Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm như thế nào? Trong bao lâu? Lưu ý khi thực hiện
Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm hay nồi nấu cháo chậm là công thức được nhiều chị em tìm kiếm. Đây là cách chế biến yến chưng khá tiện lợi trong trường hợp nhà không có sẵn nồi chưng yến chuyên dụng. Thời gian chưng yến khoảng 1 - 2 tiếng tùy vào loại nồi mà bạn sử dụng.
Nồi nấu chậm hay nồi nấu cháo chậm, là một loại nồi được thiết kế để nấu chín thức ăn ở nhiệt độ thấp và trong khoảng thời gian dài, rất thích hợp để chế biến các món như cháo, hầm hay thậm chí là chưng yến. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách chưng yến bằng nồi nấu chậm, vừa hiệu quả vừa giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng của món ăn. Tham khảo ngay cách thực hiện dưới đây.
Có thể chưng yến bằng nồi nấu chậm hay không?
Trước khi tìm hiểu cách chưng yến bằng nồi nấu chậm, bạn cần hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị này để sử dụng hiệu quả.
Nồi nấu chậm có thiết kế lòng nồi làm từ các vật liệu chịu nhiệt như gốm, sứ, nhôm đúc,… cùng phần nắp kín khít giữ hương vị và trọn vẹn dưỡng chất của thực phẩm. Thay vì sử dụng nhiệt độ cao đun sôi nhanh, nồi nấu chậm áp dụng công nghệ làm chín thực phẩm ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài, có thể trong 1 đến vài giờ, tùy vào loại thức ăn và cách chế biến.
Với nguyên lý hoạt động như trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nồi nấu chậm để chưng yến mà không lo món ăn mất đi mùi vị hay dưỡng chất vốn có. Nồi sẽ duy trì mức nhiệt khoảng 70 – 80 độ C trong thời gian dài để làm chín yến mà không làm phá hủy cấu trúc hay mất chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn không cần thường xuyên điều chỉnh nhiệt độ, canh chừng thời gian, tiết kiệm công sức hơn nhiều.
Nên sử dụng loại nồi nấu chậm nào để chưng yến?
Để chưng yến ngon, giữ trọn vẹn dưỡng chất, bạn nên dùng các loại nồi nấu chậm cách thủy, sử dụng phương pháp nấu chậm kết hợp nấu cách thủy. Những sản phẩm này được trang bị thố chưng sứ hoặc gốm cao cấp chịu nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều. Đặc biệt tích hợp chức năng Chưng yến riêng, người dùng chỉ cần nhấn nút chọn, nồi sẽ tự động điều chỉnh thời gian và nhiệt độ.
Bạn có thể tham khảo chọn mua sản phẩm nồi nấu chậm cách thủy của một số thương hiệu lớn, uy tín trên thị trường hiện nay như Bear, Panasonic, Elmich, Bennix,…
Chưng yến bằng nồi nấu chậm mất bao lâu?
Như đã tìm hiểu ở trên, nồi nấu chậm nấu chín thực phẩm ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Vì vậy, cách chưng yến bằng nồi nấu chậm sẽ kéo dài trong khoảng 1 – 2 tiếng, tùy vào loại nồi mà bạn sử dụng cũng như lượng yến cần chưng. Đây là thời gian đủ để tổ yến chín ngon, mà vẫn giữ lại được 95% dưỡng chất có trong yến.
Nồi nấu chậm chưng yến tự động, nên trong quá trình chưng yến bạn không cần phải canh chừng để điều chỉnh thời gian hay nhiệt độ, rảnh tay làm những công việc khác.
Hướng dẫn chi tiết cách chưng yến bằng nồi nấu chậm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tổ yến đã được sơ chế: 5 – 7g
- Đường phèn
- Gừng tươi: vài lát
- Nước lọc
- Hạt sen, táo đỏ, kỷ tử.
Thực hiện
Bước 1: Tổ yến mua về đã được sơ chế sạch sẽ, bạn đem ngâm trong khoảng 30 phút để yến mềm và nở đều.
Bước 2: Vớt yến ra rửa sạch lại với nước lọc, sau đó bạn cho vào thố sứ của nồi nấu chậm. Thêm nước ngập mặt yến, không nên đổ quá vạch Max để tránh bị tràn nước khi chưng yến.
Nếu muốn chưng yến cùng hạt sen bạn hãy thêm ngay vào ở bước này nhé!
Bước 3: Đậy nắp và cắm điện, khi đèn LED sáng thì bạn chọn chế độ Chưng tổ yến.
Bước 4: Sau khoảng 40 phút chưng yến, bạn mở nắp thêm vào vài lát gừng tươi, đường phèn cùng táo đỏ, kỷ tử tùy khẩu vị.
Chờ cho nồi nấu chậm chưng yến đến hết thời gian theo cài đặt tự động của nồi là bạn đã hoàn thành cách chưng yến bằng nồi nấu chậm. Yến chưng thơm nức, mềm, ngọt thanh và giữ nguyên được chất dinh dưỡng. Nếu chưa sử dụng ngay, bạn có thể để yến trong nồi để giữ ấm.
Lưu ý khi chưng yến bằng nồi nấu chậm
- Sử dụng lượng yến phù hợp với dung tích nồi.
- Bạn không nên điều chỉnh thời gian chưng yến quá lâu khiến món ăn bị nhão, mất đi hương vị thơm ngon. Thông thường khi lựa chọn chế độ Chưng tổ yến trên nồi nấu chậm, thiết bị đã tự động thiết lập nhiệt độ và thời gian phù hợp.
- Tránh mở nắp nồi quá nhiều lần trong quá trình chưng yến.
Tạm kết
Như vậy, qua bài viết trên bạn đã biết cách chưng yến bằng nồi nấu chậm sao cho thành phẩm thơm ngon mà vẫn giữ được dưỡng chất.
Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu mua sắm thiết bị điện gia dụng hiện đại để phục vụ nấu nướng các món hầm, kho nhanh chóng, tiện lợi hơn, bạn hãy tham khảo sản phẩm nồi áp suất tại FPT Shop nhé!
Xem thêm: