Cách sử dụng hiệu quả nồi chảo inox và vệ sinh đúng theo từng trường hợp thường gặp
Sử dụng hiệu quả nồi chảo inox giúp sản phẩm bền lâu và an toàn cho sức khỏe. Nồi chảo inox luôn được ưa chuộng vì đa dạng mẫu mã, kích thước, thương hiệu, giá thành để bạn thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, nồi chảo inox sẽ bị hư hỏng nhanh nếu không được sử dụng đúng cách.
Nồi chảo inox giúp nấu ăn nhanh hơn giúp tiết kiệm nhiên liệu và thời gian. Để sử dụng nồi chảo inox an toàn và cải thiện độ bền thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn sử dụng hiệu quả nồi chảo inox dưới đây.
Cách lựa chọn nồi chảo inox phù hợp
Nồi, chảo inox là dòng sản phẩm đồ dùng nhà bếp phổ biến nhất hiện nay vì đa dạng kiểu dáng, mẫu mã và giá thành.
Việc tìm mua nồi, chảo chính hãng để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ là điều vô cùng quan trọng. Nên mua nồi, chảo inox từ các thương hiệu uy tín, nổi tiếng để đảm bảo chất lượng.
Nồi, chảo inox được làm từ 3 – 5 lớp thường đảm bảo chất lượng và phát huy tối đa tính năng. Nồi chảo inox 3 lớp gồm lõi nhôm và 2 lớp inox. Nồi chảo inox 5 lớp có thêm lớp nhôm bên trong giúp tăng khả năng dẫn nhiệt.
Nếu bạn muốn sản phẩm có hiệu suất cao thì nồi, chảo inox 5 lớp là sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những loại nồi, chảo inox có tay cầm chịu nhiệt để việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn.
Mẹo sử dụng hiệu quả nồi chảo inox
Rửa sau khi mua
Luôn rửa kỹ nồi chảo mới trước khi sử dụng lần đầu tiên. Thêm 1/4 chén giấm vào nước xà phòng nóng và rửa bằng miếng bọt biển mềm hoặc khăn.
Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn hoặc chất đánh bóng còn sót lại trong nồi chảo. Nồi chảo inox có thể bị đổi màu hoặc nhiễm bẩn thực phẩm nếu không được vệ sinh đúng cách trong lần đầu.
Để nguội trước khi rửa
Cách sử dụng hiệu quả nồi chảo inox là vệ sinh sau khi nguội hoàn toàn. Sử dụng nước nóng với chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch và loại bỏ cặn thức ăn. Nếu bạn rửa nồi chảo inox khi còn nóng dễ làm cong vênh sản phẩm.
Dùng ở nhiệt độ trung bình
Khi dùng nồi chảo inox nấu ăn nên sử dụng nhiệt độ thấp đến trung bình là tốt nhất. Tuyệt đối không để nhiệt độ cao khi trong chảo không có thực phẩm. Có thể sử dụng nhiệt độ cao nếu đun sôi chất lỏng. Luôn sử dụng vùng nấu có tương ứng với đường kính của nồi chảo inox đang sử dụng. Khi nấu trên bếp ga, lưu ý không để ngọn lửa cao hơn ⅓ thành nồi, chảo.
Không vệ sinh bằng miếng nhôm
Inox có thể bị trầy xước nếu vệ sinh không đúng cách. Các vết xước không không ảnh hưởng đến công năng sử dụng mà chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
Một trong những cách sử dụng hiệu quả nồi chảo inox tránh trầy xước là bạn không dùng dao hoặc dụng cụ bằng kim loại để đảo thức ăn. Không sử dụng máy đánh trứng trong nồi inox. Bảo quản nồi chảo inox gọn gàng, ở nơi khô ráo.
Không dùng trong lò vi sóng
Không sử dụng nồi chảo inox trong lò vi sóng.
Không bảo quản thực phẩm qua đêm
Không dùng nồi chảo inox bảo quản thực phẩm mặn, chất béo, gia vị và axit trong thời gian dài vì có thể hình thành các vết nứt và giảm hiệu suất của sản phẩm.
Xem thêm: Hướng dẫn xử lý nhanh tình trạng nồi, chảo inox bị nổ đốm, hoen ố ngay tại nhà
Cách vệ sinh nồi, chảo inox
Loại bỏ cặn đáy nồi, chảo
Cặn nước lốm đốm xuất hiện có thể do tính chất nước của khu vực bạn sinh sống. Để ngăn ngừa tình trạng này, sau khi rửa nên tráng qua bằng nước nóng và phơi khô ngay lập tức.
Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cho inox, dùng khăn ẩm chà xát dung dịch theo vòng tròn, rửa lại bằng nước nóng với xà phòng và để ráo.
Loại bỏ lớp màng trắng
Khoáng chất trong nước và tinh bột trong thực phẩm có thể để lại lớp màng trắng trên inox. Điều này không ảnh hưởng đến hiệu suất của nồi chảo và có thể được loại bỏ bằng cách dùng bọt biển thấm nước chanh hoặc giấm và chà xát lớp màng trắng.
Ngăn ngừa vết đốm trắng
Ngoài nguyên nhân nước, muối chưa qua xử lý có thể để lại những đốm trắng dưới đáy nồi, chảo. Những vết trắng này không ảnh hưởng đến hiệu suất nấu nướng nhưng không thể loại bỏ được. Do đó, người dùng nên thêm muối sau khi nước sôi hoặc thức ăn đã chín.
Loại bỏ vết cháy khét
Không chà nồi bằng miếng kim loại thay vào đó thêm nước vào nồi và nấu sôi trong vài phút. Để nước nguội rồi rửa như bình thường. Nếu vết bẩn cứng đầu, hãy dùng vòi xịt mạnh để loại bỏ vết bẩn từ từ. Ngoài ra, bạn có thể dùng chất tẩy rửa dành riêng cho inox.
Vệ sinh nồi chảo inox chuyển vàng
Nấu ở nhiệt độ cao hoặc nấu nồi, chảo đang rỗng sẽ khiến inox chuyển sang màu vàng, xanh dưới đáy nồi. Điều này không gây hại và có thể loại bỏ bằng chất tẩy rửa cho inox. Chà dung dịch theo chuyển động tròn bằng vải ẩm, rửa lại bằng nước nóng và xà phòng rồi lau khô.
Tạm kết
FPT Shop đã hướng cách sử dụng hiệu quả nồi chảo inox. Hiện nay, nồi chảo inox được coi là một dụng cụ nấu nướng phổ biến có mặt hầu hết trong mọi gia đình. Do đó, để đảm bảo chất lượng tốt, bền đẹp, bạn phải sử dụng và vệ sinh nồi chảo đúng cách.
Xem thêm:
- “Hô biến” nồi inox bị đổi màu, loang lổ thành sáng bóng nhờ cách làm này
- Có nên để nồi inox trong tủ lạnh? Những sai lầm cần tránh khi dùng nồi inox
Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng và bảo quản nồi inox. Để tránh dùng sản phẩm chất lượng kém, bạn có thể tham khảo các loại nồi, chảo chất lượng từ các thương hiệu uy tín đang bán tại FPT Shop dưới đây: