Nấu xôi bát bửu mềm dẻo, thấm đượm hương vị ẩm thực Trung Hoa với bí quyết đơn giản
Xôi bát bửu là món ngon truyền thống của người Hoa, góp mặt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam từ lâu đời. Món này được nhiều thực khách ưa chuộng vì hương vị thơm dẻo từ nếp, đậm đà từ thịt cùng các loại “topping”. Bạn có thể chế biến xôi bát bửu ngay tại nhà sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Xôi bát bửu truyền thống được kết hợp từ 8 nguyên liệu mà không thể thiếu bất kỳ loại nào: xì dầu, thịt xá xíu, lạp xưởng, tôm khô, nấm đông cô, đậu phộng, hành khô, lạc (đậu phộng). Món ăn này khi du nhập vào Việt Nam đã được “biến tấu” thành nhiều kiểu, tùy theo sở thích ăn uống của mỗi người.
Xôi bát bửu là xôi gì?
Xôi bát bửu là loại xôi có nguồn gốc từ Trung Quốc, “bát” là tám, “bửu” là bảo vật. Nghĩa là món xôi này làm từ 8 loại nguyên liệu, mỗi nguyên liệu được coi như một bảo vật quý.
Chính vì thế, thời xưa xôi bát bửu của người Hoa thường dùng để tiến cống cho vua chúa, là một món ngon được giới quý tộc cực kỳ ưa chuộng.
Ngoài 8 nguyên liệu chính để nấu xôi, xôi bát bửu hiện nay còn được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác trong ẩm thực người Việt. Bạn có thể tăng giảm số lượng tùy theo mong muốn.
Có người thích ăn xôi bát bửu với màu sắc bắt mắt, có người thích ăn với màu sắc đơn giản. Cho dù biến tấu như thế nào, món này vẫn luôn chiếm trọn trái tim của nhiều người yêu thích xôi.
Nguyên liệu làm xôi bát bửu
Làm xôi bát bửu cần chuẩn bị đầy đủ 8 nguyên liệu chính, thêm vào đó là các gia vị ăn kèm để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo hàm lượng như sau:
- 500gr gạo nếp
- 100gr thịt heo (vai, ba chỉ hoặc thịt mông heo)
- 1 gói sốt nấu thịt xá xíu
- 50gr lạp xưởng
- 50gr tôm khô
- 50gr nấm đông cô
- 50gr củ cải muối
- 50gr đậu phộng rang
- 20gr hành phi
- 1 củ hành tím băm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh đường
- ½ thìa cà phê bột nêm.
Một số dụng cụ nấu nướng: nồi hấp xôi hoặc nồi cơm điện, chảo,...
Trong trường hợp bạn không dùng gói gia vị xá xíu có sẵn, hãy chuẩn bị thêm gừng và tỏi băm, mật ong, hạt tiêu, bột ớt (nếu ăn cay) để ướp thịt ngon.
Cách nấu xôi bát bửu chuẩn vị Trung Hoa
Khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu nấu xôi bát bửu, bạn hãy thực hiện ngay cách chế biến theo bước dưới đây.
1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt heo với nước muối loãng để loại bỏ chất cặn bẩn và khử mùi hôi. Sau đó, bạn cắt thịt heo thành miếng dày khoảng 2-3 cm, có độ dài và chiều rộng gần bằng nhau.
Đối với lạp xưởng, cắt nhỏ và mỏng tùy theo sở thích của bạn. Nếu thích ăn nhiều lạp xưởng, bạn có thể sử dụng lượng nhiều hơn một chút.
Tôm khô ngâm nước khoảng 5-10 phút cho mềm, sau đó bạn vớt ra rồi cũng cắt nhỏ hoặc để nguyên con. Nấm đông cô cũng cần được ngâm nước trong khoảng 20-30 phút cho mềm, bạn rửa sạch, bỏ cuống và xắt nhỏ.
Củ cải muối cắt thành miếng hạt lựu vừa ăn. Đậu phộng rang chín, bỏ phần vỏ.
Nếu muốn tăng thêm độ bùi cho món xôi, bạn có thể ngâm một ít hạt sen và rửa sạch. Hạt sen nên được luộc hoặc hấp chín trước khi cho vào nấu cùng xôi.
2. Ướp thịt, rim xá xíu
Bạn ướp thịt với nước ướp thịt xá xíu có sẵn, hoặc bạn có thể tự làm theo công thức bao gồm: 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê đường, tiêu xay, tỏi băm, gừng băm, bột ớt (tùy khẩu vị).
Bạn nên ướp thịt tối thiểu là 1 tiếng để các gia vị được thấm đều vào trong từng thớ thịt, lúc ăn sẽ đậm vị hơn.
Thịt sau khi ướp xong, bạn cho vào chảo nướng với lửa nhỏ, có thể đổ thêm một ít nước lọc vào giúp rim thịt không bị cháy. Thịt rim trong khoảng 20-30 phút sẽ chín mềm, bạn gắp ra đĩa để nguội.
Khi thịt đã nguội, bạn cắt miếng vừa ăn, có thể thái dài hoặc thành khúc tùy ý. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thái mỏng và nhỏ để khi nấu xôi ăn sẽ ngon và đậm đà hơn.
Một cách khác là bạn có thể đem thịt nướng trong lò vi sóng, thịt sẽ có màu đẹp mắt và cảm giác ngon miệng hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn.
3. Xào nhân làm xôi bát bửu
Bạn phi thơm hành tím băm trên chảo với lửa vừa, cho thịt xá xíu vào đảo cho săn lại. Tiếp theo, bạn cho lạp xưởng, tôm khô, nấm đông cô, củ cải muối vào xào chung.
Ở bước này, bạn nêm gia vị gồm dầu hào, xì dầu, đường, bột nêm theo hàm lượng đã chuẩn bị (có thể điều chỉnh sao cho vừa miệng).
Bạn xào nhân xôi khoảng 1-2 phút cho thấm gia vị rồi tắt bếp.
4. Trộn nhân vào gạo nếp và hấp chín
Bạn cho nước vào trong nồi hấp, để lửa to cho nước nhanh sôi. Bạn đặt xửng hấp lên trên, rải gạo nếp vào cùng với phần nhân đã xào chín, kèm theo là hạt sen (nếu thích), sau đó đậy kín nắp nồi lại.
Bạn nên để lửa to và hấp xôi trong 30 phút. Tiếp đó, bạn mở nắp và xới đều xôi cùng các nguyên liệu, rồi đậy nắp, hạ lửa nhỏ lại và hấp trong 5-7 phút nữa.
Mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy dùng đầu đũa chọc liên tục ở nhiều vị trí trong nồi xôi để hơi nóng được thoát lên, giúp xôi chín đều và không bị nhão.
Nếu bạn dùng nồi cơm điện để nấu xôi, cho gạo đã ngâm vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt gạo, cho nhân xôi đã xào vào cùng. Bật chế độ Cook, khoảng 30 phút sau khi xôi chín thì xới đều.
5. Hoàn thành món xôi bát bửu
Bạn lấy xôi ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên cùng với hành phi là hoàn thành. Xôi bát bửu ăn nóng rất ngon. Bạn có thể dùng làm bữa sáng, ăn trưa hoặc ăn tối đều được.
Món xôi này thường được ăn kèm với nước tương hay xì dầu, bạn sẽ thấy được sự hòa quyện của nhiều loại hương vị cùng lúc, ăn rất lôi cuốn.
Khi nấu xôi bát bửu, bạn nên ăn hết trong ngày vì nếu để quá lâu, xôi sẽ bị cứng và dễ thiu do có nhiều nguyên liệu kết hợp.
Cách chọn mua nguyên liệu nấu xôi bát bửu chuẩn
Chọn nguyên liệu nấu xôi là bước rất quan trọng để bạn có được thành phẩm tuyệt hảo. Vì thế, bạn đừng bỏ qua các bí quyết chọn mua nguyên liệu chuẩn sau đây.
Mua thịt heo ngon:
- Thịt heo nấu xá xíu thường là thịt vai/mông hoặc thịt ba chỉ. Thịt tươi phải có màu hồng, sáng đều, không có mùi hôi, mỡ trắng.
- Khi bạn ấn nhẹ vào bề mặt thịt sẽ thấy đàn hồi, không bị nhũn hay chảy nước ra.
- Nên chọn mua thịt cả mỡ xen lẫn nạc đều nhau để xá xíu được béo ngậy, không khô.
- Ưu tiên mua thịt heo tại cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lưu ý mua các nguyên liệu khác:
- Lạp xưởng có rất nhiều loại khác nhau, bạn nên chọn loại có màu đỏ tự nhiên, không bị mùi hôi.
- Tôm khô ngon sẽ có màu đỏ hồng, không tanh, không có mùi khó chịu, khi ngửi sẽ thấy hơi mặn.
- Nấm đông cô ngon có màu nâu đen, không có dấu hiệu nhũn mốc.
- Đậu phộng phải có màu sắc tươi, bóng, hạt đều nhau, không bị mốc.
- Bạn nên chọn củ cải muối có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng hay mùi chua nồng, màu vàng đẹp mắt.
Tạm kết
Công thức nấu xôi bát bửu ngon đúng vị người Hoa đã được chia sẻ trên đây. Bạn có thể thay thế và thêm bớt các loại “topping” nấu xôi theo sở thích của mình, cũng như thói quen ăn uống của gia đình để tạo nên món ngon tuyệt hảo nhất. Nếu bạn đang cần tìm mua nồi nấu xôi chất lượng, hãy tham khảo ngay tại chuyên mục đồ gia dụng của FPT Shop nhé!
Xem thêm: