Không có lò nướng vẫn làm được bánh mì bằng nồi lẩu điện cực đơn giản!
Thử ngay cách làm bánh mì bằng nồi lẩu điện không cần lò nướng, để có món bánh ăn sáng thơm ngon, giòn xốp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bánh mì là lựa chọn phổ biến cho bữa sáng của nhiều gia đình. Có thể ăn kèm với pate, chả lụa, xúc xích hoặc chấm sữa, kết hợp với các loại mứt trái cây thơm ngon, nhanh chóng mà đủ dinh dưỡng. Thay vì mua bánh mì bán sẵn ngoài cửa hàng, nhiều chị em trổ tài làm bánh mì tại nhà để yên tâm hơn về chất lượng bánh cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, nếu nhà không có sẵn lò nướng thì có thể nướng bánh mì bằng cách nào?
FPT Shop sẽ giúp chị em giải quyết vấn đề này với cách làm bánh mì bằng nồi lẩu điện đơn giản mà không cần lò nướng ngay dưới đây. Đảm bảo thành phẩm bánh mì cho ra ngon, giòn xốp chẳng kém ngoài hàng đâu nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh mì
- Bột mì: 450g bột mì số 11 (bột làm bánh mì).
- Men nở: 1/4 thìa cafe men nở.
- Muối: 1 thìa café.
- Nước ấm: 360 ml nước ấm.
- Một số dụng cụ: Nồi lẩu điện, giấy nến nướng bánh, tô lớn, phới trộn.
Cách làm bánh mì bằng nồi lẩu điện chi tiết nhất
Bước 1: Kích hoạt men nở và trộn bột
Với nguyên liệu chính là bột mì, để làm ra được chiếc bánh mì ngon, bên trong xốp, bên ngoài giòn thì bước này vô cùng quan trọng, yêu cầu bạn phải chuẩn bị đúng lượng nguyên liệu và thực hiện chuẩn theo hướng dẫn.
Bước đầu tiên là kích hoạt men nở. Lấy 360ml nước ấm, muối và men nở trộn đều, để riêng. Trong một bát tô lớn có bột mì đã chuẩn bị, bạn thêm hỗn hợp men nở vào, sau đó dùng phới để trộn đều các nguyên liệu với nhau. Khi trộn bắt đầu thấy nặng tay thì bạn đổ hỗn hợp bột ra khay hoặc mâm lớn để tiến hành nhào nặn.
Rửa tay sạch sẽ trước khi nhào bột để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn nhào nặn khoảng 25 phút cho bột đều, mịn, có thể kéo dài mỏng ra và không còn dính tay thì dừng lại.
Bước 2: Ủ bột lần 1
Để bánh mì khi nướng bằng nồi lẩu điện được nở đều, bột bánh cần được ủ đủ thời gian cho men nở phát huy tác dụng. Sau khi nhào bột xong, bạn cho bột vào bát và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, đặt ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tiếng.
Sau thời gian này, bạn lấy bột bánh ra kiểm tra. Nếu ấn ngón tay vào thấy bột lõm xuống và không đàn hồi trở lại tức là đã đạt yêu cầu cho lần ủ đầu tiền.
Bước 3: Tạo hình bánh và ủ lần 2
Lúc này, chị em trải một lớp bột mì áo ra mâm rồi trút phần bột vừa ủ ra. Vo tròn bột thành khối cho thoát bớt khí rồi để bột nghỉ trong 5 phút. Cán bột thành hình tròn mỏng, có thể chia bột thành nhiều phần nhỏ, nặn và tạo hình bánh mì theo sở thích của gia đình, hoặc bạn có thể để nguyên cả khối bột để nướng.
Đặt những khối bột đã tạo hình lên giấy nến nướng bánh, đặt vào nồi lẩu điện rồi dùng khăn ẩm phủ lên ủ bột thêm khoảng 40 phút nữa cho đến khi thấy bột nở gấp đôi.
Bước 4: Nướng bánh
Nếu muốn bánh mì có tạo hình đẹp hơn như ngoài hàng, khi bột đã nở đều đủ thời gian, chị em hãy dùng lưỡi dao thật sắc rạch theo chiều dài bánh và phun thêm nước vào những chỗ bị rạch.
Bắt đầu tiến hành làm bánh mì bằng nồi lẩu điện. Đậy nắp nồi, cắm điện và để mức nhiệt độ thấp nhất tương đương với khoảng 120 độ C. Sau khoảng 30 phút, bạn mở nắp kiểm tra bánh. Thông thường, với khối lượng bột như trên và mức nhiệt thấp, nướng bánh mì bằng nồi lẩu điện sẽ cần khoảng 1 tiếng. Bánh mì chín là khi bạn vỗ vào mặt bánh thấy có tiếng động trầm trầm như tiếng trống.
Vậy là bạn đã có món bánh mì vàng ươm, giòn bên ngoài, ruột bên trong bông xốp mềm ẩm. Thưởng thức bánh mì khi còn nóng sẽ rất ngon.
Lưu ý khi làm bánh mì bằng nồi lẩu điện
- Sử dụng nồi lẩu điện làm bánh mì, thời gian nướng bánh sẽ lâu hơn so với dùng lò nướng. Bánh mì nhanh chín hay không còn phụ thuộc vào công suất nồi lẩu điện bạn sử dụng, khối lượng bột, kích thước khối bột,…
- Bánh mì nướng nếu chưa dùng hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 ngày. Khi ăn bạn chỉ cần xịt một chút nước tạo độ ẩm rồi nướng lại bánh mì bằng nồi lẩu điện trong khoảng 5 phút ở mức nhiệt độ trung bình.
Trên đây là cách làm bánh mì bằng nồi lẩu điện mà chị em có thể áp dụng trong trường hợp nhà không có lò nướng. Hãy vào bếp trổ tài ngay với nồi lẩu điện đa năng của gia đình để có bữa sáng ngon lành, bổ dưỡng nhé!
Xem thêm: