Bật mí cách chiên khoai tây đông lạnh giòn ngon, không mềm, đơn giản ngay tại nhà
Cách chiên khoai tây đông lạnh sao cho giòn, ngon là thắc mắc của nhiều người. Theo đó, bạn cần chọn loại khoai tây phù hợp, nhiệt độ chiên sao cho món ăn đạt được màu nâu vàng và kết cấu giòn hoàn hảo, bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm vững cách thực hiện món ăn này.
Khoai tây chiên với lớp vỏ xốp, giòn là món ăn được yêu thích ở mọi nơi, mang lại niềm vui cho những người đam mê ẩm thực trên toàn thế giới. Xuất phát điểm của món ăn này là được chế biến từ những củ khoai tây tươi, nhưng để phù hợp với nhịp sống hối hả ngày nay, những gói khoai tây đông lạnh đã ra đời, mang đến một giải pháp thay thế tiện lợi mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hoặc kết cấu của món khoai tây chiên nổi tiếng này. Trong bài viết này, hãy cùng FPT Shop khám phá cách chiên khoai tây đông lạnh sao cho giòn và thơm ngon.
Cách chiên khoai tây đông lạnh
Bước 1: Lựa chọn khoai tây
Hãy bắt đầu hành trình tìm hiểu cách chiên khoai tây đông lạnh của bạn bằng cách chọn khoai tây đông lạnh chất lượng cao. Hãy chọn những sản phẩm được làm từ khoai tây nguyên củ với ít chất phụ gia nhất. Bạn cũng cần xem xét đến các yếu tố như độ dày của miếng khoai và gia vị đã được nhà sản xuất thêm vào để cho phù hợp với sở thích của cá nhân và gia đình.
Bước 2: Chuẩn bị dầu chiên
Trước khi chiên khoai, điều quan trọng cần lưu ý là phải chuẩn bị dầu chiên. Hãy đổ một lượng dầu vừa đủ để khoai ngập hoàn toàn trong dầu vào nồi hoặc chảo sâu lòng. Cần lưu ý rằng, hãy sử dụng những loại dầu chịu được nhiệt độ cao như dầu thực vật hoặc dầu đậu phộng để có kết quả tối ưu.
Bước 3: Làm nóng dầu
Một trong những bước quan trọng trong các cách chiên khoai tây đông lạnh là độ nóng của dầu. Trước khi chiên khoai, cần đun nóng dầu trên bếp cho đến khi đạt nhiệt độ được khuyến nghị để chiên, thường là khoảng 350-375°F (175-190°C). Trong khi chiên, việc duy trì nhiệt độ dầu chính xác là điều rất cần thiết để có được món khoai tây chiên giòn mà không bị ngấm quá nhiều dầu.
Bước 4: Rã đông khoai tây
Cần lưu ý rằng, cách chiên khoai tây đông lạnh thành công là cần rã đông khoai trước và không chiên trực tiếp khoai khi còn đang đóng đá. Hãy để khoai rã đông tự nhiên trong vài phút ở nhiệt độ phòng. Sau đó, lau khô khoai bằng khăn giấy để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Bước này sẽ tránh việc bị văng, bắn dầu khi chiên và đảm bảo khoai tây chín giòn đều trong khi chiên.
Bước 4: Chiên khoai theo mẻ
Trong khi chiên, tránh cho quá nhiều khoai cùng một lúc vào, bởi việc này sẽ làm giảm nhiệt độ dầu chiên, dẫn đến tình trạng khoai tây chiên bị sũng dầu. Cách chiên khoai tây đông lạnh lý tưởng nhất là chiên theo từng mẻ nhỏ, để chúng có đủ không gian nổi tự do trong nồi chiên và đạt độ giòn hoàn hảo.
Bước 5: Chiên đến khi vàng
Khi cho khoai vào nồi chiên, cần cho khoai một cách từ từ và cẩn thận, bởi lúc này dầu trong nồi đang rất nóng. Bạn có thể sử dụng muôi có lỗ hoặc giỏ chiên chuyên dụng để tránh bắn dầu. Chiên khoai cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu vàng và có bề ngoài giòn. Công đoạn này thường sẽ mất khoảng 3-5 phút tùy thuộc vào độ dày của miếng khoai.
Bước 6: Để khoai nghỉ cho ráo dầu
Sau khi đã chiên xong khoai tây, hãy vớt chúng ra khỏi nồi bằng muôi có lỗ hoặc giỏ chiên chuyên dụng. Để khoai tây nghỉ cho ráo dầu bằng cách đặt khoai tây chiên lên giá lưới hoặc khăn giấy.
Bước 7: Thêm gia vị và thưởng thức
Trong khi khoai tây chiên vẫn còn nóng, hãy rắc thêm muối, tiêu hoặc bất kỳ loại gia vị nào tùy theo khẩu vị của bạn, chẳng hạn như bột tỏi, ớt bột hoặc bột phô mai. Sử dụng ngay khi khoai tây chiên còn đang nóng hổi cùng nước sốt yêu thích để tận hưởng được vị ngon hoàn hảo của món ăn.
Các loại sốt phổ biến cho món khoai tây chiên
Sau khi bạn đã hoàn thiện cách chiên khoai tây đông lạnh, đã đến lúc khám phá các loại sốt nổi tiếng kết hợp với món ăn này để nâng tầm trải nghiệm ẩm thực của bạn.
- Sốt cà chua cổ điển: Không gì có thể sánh bằng sự kết hợp vượt thời gian của khoai tây chiên nóng hổi, giòn, chấm cùng sốt cà chua thơm ngon. Hương vị ngọt và mặn từ khoai và sốt bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo, khiến sốt cà chua trở thành một loại sốt phổ biến cho món khoai tây chiên này.
- Sốt aioli tỏi: Hãy thử một lần nâng tầm trải nghiệm món khoai tây chiên của bạn với sốt aioli tỏi kem. Hương vị đậm đà và thơm ngậy của aioli mang lại cảm giác ngon miệng cho mỗi miếng khoai, tạo nên cảm giác say mê khó cưỡng.
- Sốt phô mai: Một sự kết hợp cổ điển khác của món khoai tây chiên chính là sốt phô mai. Cho dù đó là phô mai cheddar cổ điển hay sốt queso cay, sốt phô mai sẽ bổ sung thêm hương vị thơm ngon, béo ngậy cho món khoai tây chiên giòn của bạn.
- Sốt Truffle Mayo: Để đưa món ăn lên một tầm cao mới, hãy thử chấm khoai tây chiên vào sốt mayonnaise kết hợp cùng nấm truffle. Hương thơm đặc trưng của nấm truffle kết hợp với vị béo ngậy của mayo tạo nên một sự kết hợp tinh tế chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng.
Bằng cách thử nghiệm với các loại nước sốt khác nhau, bạn có thể điều chỉnh món khoai tây chiên cho phù hợp với sở thích, khẩu vị của mình và tạo ra những sự kết hợp ẩm thực khó quên.
Tổng kết
Trên đây là cách chiên khoai tây đông lạnh, giúp bạn có thể biến nguyên liệu có sẵn, đơn giản này thành món ăn giòn, ngon, không thua kém món khoai tây chiên từ các cửa hàng thức ăn nhanh yêu thích. Dù được thưởng thức như một món ăn nhẹ, món ăn kèm hay món chiêu đãi hấp dẫn, khoai tây chiên giòn tự làm chắc chắn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với bạn bè và gia đình. Chúc các bạn thành công với món ăn này!
Xem thêm:
- Đây là 2 cách làm khoai tây chiên dễ thực hiện nhất, đảm bảo để lâu vẫn giòn rụm
- Cách làm bánh khoai tây chiên xù giòn rụm, thơm ngon, độc lạ, ai ăn cũng khen
Để thực hiện món khoai tây chiên giòn, những thiết bị gia dụng chất lượng là điều không thể thiếu. Ghé ngay hệ thống FPT Shop để tìm hiểu và thỏa thích lựa chọn những thiết bị chính hãng đến từ những thương hiệu uy tín.
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu giá tốt tại đây: