kèm với nước mắm chua cay thì ngon hết sẩy.

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức món này cùng bún tươi và rau sống để dùng thay thế cho bữa chính của cả nhà nhé.

chả giò cá - Ảnh 13

Mẹo thực hiện thành công

  • Để cuốn chả giò được giòn ngon và vàng đều thì bạn nên chiên chả giò ngập dầu ở lửa vừa hoặc lửa nhỏ.
  • Nên ăn ngay sau khi chả giòn vừa chiên xong để giữ được vị ngon cho món ăn.
  • Bạn có thể dùng chả giò kèm rau xà lách, dưa leo, cà chua, rau thơm để bớt ngán nhé.

Lời kết

Món chả giò cá thơm ngon lại có cách thực hiện cực kỳ đơn giản đúng không nào? Hãy vào bếp thử trổ tài nấu ngay món ăn này để mời cả nhà bạn nhé!

Chảo chống dính là dụng cụ không thể thiếu để bạn dùng cho bước chiên chả giò. Tuy nhiên, ta cũng có thể tham khảo thêm nồi chiên không dầu để thực hiện món ăn. Với sản phẩm này, không chỉ riêng món chả giò mà với những món chiên khác cũng sẽ “healthy” và bớt ngán hơn do giảm thiểu tối đa lượng dầu mỡ sử dụng. Xem ngay những sản phẩm đang được bán tại FPT Shop để mua ngay nhé:

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành