Mách bạn 2 cách chữa cháo khê "cứu nguy" nồi cháo khét và mẹo nấu cháo ngon như ngoài hàng
https://fptshop.com.vn/
Linh Đỗ
3 tháng trước

Mách bạn 2 cách chữa cháo khê "cứu nguy" nồi cháo khét và mẹo nấu cháo ngon như ngoài hàng

Áp dụng ngay cách chữa cháo khê dưới đây để "chữa cháy" nồi cháo thay vì bỏ đi bạn nhé! Ngoài ra, để nấu cháo ngon, không bị khê, chị em cần lưu ý căn chỉnh tỷ lệ nước phù hợp với lượng gạo, điều chỉnh thời gian hợp lý và không khuấy quá nhiều lần trong quá trình nấu.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Cháo bị khê là bị làm sao? Ăn có sao không?
Mách bạn 2 cách chữa cháo khê hiệu quả
Mẹo nấu cháo ngon, không bị khê bạn cần biết
Tạm kết

Nấu cháo tưởng chừng khá đơn giản nhưng nấu sao cho cháo thơm ngon, giữ được trọn vẹn dinh dưỡng mà không bị cháy khét lại là “bộ môn nghệ thuật” mà chị em cần học hỏi. Rất nhiều người gặp phải tình trạng cháo bị khê ngay từ lần đầu nấu cháo nhưng không biết do đâu và “chữa cháy” như thế nào?

Trong bài viết này, FPT Shop sẽ mách nhỏ bạn cách chữa cháo khê hiệu quả và vài mẹo để có được nồi cháo ngon như ngoài quán.

cách chữa cháo khê 1

Cháo bị khê là bị làm sao? Ăn có sao không?

Cháo khê là cách gọi khác của hiện tượng cháo bị cháy khét, thường xảy ra khi bạn nấu cháo ở nhiệt độ quá cao hoặc khuấy cháo không đều, không đúng cách. Bạn có thể nhận biết cháo bị khê nếu phát hiện có mùi khét bất thường khi nấu cháo, màu cháo ngả vàng, khi khuấy cháo thấy lợn cợn dưới đáy nồi. Lúc này, dưới đáy nồi là những mảng cháo cháy đen rất khó để cọ rửa, vị cháo bị khê rất khó ăn.

Vậy nếu không biết cách chữa cháo khê thì có thể tiếp tục sử dụng món cháo cháy khét này không? Theo nghiên cứu khoa học, các món ăn bị cháy, bao gồm cả cháo khê tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Tinh bột cũng như các loại protein, đường,… có trong các loại nguyên liệu được sử dụng để nấu cháo khi bị cháy khét sẽ bị biến đổi thành các chất độc, thậm chí có thể gây ung thư.

cách chữa cháo khê 2

Mách bạn 2 cách chữa cháo khê hiệu quả

Có vài cách mà chị em có thể áp dụng để “cứu nguy” cho nồi cháo khê, tùy thuộc vào thời điểm phát hiện cháo bị khê lúc nào.

Cách 1: Cách chữa cháo khê khi mới phát hiện

Ngay khi nhận thấy nồi cháo đang nấu có tình trạng bị khê, bạn hãy làm như sau:

  • Ngay lập tức tắt bếp, nhẹ nhàng dùng muỗng múc phần cháo ở phía trên chưa bị cháy sang một nồi khác.
  • Tiếp tục nấu cháo ở nồi mới với nhiệt độ nhỏ, vừa phải và đảo đều tay để tránh cháy khét.
  • Bỏ đi phần cháo đã bị cháy, khê.

cách chữa cháo khê 3

Cách 2: Cách chữa cháo khê khi phát hiện muộn

Trong trường hợp bạn phát hiện cháo bị cháy quá trễ, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác hoặc nêm nếm thêm gia vị để át đi mùi cháo khê. Tuy nhiên, nếu cháo cháy đen đáy nồi và khê quá nặng, tốt nhất bạn nên đổ bỏ đi và không tiếp tục sử dụng để tránh gây hại cho sức khỏe của cả gia đình. Thay vào đó, hãy nấu một nồi cháo mới để đảm bảo dinh dưỡng.

cách chữa cháo khê 4

Sau đó, ngay lập tức ngâm nồi cháo bị cháy đáy nồi với nước lạnh để quá trình làm sạch không gặp quá nhiều khó khăn.

Mẹo nấu cháo ngon, không bị khê bạn cần biết

Sau khi đã lỡ làm cháy khét nồi cháo thơm ngon, bạn đừng quá lo lắng. Nếu áp dụng cách chữa cháo khê mà không thành công, hãy bắt tay vào nấu ngay một nồi cháo mới với một vài tips sau.

Ngâm gạo trước khi nấu cháo

cách chữa cháo khê 5

Trước khi nấu cháo bằng nồi thông thường, nồi áp suất hay nồi cơm điện,… người dùng vẫn nên ngâm gạo trước trong ít nhất 30 phút. Thao tác này giúp cho gạo nở hơn, khi nấu cháo nhanh nhừ hơn và dễ khuấy hơn, hạn chế tình trạng bám dính đáy nồi.

Bên cạnh đó, cháo sẽ thơm ngon hơn nếu bạn kết hợp gạo tẻ và gạo nếp, thay vì chỉ nấu cháo bằng gạo tẻ.

Căn chỉnh lượng nước phù hợp

Một trong những nguyên nhân khiến cháo bị khê là do sử dụng quá ít nước so với lượng gạo nấu. Tỷ lệ nước ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của món cháo, nếu nhiều nước cháo sẽ bị loãng, ăn kém ngon, còn nếu quá ít nước thì lại quá đặc, dễ bị cháy khét.

cách chữa cháo khê 6

Tỷ lệ nước nấu cháo trắng mà bạn có thể tham khảo là 1 gạo : 3 nước. Một tip nhỏ để giúp cho món cháo ngậy hơn, trông hấp dẫn hơn và hạn chế bị khê đó là hãy thêm một ít dầu ăn vào trong quá trình nấu cháo.

Không để nhiệt cao, không khuấy quá nhiều

Nhiệt cao là “kẻ thù” của món cháo, một trong những lý do khiến cho cháo nhanh bị cháy khét. Khi nấu cháo, bạn hãy đun cháo với nhiệt độ vừa phải, mức lửa nhỏ để cháo chín mềm từ từ.

cách chữa cháo khê 7

Thao tác khuấy quá nhiều lần cũng rất dễ làm cho cháo bị khê và mất đi vị ngon. Nếu nấu cháo bằng nồi trên bếp, bạn chỉ nên khuấy 2 lần. Lần đầu là khi cho gạo vào nước đã sôi, lần 2 là sau khi nấu trên lửa nhỏ được khoảng 30 phút.

Tạm kết

Bạn hãy note ngay những cách chữa cháo khê và mẹo nấu cháo ngon gợi ý ở trên để tự tay vào bếp chế biến được món ăn thơm ngon, tròn vị nhé!

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và công sức khi chế biến các món hầm, cháo,…hãy sở hữu ngay một chiếc nồi áp suất đa năng đang bán tại FPT Shop:

Nồi áp suất điện

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành