Bật mí 3 cách làm bánh mì thịt vừa ngon vừa đơn giản, chuẩn công thức như ở cửa hàng
Bánh mì thịt là món ăn nổi tiếng không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, là bữa ăn nhanh nhưng lại chắc bụng, phù hợp để thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày. Sau đây, hãy cùng FPT Shop vào bếp để học ngay 3 cách làm món bánh mì thịt đơn giản, thơm ngon cho bữa ăn của bạn nhé!
Để có thể làm được món bánh mì thịt ngon miệng và hấp dẫn nhất, trước hết, bạn cần lưu ý qua về mẹo để chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất cho ổ bánh mì của mình.
Mẹo chọn nguyên liệu làm bánh mì thịt
Mẹo chọn mua bánh mì ngon
- Kiểm tra vỏ bánh mì: Bánh mì ngon thường có lớp vỏ giòn, màu vàng đẹp mắt. Nên tránh chọn bánh mì với vỏ quá mềm hoặc có vỏ nhăn nheo.
- Kích thước và trọng lượng: Bánh mì ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Trọng lượng nên vừa đủ, không nặng hoặc nhẹ quá mức bình thường.
- Mùi thơm: Bánh mì ngon thường có mùi thơm dễ chịu, là đặc trưng của lớp vỏ nướng và hương của bột mỳ tươi.
- Kiểm tra độ ẩm: Nếu bánh mì quá ẩm, có thể dễ nát hoặc mất độ giòn. Ngược lại, bánh mì quá khô cũng không thơm ngon.
- Chọn cửa hàng uy tín: Điều quan trọng nhất là lựa chọn cửa hàng bánh mì có uy tín trong khu vực. Những cửa hàng nổi tiếng thường là địa chỉ có chất lượng bánh mì đảm bảo, thơm ngon.
Mẹo chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Quan sát màu sắc của miếng thịt: Miếng thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có lớp màng mỏng ở bên ngoài, thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi bạn sử dụng dao để cắt, sẽ hiện rõ màu trắng hồng của thịt, đồng thời lớp mỡ xen kẽ có màu trắng sáng, đây là hình ảnh của một miếng thịt ngon và hấp dẫn.
- Chú ý tỉ lệ thịt và mỡ: Miếng thịt ngon là miếng thịt có tỉ lệ mỡ và nạc được phân bổ đều, tránh tình trạng quá nhiều mỡ gây ngán hoặc quá nhiều nạc làm khô thịt.
- Quan sát kết cấu của miếng thịt: Thịt ba chỉ ngon có kết cấu chắc chắn, sạch sẽ và không có chất tạo nạc. Phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ có tỉ lệ vừa phải, không quá dày hay mỏng.
- Độ đàn hồi của miếng thịt: Thịt ba chỉ tươi, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao. Khi nhấn vào và buông ra, thịt không để lại vết lõm. Nếu thịt sau khi ấn để lại dấu vết lõm xuống, có thể là dấu hiệu của việc thịt đã bị ôi thiu.
- Chú ý đến mùi của thịt: Mùi thơm đặc trưng của thịt heo là dấu hiệu cho thấy thịt tươi, còn thịt ôi thiu sẽ có mùi khó chịu.
- Quan sát màu sắc: Thịt ba chỉ kém chất lượng thường sẽ có màu sắc nhợt nhạt, dùng tay sờ vào thì có dịch nhớt, lớp mỡ tối màu và bở. Thịt nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu đỏ sẫm và có dấu hiệu ngả sang màu đen. Thịt của lợn bị bệnh sẽ có lớp da ngoài màu đỏ và lốm đốm những nốt bầm.
Công thức làm bánh mì thịt đơn giản, thơm ngon
Bánh mì thịt pate
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gan heo: 300gr
- Bì heo: 100gr
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Dưa chuột: 1 – 2 quả
- Bánh mì: ½ ổ để bóp vụn
- Bánh mì: 1 – 2 ổ để ăn với pate
- Rau thơm ăn kèm (tùy sở thích)
- Gia vị: đường, bột canh, hành phi, tỏi
Tiến hành thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn.
Rửa sạch dưa chuột và rau thơm. Ngâm chúng trong nước muối trong khoảng 5 - 10 phút để làm sạch và giữ độ tươi ngon. Rửa lại, nạo vỏ dưa chuột và cắt thành sợi dài vừa ăn.
Bóp vụn ⅔ ổ bánh mì, ngâm bánh mì trong 100ml sữa tươi không đường để tạo độ mềm và thêm hương vị.
Bì heo mua về, rửa sơ với nước, cắt thành từng hạt lựu nhỏ.
Gan heo mua về, rửa sạch, cắt gan thành miếng nhỏ và bỏ vào một cái tô. Đổ khoảng 180 - 200ml sữa tươi không đường vào tô, ngâm trong 20 - 30 phút để loại bỏ mùi hôi. Vớt ra rổ để ráo nước rồi cho vào 1 cái tô khác.
Bước 2: Chế biến pate
Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn đến khi dầu sôi lăn tăn. Thêm tỏi băm nhuyễn vào dầu nóng, phi thơm để tạo hương vị đặc trưng và thơm ngon.
Đổ phần gan đã sơ chế vào chảo. Nêm nếm với ½ muỗng cà phê đường trắng, ½ thìa cà phê bột canh. Sử dụng đũa để đảo đều cho gan thấm gia vị.
Khi gan đã chín tái, thêm phần vụn bánh mì ngâm sữa vào. Thêm chút tiêu vào, đảo đều trong khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp.
Khi hỗn hợp nguội bớt, đổ toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp đã xay vào một cái tô thuỷ tinh, phết thêm chút bơ, đặt lên xửng hấp trong khoảng 30 phút cho chín, dậy mùi là xong
Sau khi hấp chín, pate sẽ có bề mặt mịn màng cùng mùi thơm hấp dẫn đặc trưng.
Bước 3: Hoàn thiện món bánh mì thịt pate
Đặt bánh mì vào lò vi sóng và quay trong khoảng 1 – 2 phút ở nhiệt độ 200 độ C để tạo độ giòn và ấm nóng.
Sử dụng dao để rạch dọc bên hông bánh mì, tạo ra một khe hở.
Phết một lớp bơ mỏng lên phần ruột bánh mì. Múc 1 muỗng pate, quét đều lên toàn bộ ruột bánh mì
Thêm dưa chuột, rau thơm tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Bơm sốt cà chua, tương ớt và sốt mayonnaise vào ruột bánh mì. Bạn có thể lựa chọn thêm các loại gia vị khác nhau tùy theo khẩu vị của mình.
Thành phẩm
Món bánh mì thịt pate của bạn đã hoàn thiện, sẵn sàng để thưởng thức. Hương vị hấp dẫn và sự kết hợp của các nguyên liệu sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
Bánh mì thịt khìa nước dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Bánh mì: 2 ổ
- Nước dừa tươi: 500ml
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 6 củ
- Cà chua: 3 trái
- Hành lá: 2 nhánh, ngò rí: 2 nhánh
- Dưa chuột: 2 trái
- Dầu hào: 1/3 muỗng canh
- Nước tương: 1/3 muỗng canh
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Bột điều: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Hành tím phi: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: đường trắng, hạt nêm, tiêu xay, dầu mè
Tiến hành thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ mua về, chà xát với nước muối loãng, nước cốt chanh và gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
Bắc nồi nước lên đun, thêm 3 củ hành khô, gừng và sả đập dập cùng thịt ba chỉ. Đun sôi trong khoảng 3 phút để thịt được nấu sơ và mùi hương thấm đều vào thịt.
Vớt thịt ra khỏi nước dùng, rửa thịt với nước sạch nhiều lần, để ráo nước.
Khi thịt đã ráo nước thì cho vào một cái tô lớn. Thêm 1,5 muỗng canh nước mắm, tỏi và hành giã nhuyễn vào tô.
Ướp thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương và 1/2 muỗng cà phê bột điều màu.
Sử dụng thìa để trộn đều, đảm bảo thịt thấm đều hương vị.
Bọc kín nắp tô thịt và đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 – 40 phút để ướp thịt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bỏ cuống cà chua, rửa sạch và chẻ đôi. Loại bỏ hạt và cắt thành hạt lựu.
Cắt gốc hành lá và ngò rí, loại bỏ phần lá úa. Rửa sạch với nước để loại bỏ đất cát, bụi bẩn xung quanh.
Băm nhỏ phần đầu hành lá. Phần lá hành và ngò rí cắt thành khúc nhỏ.
Rửa sạch dưa chuột. Cắt bỏ 2 đầu, nạo vỏ và dùng dao thái thành sợi vừa ăn.
Bước 3: Khìa thịt ba chỉ
Bắc chảo lên bếp và đun sôi dầu ăn, đợi đến khi dầu lăn tăn thì đổ phần thịt đã ướp vào chảo, đảo đều ở lửa vừa để thịt chín săn chắc.
Áp chảo từng mặt thịt trong khoảng 2 phút, để thịt chuyển màu vàng nâu hơi cháy cạnh, tạo ra lớp vỏ giòn hấp dẫn.
Đổ 500ml nước dừa tươi vào chảo, đun sôi. Đậy nắp và giữ nhiệt độ lớn đến khi nước dừa sôi, sau đó giảm lửa và khìa thịt trong khoảng 30 phút.
Khi thịt đã chín, mở nắp vung, đun ở lửa lớn cho nước dừa cạn dần để thịt ngấm hương vị nước dừa. Trở mặt thịt thường xuyên để đảm bảo thịt chín đều.
Đun đến khi nước dừa rút khoảng còn 1 chén nước sốt rồi tắt bếp.
Gắp thịt heo đã khìa ra để nguội. Dùng dao thái thành những lát thịt mềm mịn, hấp dẫn vừa ăn.
Bước 4: Chế biến nước sốt bánh mì
Với phần nước sốt còn lại trong chảo, thêm 3 muỗng canh mỡ và đun ở lửa lớn. Cho phần đầu hành lá vào phi thơm.
Khi hành dậy mùi, đổ cà chua thái hạt lựu vào chảo để ninh nhừ. Thêm 100ml nước lọc, đảo đều cho hỗn hợp hoà quyện và thơm ngon.
Nêm nếm vào phần nước sốt 1/3 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng canh đường.
Hoà tan 2 muỗng canh bột năng với nước lọc, đổ vào nước sốt và đun đến ở lửa vừa, khi nước sốt sánh lại, hơi sền sệt thì tắt bếp.
Rắc phần lá hành và ngò rí đã cắt khúc vào, rưới chút dầu mè để dậy mùi thơm là hoàn thành nước sốt bánh mì đậm đà và hấp dẫn.
Bước 5: Hoàn thiện món bánh mì thịt khìa nước dừa
Bánh mì mua về, sử dụng dao để chẻ dọc phần hông của bánh mì. Tách mép bánh ra để bắt đầu nhồi nhân bánh.
Đầu tiên, phết một chút bơ vào phần ruột của bánh để tăng thêm hương thơm.
Tiếp đó xếp lần lượt vài lát thịt, dưa leo và rau thơm tuỳ ý vào bánh mì.
Rưới vài thìa sốt bánh mì lên trên phần nhân và rau thơm.
Thành phẩm
Bánh mì thịt ba chỉ khìa nước dừa với màu sắc rực rỡ, thịt ướp gia vị thấm đều và chín mềm, hòa quyện với hương vị ngọt thanh và đậm đà của nước dừa, vỏ bánh mì giòn giòn tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng, sẵn sàng để bạn thưởng thức.
Bánh mì thịt nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo xay: 500gr
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Sả băm: 2 muỗng canh
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tương đen: 150gr
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Bánh mì: 5 ổ
Tiến hành thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị thịt xay để nướng
Thịt mua về rửa sạch, xắt miếng rồi xay nhuyễn.
Cho phần thịt đã xay vào 1 cái tô, nêm nếm các gia vị sau: 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
Đeo găng tay thực phẩm và bóp đều thịt xay, đảm bảo gia vị thấm đều vào thịt.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút, giúp thịt xay ngấm gia vị và dễ dàng tạo hình như mong muốn khi nướng.
Bước 2: Chế biến nước sốt
Đặt chảo lên bếp và đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng chảo.
Múc 2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn vào chảo phi thơm.
Khi tỏi bắt đầu dậy mùi và có chút xém vàng, nêm nếm vào chảo 150g nước tương, 1 muỗng canh đường trắng, và 2 muỗng canh nước lọc.
Đun sôi nước sốt ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Khi nước sốt hơi sền sệt và cô đặc lại thì tắt bếp.
Bước 3: Tạo hình thịt xay
Sử dụng một vỏ chai Coca và cắt đôi, chỉ sử dụng phần có nắp chai.
Lắp một đường ống nước có đường kính 27mm vào phần nắp chai để tạo thành phễu đựng thịt.
Khoan 1 lỗ nhỏ trên co ống nước như hình minh hoạ trên, dồn thịt vào phễu. Úp ngược phễu lại, đặt lên trên lon Coca Cola.
Xiên một cái que qua lỗ khoan, và ấn phễu để dồn thịt từ phễu lên ống co.
Đồng thời, vừa ấn vừa rút que ra, bạn sẽ có ngay một xiên thịt hoàn chỉnh mà không cần mất công tạo hình.
Bước 4: Nướng thịt
Chuẩn bị bếp than hoặc bếp điện nướng, đặt những xiên thịt lên vỉ nướng.
Trong quá trình nướng, hãy thường xuyên trở đều thịt để tránh tình trạng cháy hoặc nướng chưa đều.
Nếu muốn, bạn có thể quết chút dầu ăn lên thịt trong quá trình nướng, sẽ giúp thịt có màu sắc đẹp mắt và dậy mùi thơm hấp dẫn.
Bước 5: Hoàn thiện món bánh mì thịt nướng
Rạch đôi ổ bánh mì, đặt rau lên trước, sau đó xếp thịt nướng lên trên cùng, thêm dưa leo, rau muống bào, ngò rí, rồi rưới nước sốt và thêm một chút ớt là bạn đã có một bữa ăn ngon lành và sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy!
Thành phẩm
Bánh mì thịt nướng với lớp thịt được nướng thơm phức và ngon miệng, hương vị đậm đà. Ổ bánh mì giòn tan, thêm vào đó là một chút rau và đồ chua sẽ tạo nên một món ăn ngon miệng và dinh dưỡng cho gia đình bạn.
Tạm kết
Vậy là bài viết vừa giới thiệu mẹo để chọn nguyên liệu làm bánh mì thịt, cũng như các công thức bánh mì thịt vừa đơn giản vừa hấp dẫn tới bạn rồi đấy. Chúc bạn sẽ thực hiện món bánh mì thịt thành công, bổ sung thêm cho thực đơn món ăn thêm phong phú hơn nhé!
FPT Shop đang cung cấp các sản phẩm bếp từ, nồi chiên không dầu,... siêu đa dạng về mẫu mã, hợp lí về giá thành, nếu bạn có nhu cầu hãy thử ghé qua gian hàng của FPT Shop nhé. Bài viết xin đề xuất tới bạn top các sản phẩm lò vi sóng bán chạy nhất hiện nay:
Xem thêm:
2 cách làm món trứng vịt lộn ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng mà không bị tanh
Trổ tài làm món chân giò luộc mềm thơm, đẹp mắt ngon bá cháy cho mâm cơm ngày Tết