Mách bạn 9 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm cực kì dễ mà lại siêu bổ dưỡng
https://fptshop.com.vn/https://fptshop.com.vn/
Kiều Vương
12 tháng trước

Mách bạn 9 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm cực kì dễ mà lại siêu bổ dưỡng

Cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm vừa đơn giản, nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo độ thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng là điều các mẹ bỉm sữa quan tâm. Đậu lăng đỏ rất dễ chế biến mà lại giàu chất dinh dưỡng. Cùng FPT Shop bắt tay vào bếp nấu các món ngon từ đậu lăng đỏ cho bé “mau ăn, chóng lớn” nhé!

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Đậu lăng đỏ có nhiều công dụng hữu ích cho trẻ nhỏ
Thời điểm bé có thể ăn được đậu lăng đỏ
Cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm cực dễ và bổ dưỡng
Những lưu ý khi nấu đậu lăng đỏ
Tạm kết

Xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé yêu với đậu lăng đỏ rất giúp ích trong việc bồi bổ cho con, giúp con có cơ thể khỏe mạnh và trí não thông minh. Tuy nhiên không phải mẹ bỉm nào cũng nắm rõ cách nấu đậu lăng đỏ đúng cách, hợp khẩu vị với bé và đảm bảo chất dinh dưỡng. Lưu lại ngay 9 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm trong bài viết sau đây.

Đậu lăng đỏ có nhiều công dụng hữu ích cho trẻ nhỏ

Đậu lăng là một loài thực vật thuộc họ đậu nành, đậu xanh và đã xuất hiện từ rất lâu trên Trái Đất, trở thành một trong những nguồn thực phẩm quan trọng của con người suốt hàng ngàn năm. Đậu lăng đỏ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Đối với trẻ nhỏ, đậu lăng đỏ có công dụng sau đây:

  • Tăng cường hệ tiêu hóa: Chất xơ trong đậu lăng đỏ giúp làm sạch đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ.
  • Cung cấp protein: Đậu lăng đỏ là nguồn protein thực vật giàu chất lượng, cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày của trẻ và hỗ trợ sự phát triển cần thiết.
  • Bổ sung sắt: Sắt trong đậu lăng đỏ giúp trẻ có đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày và đồng thời cải thiện sự phát triển trí não và bổ máu.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Đậu lăng đỏ chứa nhiều khoáng chất như kẽm, magie, kali và mangan, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe tim mạch của trẻ.
  • Hỗ trợ phát triển xương và chiều cao: Đậu lăng đỏ là nguồn cung cấp canxi quan trọng, giúp hỗ trợ sự phát triển xương và chiều cao của trẻ.
  • Cung cấp axit folic (vitamin B9): Axit folic trong đậu lăng đỏ có vai trò quan trọng trong việc xây dựng các tế bào mới và duy trì hoạt động cân bằng của hệ thần kinh trung ương, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phát triển sớm của trẻ.

cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm - giàu dinh dưỡng

Thời điểm bé có thể ăn được đậu lăng đỏ

Từ 8 tháng tuổi, bé đã có thể bắt đầu ăn đậu lăng đỏ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và để đường tiêu hóa của bé thích ứng dễ dàng, đậu lăng đỏ nên được nghiền nhuyễn và chế biến thành dạng lỏng trước khi cho bé ăn.

Khi cho bé ăn đậu lăng đỏ, nên bắt đầu với một số lượng nhỏ và quan sát phản ứng của bé. Nếu bé không có bất kỳ phản ứng dị ứng hay vấn đề tiêu hóa nào, dần dần tăng lượng đậu và thường xuyên cho bé ăn đậu lăng đỏ. Tuy nhiên, tránh cho bé ăn quá nhiều đậu lăng đỏ vì có thể dẫn đến khó tiêu, chướng bụng.

Cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm cực dễ và bổ dưỡng

Lưu ngay 9 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm rất chi tiết dưới đây cho bé nhà bạn nhé.

Cháo đậu lăng đỏ ức gà

cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm với ức gà

Nguyên liệu:

  • Đậu lăng đỏ: 70g;
  • Ức gà: 50g;
  • Cà rốt: 30g;
  • Cần tây: 2 nhánh;
  • Dầu ô liu cho bé.

Cách làm:

  • Rửa sạch các nguyên liệu. Cắt ức gà thành miếng nhỏ, cắt cần tây thành độ dài vừa ăn, cắt hạt lựu cà rốt.
  • Xào cần tây với dầu ô liu trong khoảng 5 phút, sau đó thêm cà rốt, đậu lăng và ức gà vào nồi hầm chung với nước khoảng 30 phút cho đến khi chín mềm. Vớt bọt ra và tắt bếp.
  • Cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau đó, đun lại hỗn hợp cháo đã xay trên bếp để điều chỉnh độ đặc của cháo cho phù hợp.

Súp đậu lăng đỏ với khoai tây

Nguyên liệu:

  • Đậu lăng đỏ: 50g;
  • Khoai tây: ½ củ;
  • Cà chua: ¼ quả;
  • Hành tây, tỏi, bơ, phô mai, hạt chia và gia vị cơ bản cho trẻ.

Cách làm:

  • Rửa sạch đậu lăng đỏ và rau củ rồi cắt nhỏ. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ, tỏi, hành tây vào phi thơm, sau đó bỏ thêm cà chua vào chảo rồi xào chín. 
  • Bước tiếp theo bạn cho đậu lăng, khoai tây vào nồi hầm đến khi chín nhừ, cho hỗn hợp đã xào trước đó vào nồi hầm.
  • Đợi đến khi súp đã chín và hòa quyện tất cả nguyên liệu thì dùng máy xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp đã nhuyễn lên bếp để đun sôi lại, thêm phô mai và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tắt bếp và để súp nguội một chút trước khi cho bé ăn. Nếu còn dư súp, bạn có thể lưu trữ trong tủ lạnh trong vòng 2 - 3 ngày và hâm lại cho lần ăn tiếp theo.

Súp đậu lăng đỏ cà chua

cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm với cà chua

Nguyên liệu:

  • Đậu lăng đỏ: 100g;
  • Cà chua: 1 quả;
  • Dầu ô liu cho bé;
  • Hành, tỏi băm.

Cách làm:

  • Rửa sạch đậu lăng đỏ và cà chua. Đối với cà chua, cắt thành miếng nhỏ.
  • Cho vào nồi một lượng nước xăm xắp đậu lăng đỏ và hầm từ 20 - 25 phút cho đến khi đậu chín nhừ.
  • Cho dầu ô liu vào chảo và phi thơm hành, tỏi băm, sau đó cho cà chua vào xào mềm. 
  • Cho hỗn hợp cà chua đã xào chín vào nồi đậu lăng đã hầm mềm và đun sôi lại tầm 5 phút thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cho hỗn hợp súp trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Nếu súp quá đặc, bạn có thể thêm một ít nước để làm loãng súp ra, nhớ đun lại súp nếu cho thêm nước.
  • Trước khi cho bé ăn, hãy chắc chắn kiểm tra nhiệt độ của cháo để đảm bảo nó không quá nóng.

Cháo đậu lăng đỏ thịt bò

Nguyên liệu:

  • Đậu lăng đỏ: 100g;
  • Thịt bò: 50g;
  • Hành, tỏi băm;
  • Dầu ô liu cho bé.

Cách làm:

  • Rửa sạch đậu lăng đỏ, bắc nồi đậu cùng lượng nước xăm xắp lên bếp rồi hầm đến khi đậu chín nhừ.
  • Rửa sạch thịt bò rồi băm nhuyễn hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn.
  • Cho hành, tỏi vào chảo dầu ô liu đã được đun nóng để phi thơm, tiếp theo cho thịt bò vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì tắt bếp để qua một bên.
  • Nồi đậu lăng đỏ hầm trước đó đã chín thì cho thịt bò xào ở trên vào và nấu tầm 5 phút nữa.
  • Bước kế tiếp là cho đậu lăng đỏ thịt bò vào máy xay nhuyễn để tạo thành cháo cho bé. Bạn có thể thêm một ít nước vào và đun sôi lại nếu thấy cháo quá đặc.
  • Trước khi cho bé ăn, kiểm tra nhiệt độ của cháo cẩn thận để đảm bảo không làm phỏng miệng bé.

Bánh đậu lăng đỏ rau củ

cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm - bánh đậu lăng đỏ

Cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm biến tấu theo kiểu làm bánh cũng rất thú vị, giúp bé ăn dặm không bị nhàm chán. Ngoài ra, bạn còn có thể tập cho bé tự trải nghiệm việc cầm nắm thức ăn nữa đấy!

Nguyên liệu:

  • Đậu lăng đỏ: 100g;
  • Cà rốt: 90g;
  • Khoai lang: 100g;
  • Bánh mì nguyên cám: 2 lát;
  • Hẹ xắt nhỏ: 2 muỗng cơm;
  • Tỏi: 1 tép;
  • Dầu ô liu cho bé: 10ml;

Cách làm:

  • Rửa sạch đậu lăng đỏ, khoai lang và cà rốt. Cắt nhỏ rau củ.
  • Phi tỏi với 10ml dầu ô liu đã đun nóng trên chảo, sau đó cho khoai lang, cà rốt cắt nhỏ vào trước, tiếp đến cho đậu lăng đỏ vào đảo đều.
  • Đong 300ml nước lọc và đổ vào chảo xào, đun từ 10 - 15 phút cho đến khi chín thì mang hỗn hợp đi xay mịn.
  • Bánh mì nguyên cám cũng xay nhỏ và trộn đều với hỗn hợp đậu lăng rau củ phía trên, cộng thêm lá hẹ đã xắt nhỏ.
  • Nặn thành miếng vừa ăn sau đó rán vàng đều cả hai mặt bánh là có ngay những chiếc bánh đậu lăng rau củ ngon lành cho bé ăn dặm.

Súp đậu lăng đỏ cá basa và cải ngọt

Nguyên liệu:

  • Đậu lăng đỏ: 100g;
  • Cá basa phi lê: 100g;
  • Cải ngọt: 3 lá;
  • Hành củ băm;
  • Dầu ô liu cho bé.

Cách làm:

  • Rửa sạch cá basa với muối loãng, sau đó ngâm với nước cốt chanh trong 2 phút để khử mùi tanh của cá, rửa lại nước sạch.
  • Hấp hoặc luộc thịt cá cho chín rồi tách thịt, xé nhỏ.
  • Lá cải ngọt rửa sạch và cắt nhỏ. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ô liu vào và đun cho dầu sôi để phi thơm hành, sau đó cho lá cải ngọt và thịt cá đã xé nhỏ vào xào sơ.
  • Chuẩn bị một nồi nước xăm xắp đậu lăng đỏ và hầm nhừ đậu, tiếp đến bạn cho cá và cải ngọt đã xào vào nồi đậu hầm và khuấy đều.
  • Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc súp để cho nguội, thử độ nóng cẩn thận và cho bé ăn.

Cháo đậu lăng đỏ cá basa với bầu

cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm với cá basa

Giống như cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm với cải ngọt và cá basa ở trên, nguyên liệu chính của món cháo này là cá basa phi lê và đậu lăng đỏ, công thức có thay đổi một chút, mời bạn theo dõi.

Nguyên liệu:

  • Đậu lăng đỏ: 100g;
  • Cá basa phi lê: 100g;
  • Bầu: 1 khúc;
  • Hành, ngò cắt nhỏ;
  • Cháo trắng: 1 chén.

Cách làm:

  • Rửa sạch cá basa với muối loãng, sau đó ngâm với nước cốt chanh trong 2 phút để khử mùi tanh của cá, rửa lại nước sạch.
  • Hấp hoặc luộc thịt cá cho chín rồi tách thịt, xé nhỏ.
  • Bầu bỏ ruột, cắt nhỏ, sau đó hấp hoặc luộc chín rồi xay nhuyễn.
  • Đậu lăng đỏ hầm mềm.
  • Bắc một cái nồi khác, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị xong gồm cháo trắng, đậu lăng đỏ, cá và bầu. Khuấy đều để hỗn hợp được hòa quyện và nêm nếm vừa ăn. Đợi cháo sôi lại thêm một lần thì tắt bếp.
  • Múc ra tô, rắc một ít hành ngò vào để dậy hương vị và cũng tập cho bé thói quen ăn thêm rau.

Cháo đậu lăng đỏ thịt băm và cà rốt

Nguyên liệu:

  • Đậu lăng đỏ: 100g;
  • Thịt heo băm: 100g;
  • Cà rốt: ¼ củ;
  • Gạo tẻ: ¼ chén;
  • Dầu ô liu cho bé: 10ml.

Cách làm:

  • Rửa thịt heo qua nước muối loãng và nhiều lần nước sạch. Sau đó băm hoặc xay nhỏ.
  • Cho thịt heo băm nấu cùng gạo tẻ và đậu lăng đỏ cho đến khi cháo chín và sệt lại.
  • Cà rốt thái hạt lựu và bỏ vào nồi cháo thịt băm đậu lăng, hầm từ 15 - 20 phút cho đến khi cà rốt chín nhừ.
  • Sau khi cháo đã nấu xong, bạn cho vào máy xay để xay nhuyễn. 
  • Đun lại cháo đã xay cho đến khi sôi lại rồi thêm 10ml dầu ô liu vào là hoàn thành món này.
  • Múc ra tô cho nguội bớt. Cẩn thận kiểm tra nhiệt độ của cháo trước khi đút cho bé ăn.

Cháo đậu lăng đỏ khoai lang

cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm với khoai lang

Nguyên liệu:

  • Đậu lăng đỏ: 100g;
  • Khoai lang: 100g;
  • Cà rốt: ¼ củ;
  • Hành tây: ¼ củ;
  • Tỏi băm: 1 muỗng nhỏ.

Cách làm:

  • Sơ chế rau củ. Khoai lang cắt miếng nhỏ. Hành tây cùng cà rốt đều cắt hạt lựu.
  • Trước tiên, xào tỏi và hành tây cho dậy mùi. Sau đó, cho đậu lăng đỏ cùng cà rốt, khoai lang vào nấu chung.
  • Thêm 300ml nước lọc vào chảo nguyên liệu đang xào và nấu đến khi chín hoàn toàn.
  • Cho hỗn hợp đã nấu vào máy xay để xay nhuyễn. Tiếp tục đun cho sôi lại và thêm nước nếu bạn thấy cháo đặc.
  • Thành phẩm cho ra chén hoặc tô, để nguội tới nhiệt độ phù hợp rồi cho bé ăn.

Những lưu ý khi nấu đậu lăng đỏ

Cách chọn đậu lăng đỏ ngon

Để chọn được những hạt đậu lăng đỏ chất lượng cao cho các bé yêu, bạn có thể dựa vào những nguyên tắc sau:

  • Chọn những hạt đậu lăng có màu cam đỏ tự nhiên, hạt tròn đều, căng mẩy. Hạt thường tách làm đôi.
  • Hạt đậu lăng không bị sâu, bị mọt hoặc ẩm mốc.
  • Hạt đậu lăng ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ.
  • Chọn mua đậu lăng đỏ ở các đơn vị uy tín đạt chuẩn organic để đảm bảo không có chất bảo quản hay thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho sức khỏe, không biến đổi gen, không phẩm màu,... Hạt đậu đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm - chọn đậu ngon

Cách sơ chế đậu lăng đỏ đúng

Rửa sạch đậu lăng đỏ để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, sau đó ngâm đậu lăng trong nước từ 6 - 8 tiếng. Đậu lăng sẽ hấp thụ nước và mềm hơn sau quá trình ngâm. Bạn cũng nên thay nước từ 1 - 2 lần trong quá trình ngâm đậu. Vì tính chất của hạt đậu lăng đỏ khi chế biến khá dễ mềm nên nếu bạn không có thời gian ngâm đậu trước, bạn có thể vo đậu với nước sạch vài lần. Lúc này, đậu cũng được làm sạch và làm mềm trước khi chế biến món khác.

Hạn chế dùng gia vị khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ

Trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi cần hạn chế tiêu thụ muối, vì hệ thống thận của trẻ còn chưa phát triển hoàn chỉnh. Đường cũng nên được hạn chế vì nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn này chủ yếu tập trung vào các nguồn dinh dưỡng như chất béo, protein, carbohydrate từ các nguồn thực phẩm tự nhiên.

Hạn chế dùng gia vị khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ

Tránh sử dụng bột ngọt và gia vị cay vì những loại gia vị này có thể gây kích ứng cho dạ dày và ruột non của trẻ. Đồng thời, tạo ra sự phụ thuộc vị giác, ảnh hưởng xấu đến sở thích ẩm thực của trẻ sau này. Thay vào đó, bạn nên dùng các loại gia vị tự nhiên như hành lá, rau mùi, húng quế, tỏi để tăng cường hương vị và kích thích vị giác của bé.

Tạm kết

Bài viết đã tổng hợp các cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm và đưa ra một số lưu ý về cách chọn đậu chất lượng và an toàn. Thông tin hữu ích trên sẽ giúp các mẹ chế biến thức ăn dặm cho bé một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời, các mẹ cũng tận dụng triệt để được chất dinh dưỡng từ đậu lăng đỏ cho sức khỏe bé yêu.

Xem thêm:

Nhà có con nhỏ, các mẹ khi chế biến món ăn cho bé đa phần đều cần băm hoặc xay nhỏ nguyên liệu, từ thịt cá đến rau củ. Một chiếc máy xay thịt sẽ rất hữu ích cho bạn đấy. Bạn có thể lựa chọn nhiều mẫu mã sản phẩm từ FPT Shop tại đây:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành