3 cách nấu canh nấm rơm chay thanh đạm, bổ dưỡng cho những ngày ngán thịt cá
Món canh nấm rơm thanh mát là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè nắng nóng. Nấm rơm thơm ngọt tự nhiên kết hợp với mướp hương, bí đỏ hoặc rau mồng tơi sẽ khiến bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Chỉ với vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món canh nóng hổi cực kỳ ngon miệng.
Canh nấm rơm là một món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Không chỉ thanh mát, thơm ngon mà món canh này còn rất bổ dưỡng. Nhất là trong những ngày ăn chay hoặc ngán thịt cá, bạn hãy thử đổi gió nấu canh nấm rơm theo 3 công thức sau đây để chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Canh nấm rơm nấu mướp
Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh nấm rơm và mướp (2 người ăn)
- Mướp hương: 1 trái
- Nấm rơm: 150g
- Ngò rí: 100g
- Gia vị (muối, bột ngọt, nước tương, hạt nêm chay)
Chọn mua mướp hương tươi ngon, không bị xơ
Để lựa được những quả mướp hương tươi ngon, bạn nên lưu ý những điểm sau:
- Mướp có lớp vỏ dày, màu xanh tươi sáng, không bị thâm đen, đường gân mỏng.
- Quả có độ lớn vừa phải, hình dáng thuôn dài, không bị cong vẹo quá nhiều.
- Cuống mướp còn xanh, gắn chặt vào quả, nếu còn mủ thì đây là mướp vừa mới hái.
- Cầm lên thấy nặng và chắc tay, khi ngửi sẽ thấy mùi hương đặc trưng.
Bạn không nên chọn những quả có cuống bị khô héo và teo lại vì đây là dấu hiệu cho thấy mướp đã để lâu. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những quả mướp quá to và có đường gân đậm, vì đây là những quả đã già, ăn sẽ cảm thấy nhiều xơ, khi ăn không ngon miệng.
Chế biến món canh nấm rơm nấu mướp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mướp hương bạn gọt vỏ, đem đi rửa sạch rồi cắt lát xéo.
- Nấm rơm bạn cũng đem đi rửa sơ với nước, dùng tay chà xát nhẹ nhàng để làm sạch lớp bụi đất còn bám lại. Sau đó, bạn đem đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút rồi dùng dao loại bỏ các vết đen trên bề mặt và cắt phần chân đi. Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi cắt làm đôi nếu nấm to, để nguyên nếu nấm nhỏ.
- Ngò rí bạn nhặt bỏ rễ, đem đi rửa với nước sạch và cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 0,5 - 1cm.
Bước 2: Nấu canh nấm rơm với mướp hương
- Cho nồi lên bếp và đun với khoảng 1 lít nước. Khi thấy nước sôi, bạn cho mướp vào và nêm với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng và phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê hạt nêm chay. Dùng muôi khuấy đều rồi nấu với lửa vừa trong vòng 10 phút.
- Khi thấy nước canh sôi lại, bạn tiếp tục cho nấm rơm vào. Nấu thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho đến khi nấm rơm chín đều và mướp chuyển sang màu trong hơn thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng, bỏ ngò rí vào cho đẹp mắt và thơm hơn, khuấy nhẹ một lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Vậy là đã hoàn thành món canh nấm rơm nấu với mướp hương rồi. Thật đơn giản đúng không? Chỉ với vài bước chế biến nhanh gọn, bạn đã có ngay một món canh cực kỳ ngon miệng.
Khi dùng canh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên và thanh mát đặc trưng từ mướp và nấm rơm. Đặc biệt, ăn khi còn nóng sẽ càng thấy ngon hơn nhiều. Canh nấm rơm nấu kiểu này có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc dùng canh không đều được.
2. Canh nấm rơm bí đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh nấm rơm bí đỏ (2 người ăn)
- Bí đỏ: 1 trái
- Nấm rơm: 250g
- Dừa nạo: 200g
- Gia vị (dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay)
Chọn mua bí đỏ ngon, ngọt
Những quả bí đỏ ngon thường có những đặc điểm sau:
- Quả có lớp vỏ màu xanh, lấm tấm đốm vàng hoặc vỏ có màu vàng cam, màu sắc tươi sáng.
- Quả còn nguyên vẹn, không bị bầm dập.
- Khi cầm lên cảm thấy nặng, bóp vào có cảm giác cứng và chắc.
- Cuống bí còn tươi, dính chặt vào quả.
Khi mua bí đỏ, bạn lưu ý không nên chọn những quả hơi mềm, lớp vỏ có nhiều vết ố hoặc vết bầm. Nhất là không nên mua những quả không còn cuống vì có thể đây là bí đã để lâu, không còn đảm bảo độ ngon như lúc đầu.
Chế biến món canh nấm rơm nấu cùng bí đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ bạn gọt sạch vỏ, đem đi rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Nấm rơm bạn dùng dao loại bỏ phần gốc rồi cắt đôi hoặc để nguyên tùy ý. Tiếp đến, đem đi rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và cho vào rổ để ráo.
- Dừa nạo bạn cho ra tô và đổ vào một ít nước sôi. Trộn đều và chờ khoảng 5 phút cho nguội bớt. Sau đó, bạn vắt lấy nước cốt dừa qua rây để lược bỏ phần xác. Hoặc bạn cũng có thể vớt dừa cho vào một cái khăn sạch rồi vắt lấy nước. Phần bã dừa còn lại bạn cho ra một cái tô khác, tiếp tục cho vào khoảng 200ml nước sôi, để nguội rồi vắt lấy phần nước dão.
Bước 2: Nấu canh nấm rơm với bí đỏ
- Bước tiếp theo, bạn cho nồi lên bếp và cho vào một muỗng dầu ăn. Khi thấy dầu nóng, bạn cho bí đỏ vào và nêm với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗi cà phê hạt nêm. Xào sơ qua trong vòng 5 phút để bí đỏ vừa chín tới và thấm gia vị.
- Tiếp đến, bạn cho nấm rơm vào nồi và xào sơ. Khi thấy nấm hơi chín thì bạn cho nước dừa dão vào rồi nấu trong khoảng 10 phút nữa.
- Lúc này, phần nước dão dừa rút lại và bí đỏ cũng đã mềm, bạn cho tiếp phần nước cốt dừa vào. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi chờ nước sôi bùng lên lần nữa thì tắt bếp. Lưu ý, bạn đừng nên nấu quá lâu, vì sẽ khiến bí bị nát và mất đi độ dẻo bùi tự nhiên.
- Cuối cùng, cho canh nấm rơm bí đỏ ra tô và cùng thưởng thức thôi!
Bước 3: Thưởng thức
Canh nấm rơm bí đỏ là một món ăn bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất nên cực kỳ thích hợp cho những ngày ngán thịt cá. Món canh này là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt tự nhiên của bí đỏ và nấm rơm, thêm chút béo ngậy của nước cốt dừa càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt, món này có thể ăn chay được luôn, bạn nhớ lưu lại công thức để vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé!
3. Canh nấm rơm mồng tơi
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh nấm rơm mồng tơi (2 người ăn)
- Rau mồng tơi: 400g
- Nấm rơm: 200g
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị (dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm chay)
Chọn mua rau mồng tơi xanh non, không nhiễm hóa chất
Để chọn rau mồng tơi ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn nên để ý những đặc điểm sau:
- Ngọn rau nhỏ, có màu xanh thẫm, không bị tái, nhìn cứng cáp.
- Rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn, ít lá, lá càng nhỏ thì ăn càng ngon.
- Bề mặt lá tươi, sáng, láng bóng.
Lưu ý, bạn không nên chọn những bó rau mồng tơi ít ngọn, ngọn vươn dài, lá to, thân to mập, màu xanh nhợt nhạt thiếu ánh sáng vì đó có thể là rau phun thuốc.
Chế biến món canh nấm rơm mồng tơi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau mồng tơi bạn đem đi rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.
- Nấm rơm bạn đem đi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Sau đó hãy rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt đôi nếu nấm to hoặc để nguyên nếu nấm nhỏ.
- Hành tím bạn dùng dao lột bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu canh nấm rơm với mồng tơi
- Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun với lửa vừa. Đến khi dầu nóng, bạn cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm.
- Khi thấy hành tím chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm, bạn hãy cho nấm vào xào và nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp theo, cho 500ml nước nồi vào đun sôi trong vòng 2 - 3 phút để nấm chín.
- Chờ cho đến khi nước sôi thì bạn cho mồng tơi vào và đun với lửa vừa. Sau khoảng 2 phút, nước canh sôi lại lần nữa thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Canh nấm rơm mồng tơi vừa nấu xong còn nóng hôi hổi, ăn ngon hết sảy. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh tự nhiên mà không hề bị ngấy. Rau mồng tơi mềm vừa phải, nấm rơm giòn giòn, khi ăn vào cứ phải xuýt xoa không thôi.
Canh nấm rơm mồng tơi siêu dễ nấu, chỉ với vài bước đơn giản là có ngay một món ngon cho cả nhà. Với hương vị thanh mát, món canh này rất thích hợp để giải nhiệt cho những ngày hè oi bức.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
Nấm rơm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong các món ăn thường ngày của nhiều gia đình. Để lựa được nấm rơm ngon, bạn cần chú ý những điểm sau:
- Nên chọn những cây nấm có màu đen hoặc nâu sẫm sẽ có vị ngọt hơn so với nấm màu trắng.
- Nên chọn những cây nấm có kích thước vừa phải, mũ hình tròn, còn nguyên búp. Không nên chọn nấm rơm quá to thường bị già, quá nhỏ thường chưa phát triển đầy đủ.
- Nên lựa nấm rơm còn nguyên vẹn, không bị dập nát, chảy nước, bị nhớt hoặc có mùi hôi. Nếu gặp những dấu hiệu này thì có thể là nấm đã để lâu hoặc sắp hỏng.
Lời kết
Với 3 công thức trên, bạn đã có ngay món canh nấm rơm bổ dưỡng, thanh mát và ngọt nhẹ tự nhiên. Nhất là vào những ngày ăn chay hoặc thấy ngán thịt cá, nếu chưa biết nấu món gì thì bạn hãy thử trổ tài với món canh này, đảm bảo cả nhà sẽ tấm tắc khen ngon!
Xem thêm:
- Cháo nấm rơm giàu dinh dưỡng, siêu ngon và đậm đà với 2 công thức đơn giản nhất
- Nấu nấm rơm kho tiêu tại nhà đơn giản, thơm ngon như ngoài hàng không phải ai cũng biết
Nồi, chảo, bếp từ,... là những món đồ gia dụng không thể thiếu trong quá trình chế biến những món ngon cho gia đình. Nếu bạn còn thiếu bất kỳ sản phẩm nào thì hãy mau ghé ngay FPT Shop để lựa chọn những món đồ gia dụng cần thiết cho gian bếp của mình nhé!
Tham khảo các sản phẩm bếp từ tại đây: