Làm cá diếc kho với cách chế biến siêu dễ dàng, chuẩn vị thơm ngon, đậm đà khó cưỡng
Cá diếc kho rất quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, khi ăn với cơm trắng, canh chua hoặc dưa muối sẽ khiến bạn mê mẩn bởi hương vị lôi cuốn. Cách làm món cá diếc kho tưởng chừng "khó nhằn", nhưng lại khá đơn giản, bạn có thể hoàn thành nhanh chóng với vài nguyên liệu dễ kiếm.
Cá diếc kho vừa ngọt béo, vừa đậm đà chắc chắn sẽ kích thích vị giác của cả gia đình, làm cho bữa ăn thêm phần đặc biệt. Cá được nấu theo đúng công thức thường có hương vị hài hòa, cực kỳ ngon miệng và hao cơm. Bạn đừng bỏ qua cách chế biến cá diếc kho siêu đơn giản trong bài viết nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu kho cá diếc
Bạn có thể bắt tay vào làm món cá diếc kho với các nguyên liệu sau:
- Cá diếc tươi: 1kg
- Nước dừa: 1 lít
- Riềng: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: 2-3 quả
- Dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu,...
Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món cá kho, hãy chuẩn bị thêm 1-2 quả khế chua hoặc nửa quả dứa tươi (tùy theo sở thích và khẩu vị).
Cách chế biến cá diếc kho đậm đà thơm ngon
Cá diếc nấu món kho không quá khó nếu bạn học ngay các bước theo hướng dẫn dưới đây.
1. Sơ chế cá diếc
Cá diếc khi mua về, bạn dùng nước lạnh để rửa sạch 2-3 lượt liên tiếp. Sau đó dùng dao cạo sạch vẩy cá, loại bỏ phần vây và đầu cá. Tiếp đến, bạn cần rửa sạch dao trước khi tiếp tục xử lý cá.
Lấy dao mổ bụng cá một cách khéo léo, loại bỏ phần ruột ra ngoài. Các đường gân máu bám trên xương sống cá cũng phải được khử sạch. Khi hoàn thành, bạn rửa cá với nước thêm một lần nữa để loại bỏ các tạp chất. Bạn nên khứa vài đường trên thân cá để cá thấm gia vị khi kho.
Một số mẹo để khử tanh cho cá diếc:
- Ngâm cá diếc trong nước muối loãng (lạnh) hoặc nước vo gạo khoảng 10-15 phút trước khi sơ chế.
- Dùng 1 chén rượu pha với nước để ngâm cá trong 15 phút, cá cũng sẽ không còn mùi tanh nồng.
2. Sơ chế nguyên liệu khác
Đối với riềng và gừng, bạn cạo vỏ, rửa sạch, thái thành các lát mỏng.
Hành tím bóc vỏ, rửa và đập dập, khi nấu sẽ dậy mùi thơm.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Nếu bạn không ăn cay thì có thể thay bằng sả để giúp khử tanh cho cá, đồng thời đảm bảo hương vị vẫn thơm ngon.
Trong trường hợp bạn muốn kho cá chung với khế/dứa, hãy rửa sạch quả này và thái thành từng miếng nhỏ.
3. Ướp cá diếc
Cá diếc cần ướp gia vị trước khi kho, nên bạn hãy để cá vào thau/thố rồi thêm vào: 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu.
Sau đó, bạn bỏ các nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước vào cùng: riềng, gừng, hành tím,... Bạn đeo găng tay nilon và trộn đều các nguyên liệu cho ngấm, để nguyên khoảng 20 phút.
4. Làm cá diếc kho
Trước khi bỏ cá vào nồi, bạn nên lót một lớp lá chuối hoặc lá cây đinh lăng, thêm ít tỏi và gừng để khử mùi tanh, tăng vị thơm.
Bạn xếp cá xen kẽ nhau sao cho gọn vào trong nồi, đổ nước xâm xấp mặt cá. Kho cá với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, đến khi cá chín mềm, nước kho sệt lại thì tắt bếp.
Bạn hoàn toàn có thể dùng nồi áp suất để kho cá nhanh chóng, mà vẫn đảm bảo được hương vị ngon ngọt, mặn mà khó cưỡng.
5. Thành phẩm cá diếc kho
Cá diếc kho có màu vàng nâu đẹp mắt, thịt cá mềm, béo ngậy, thấm gia vị. Nước kho ngọt đậm đà, hòa quyện với vị chua cay của ớt và hương thơm của các loại gia vị sẽ khiến bạn ngất ngây.
Cách chọn cá diếc tươi ngon, không bị ươn
Cá diếc là cá nước ngọt, thịt thơm ngon và béo, nên để có được món cá kho chuẩn vị, bạn cần chọn được cá tươi.
- Mắt cá diếc phải có màu sáng, trong, không bị đục hoặc lồi lõm.
- Thân cá diếc sáng, có độ bóng nhất định, không bị chảy nước hay nhớt.
- Vảy cá cũng rất bóng, không dễ bị tróc ra khi chạm vào.
- Mang cá có màu đỏ, hoàn toàn không bị thâm tím hay chuyển sang màu đen.
Tạm kết
Cách làm cá diếc kho thật đơn giản, không mất nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể làm món ăn này vào bất kỳ ngày nào để chiêu đãi cả gia đình. Đừng quên sắm một chiếc nồi phù hợp để nấu cá kho ngon đúng điệu, tiết kiệm thời gian nhé! Tham khảo chi tiết về sản phẩm gia dụng tại FPT Shop tại đây: Nồi áp suất
Xem thêm: