Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà dẻo ngon chẳng kém ngoài hàng, ai ăn cũng mê
Bật mí cho bạn cách làm sữa chua nếp cẩm cực dễ, nguyên liệu đơn giản, đảm bảo người lớn trẻ nhỏ ai ăn cũng mê.
Duy trì thói quen ăn sữa chua mỗi ngày không chỉ cung cấp cho bạn nguồn protein dồi dào mà còn bổ sung nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Để thay đổi hương vị mỗi ngày, bạn có thể kết hợp ăn sữa chua với các loại trái cây, thạch hoặc trộn cùng với nếp cẩm là có ngay món tráng miệng bổ dưỡng, thơm ngon.
Cách làm sữa chua nếp cẩm không khó nhưng chị em cần chú ý một vài chi tiết nhỏ trong các công đoạn để sữa chua lên men với độ chua hoàn hảo nhất và nếp cẩm thì dẻo ngon, thơm bùi. Hãy tham khảo các bước làm sữa chua nếp cẩm ngay sau đây để thực hiện thành công món tráng miệng hấp dẫn này nhé!
Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm sữa chua:
- Sữa chua: 1 hộp, để ở nhiệt độ phòng.
- Sữa tươi không đường: 1 lít.
- Sữa đặc: 1/2 lon.
Nguyên liệu làm nếp cẩm:
- Gạo nếp cẩm ngon: 300g.
- Đường cát trắng/đường nâu: 100g.
- Lá nếp/lá dứa: 1 bó.
- Nước cốt dừa: 100ml.
Bước 1: Làm sữa chua
- Bạn cho phần sữa tươi không đường đã chuẩn bị vào một nồi lớn, thêm 1/2 lon sữa đặc sau đó khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
- Đặt nồi sữa lên bếp để làm nóng ở lửa nhỏ cho đến khi sữa hơi sôi lăn tăn, đạt nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C thì tắt bếp. Tuyệt đối không đun sôi sữa lâu trên bếp vì dễ khiến hàm lượng protein và lactoser trong sữa thay đổi, chuyển thành dạng axit amin mà cơ thể không thể hấp thụ gây đầy hơi, đau bụng.
- Bắc nồi sữa xuống và để sữa nguội bớt ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, thêm vào 1 hộp sữa chua cái đã để ở nhiệt độ thường. Khuấy đều để hỗn hợp sữa hòa quyện, sau đó có thể lọc qua rây để loại bỏ cặn, giúp cho sữa chua mịn ngon hơn.
- Những loại dụng cụ như hũ, hộp thủy tinh bạn cần tiệt trùng với nước sôi. Sau đó rót hỗn hợp sữa chua vào từng hũ sao cho sữa đầy 2/3 hũ là được. Đậy nắp hũ thật kín, xếp vào nồi cơm điện hoặc xoong lớn, đổ nước ấm ngập 2/3 hũ rồi đem ủ từ 6 – 8 tiếng. Trong quá trình ủ sữa chua, nếu thấy nước trong nồi nguội bạn hãy cắm điện nồi cơm, để ở chế độ Giữ ấm khoảng 15 phút rồi rút điện.
- Thành phẩm là món sữa chua dẻo mịn, chua ngọt vừa phải. Chỉ cần để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng là bạn đã hoàn thành công đoạn đầu tiên trong cách làm sữa chua nếp cẩm. Bạn có thể tham khảo thêm cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất nhé!
Bước 2: Làm phần nếp cẩm
Bước tiếp theo trong cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà là nấu gạo nếp cẩm. Bạn thực hiện như sau.
- Gạo nếp cẩm vo sạch để loại bỏ cặn bẩn, vỏ trấu. Bạn cần ngâm gạo trước trong 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm để hạt gạo nở đều.
- Sau khi đã ngâm gạo, rửa sạch lại và để ráo nước. Sau đó bạn cho nếp cẩm vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc ở mức lửa vừa, khi nước sôi thì cho bó lá dứa đã rửa sạch vào. Nấu hỗn hợp gạo, nước và lá dứa cho đến khi sệt lại, nước gần cạn thì vớt lá dứa ra.
- Lúc này, bạn thêm nước cốt dừa và đường vào nấu cùng, khuấy đều cho đường tan.
- Khi thấy hỗn hợp nổi bọt li ti, có độ dệt vừa phải, nếm thử thấy nếp cẩm đã chín mềm dẻo thì bạn tắt bếp, để cho nếp cẩm nguội tự nhiên.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm sữa chua nếp cẩm
Bạn chỉ cần thêm phần nếp cẩm dẻo mềm vào hũ sữa chua đã được bảo quản mát lạnh hoặc trình bày ra bát, ly là có thể thưởng thức ngay thành phẩm thơm ngon. Từng hạt nếp cẩm chín mềm, dẻo thơm hòa quyện cùng vị chua ngọt, ngậy béo của sữa chua vô cùng hấp dẫn, đảm bảo từ người lớn tuổi đến trẻ nhỏ đều yêu thích. Bạn có thể thêm lên trên các topping như dừa khô, thạch đen, trái cây,… tùy thích.
Tạm kết
Trên đây là hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng. Chúc bạn thực hiện thành công món tráng miệng đơn giản này!
>> Xem thêm:
- Bí quyết làm sữa chua bằng nồi áp suất Philips thơm ngon, thành công ngay từ lần đầu
- Bật mí cách ủ sữa chua bằng lò nướng sánh mịn, thơm ngon mà cực đơn giản