Cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu có gì khác so với nướng bằng lò nướng và lò vi sóng? Cách nào là tốt nhất trong 3 phương pháp?
Cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu có gì khác với nướng bằng lò vi sóng hay lò nướng? Cả 3 phương pháp này đều hiệu quả nhưng thời gian chế biến và thành phẩm có được cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn ưu, nhược điểm của từng phương pháp cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu, lò nướng và lò vi sóng!
Cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu hay lò vi sóng, lò nướng ngon hơn? Để giải đáp thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn từng ưu, nhược điểm của từng phương pháp!
1. Cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Ưu điểm
- Nướng chín cá nhanh chóng: Nồi chiên không dầu có công suất cao, khả năng chống thoát nhiệt tốt, giúp nướng chín cá nhanh chóng và thuận tiện.
- Chín đều các mặt: Cơ chế làm nóng bằng thanh nhiệt và quạt đối lưu hỗ trợ giúp nhiệt độ trong nồi lên đến 200 độ C, đảm bảo cá chín đều mà không cần phải lật.
- Thành phẩm vàng ngon: Cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu sẽ có màu vàng óng, hấp dẫn. Chín đều từ trong ra ngoài, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt.
Nhược điểm
- Dung tích nhỏ: Nhiều mẫu nồi chiên không dầu có lồng nhỏ, giới hạn bề mặt nướng, chỉ phù hợp cho cá vừa và nhỏ với số lượng ít.
- Khó quan sát quá trình nướng: Đa số nồi chiên không dầu không có nắp trong suốt, gây khó khăn trong việc quan sát quá trình nướng từ bên trong.
2. Cá nướng giấy bạc bằng lò nướng
Ưu điểm
- Thành phẩm nướng chín đều: So với món cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu, nướng bằng lò nướng cũng cho ra món ăn thơm ngon, hấp dẫn không kém.
- Hạn chế thất thoát nhiệt: Cửa lò bằng kính an toàn giữ nhiệt hiệu quả, tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ khi nướng cá.
- Nhiều chế độ nướng phù hợp: Lò nướng hiện đại thường có nhiều chế độ nướng, giúp chế biến các món cá nướng giấy bạc trở nên đơn giản và tiện lợi.
- Thành phẩm đẹp mắt: Công nghệ làm nóng điện trở, làm nóng bằng thanh nhiệt tạo màu vàng đều đẹp mắt cho cá sau khi nướng.
Nhược điểm
- Cần nhiều thời gian nướng chín: Cơ chế truyền nhiệt đều từ ngoài vào trong làm cho việc nướng thức ăn mất thời gian hơn so với lò vi sóng.
- Giấy bạc có thể tóe lửa: Nhiệt độ cao trong lò có thể làm cháy giấy bạc, gây tia lửa điện và có thể gây cháy nổ. Cần quan sát và không chỉnh nhiệt độ nướng quá cao.
Nên chọn lò nướng tích hợp nhiều chế độ như nướng lửa trên, nướng lửa dưới, nướng 2 mặt và có chế độ nướng xiên quay để đảm bảo cá được chín đều và giữ hương vị thơm ngon.
3. Cá nướng giấy bạc bằng lò vi sóng
Ưu điểm
- Thời gian nướng nhanh: Công suất lò vi sóng dao động từ 700W - 1200W, giúp giảm đến 1/2 - 1/3 thời gian so với cách nướng truyền thống bằng vỉ than.
- Dung tích lò lớn: Lò vi sóng hiện nay thường có dung tích trên 20 lít, cho phép nướng cá lớn như trắm, cá trôi, cá trê, hoặc nướng số lượng lớn, giúp tiết kiệm thời gian.
- Thành phẩm thơm ngon: Cá có thịt săn chắc, chín đều. Lò vi sóng làm chín thức ăn từ bên trong ra ngoài thông qua tia sóng viba, giúp cá nướng giấy bạc chín và giữ ngọt tự nhiên, tránh tình trạng khô.
Nhược điểm
- Cần canh trở mặt thực phẩm: Đối với một số loại lò vi sóng, bạn cần theo dõi và đảm bảo cá nướng đều và vàng mặt.
- Chọn dụng cụ đựng phù hợp: Một số lò vi sóng kén chọn đồ đựng thực phẩm khi nướng, vì vậy để an toàn, bạn nên sử dụng dụng cụ đựng có chất liệu như thủy tinh, sứ, gốm.
Nên chọn lò vi sóng có chức năng Inverter (nướng đối lưu, làm không khí lưu chuyển đều, thức ăn nhanh chín hơn, tiết kiệm điện năng) để cá nướng đều, thơm ngon và giữ nguyên mùi vị.
4. So sánh thành phẩm
Bạn có thể đánh giá tổng quan về các phương pháp làm cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu, lò nướng và lò vi sóng như sau:
Nồi chiên không dầu:
- Thời gian: Khoảng 25 phút.
- Thành phẩm: Da cá vàng đều, thịt săn chắc.
- Giá sản phẩm: 900.000 – 6.000.000 đồng.
Lò nướng:
- Thời gian: Khoảng 30 - 40 phút.
- Thành phẩm: Da cá hơi cháy sém bên ngoài, thịt thơm và ngọt.
- Giá sản phẩm: 1.000.000 – 20.000.000 đồng.
Lò vi sóng:
- Thời gian: Khoảng 20 phút.
- Thành phẩm: Da cá ít bắt mắt về màu sắc hơn những vẫn có mùi thơm, thịt chín đều.
- Giá sản phẩm: 1.500.000 – 7.000.000 đồng.
Lưu ý: Giá các sản phẩm chỉ mang tính tham khảo và FPT Shop cập nhật tại thời điểm viết bài.
5. Tạm kết
Cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu hay lò vi sóng, lò nướng đều có những ưu, nhược điểm riêng. Nếu nướng cho ít người ăn mà muốn nhanh chóng thì nên chọn nồi chiên hoặc lò vi sóng. Nhưng lò nướng vẫn được xem là lựa chọn hoàn hảo để có món cá hấp dẫn cho các bữa tiệc, giá thành cũng sẽ cao hơn.
Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu hay lò vi sóng, lò nướng ngon hơn rồi nhé!
Nếu bạn đang phân vân không biết chọn lò nướng nào, FPT Shop đang cung cấp một loạt các sản phẩm đa dạng đến từ các thương hiệu uy tín, kèm theo hàng loạt ưu đãi hấp dẫn để giúp bạn đưa ra quyết định một cách thuận lợi hơn. Xem các sản phẩm lò nướng giá tốt nhất tại đây.
Xem thêm:
Công thức nướng cá nguyên con bằng lò nướng mà ai cũng có thể làm theo
Tổng hợp 10 món cá nướng cuốn bánh tráng thơm ngon, đậm vị với cách chế biến đơn giản