Bật mí 2 cách làm bún riêu cua thanh đạm, chuẩn vị, thơm ngon và dễ làm tại nhà
https://fptshop.com.vn/https://fptshop.com.vn/
Tường Vy
1 năm trước

Bật mí 2 cách làm bún riêu cua thanh đạm, chuẩn vị, thơm ngon và dễ làm tại nhà

Với các cách nấu bún riêu cua đơn giản tại nhà sau đây, bạn sẽ có cơ hội thể hiện tài năng qua những bát riêu cua nóng hổi, thơm ngon trong mắt gia đình.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
1. Bún riêu cua đồng
Bún riêu cua bằng thịt heo
Tạm kết

Bún riêu cua, món ăn dân dã sở hữu hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng. Để làm món ăn này, bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Ngay bây giờ hãy cùng FPT Shop tham khảo 2 cách nấu bún riêu cua đúng chuẩn tại nhà nhé.

1. Bún riêu cua đồng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cua đồng xay: 1 kg
  • Bún tươi: 400 gr
  • Giò sống: 100 gr
  • Huyết heo: 200 gr
  • Tôm khô: 50 gr
  • Mực khô: 30 gr
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
  • Mỡ heo: 100 gr
  • Đậu hũ: 150 gr
  • Cà chua: 500 gr
  • Rau ăn kèm: 300 gr
  • Hành tím: 100 gr
  • Hành lá: 20 gr
  • Dầu ăn: 150 ml
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Mắm tôm: 20 gr
  • Nước mắm: 20 ml
  • Tiêu: 1 ít
  • Hạt nêm: 1 ít
  • Muối: 1 ít
  • Đường: 60gr
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để món ăn thêm trọn vẹn
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để món ăn thêm trọn vẹn

Mẹo chọn cua đồng ngon

  • Nên chọn cua đồng còn nguyên vẹn phần mai, mai sáng màu, trong khi thân cua có màu tím xám. Cua nhiều thịt thường là cua đực, có yếm nhỏ, nhọn. Còn cua nhiều gạch thường là cua cái, có yếm lớn.
  • Cua đồng tươi ngon phải còn sống, có đầy đủ càng và chân, di chuyển nhanh. Tránh xa các con cua có mắt đỏ, bụng dưới nhiều lông, đầu lưng xuất hiện các chấm sao.

Cách chế biến bún riêu cua đồng

Bước 1: Sơ chế cua đồng

  • Tiến hành ngâm cua trong nước sạch khoảng 1 tiếng để loại bỏ cát bẩn. Sau đó lột yếm và mai cua, để riêng.
  • Dùng muỗng nhỏ nạo sạch phần gạch cua cho vào chén, đem ướp với ít tiêu và hạt nêm. 
Nạo sạch phần cua đồng 
Nạo sạch phần cua đồng 
  • Yếm cua mang đi giã nhuyễn.
  • Cho cua xay vào một tô lớn, thêm ít muối và nước vào, trộn đều sau đó dùng tay bóp nhẹ để thịt cua tan vào nước. Lọc hỗn hợp này qua rây để loại bỏ xác cua, chỉ lấy nước. Lược cua và lấy khoảng 3.5 lít nước riêu cua để nấu nước dùng.
Lọc hỗn hợp riêu cua và nước để lấy nước dùng
Lọc hỗn hợp riêu cua và nước để lấy nước dùng

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Rửa sạch mỡ heo, thái thành từng miếng nhỏ, rồi mang đi chiên vàng.
  • Đậu hũ cắt nhỏ, cũng đem đi chiên vàng.
Chiên vàng đậu hủ
Chiên vàng đậu hủ
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm. 
  • Hành tím lột vỏ, cắt lát.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. 
  • Luộc sơ huyết heo rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Ngâm tôm khô, mực khô trong nước khoảng 30 phút, cắt nhỏ rồi chiên vàng.
Chiên vàng tôm khô, mực khô
Chiên vàng tôm khô, mực khô

Phi hành tím

  • Bắc chảo lòng sâu lên bếp, đổ khoảng 150ml dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi thì thả hành tím cắt lát vào, chiên vàng.
Phi hành tím cho vàng giòn
Phi hành tím cho vàng giòn
  • Khi hành chín vàng, thả tóp mỡ đã thắng vào chiên nhanh, vớt ra để ráo.

Xào gạch cua

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh mỡ heo vào, thêm lượng gạch cua đã ướp trước đó vào chảo. Xào chín.
Xào chín gạch cua
Xào chín gạch cua

Làm chả hấp

  • Chuẩn bị tô sạch, cho vào đó giò sống, lòng đỏ trứng gà, bột ngọt, ít hành lá cắt nhỏ và ít nước riêu cua đã lọc. Khuấy đều tất cả.
  • Đổ hỗn hợp này vào khuôn, thêm khoảng 100ml nước riêu cua đã lọc. Đặt lên bếp, hấp khoảng 30 - 40 phút. 
  • Sau đó phết lên bề mặt chả cua ít gạch cua đã xào để tạo màu vàng đẹp mắt.
Làm chả hấp riêu cua có màu sắc bắt mắt
Làm chả hấp riêu cua có màu sắc bắt mắt

Xào cà chua

Bắc chảo lên bếp, cho ít nước mỡ heo vào, đun nóng, rồi trút hết phần cà chua đã cắt múi cau vào. Nêm thêm 1 muỗng canh dầu điều, xào khoảng 5 phút.

Xào cà chua với mỡ heo
Xào cà chua với mỡ heo

Nấu nước dùng

  • Trút hết phần mực, tôm đã chiên, xác cua bọc kĩ bằng vải vào nồi, thêm 1.5 lít nước, đun trong khoảng 30 - 40 phút. Sau đó xác các nguyên liệu trên ra bỏ, chỉ giữ lại khoảng 1 lít nước dùng, đổ thêm 3 lít nước riêu cua đã lọc vào nồi. Đun trên lửa nhỏ. Vài phút sau bạn sẽ thấy riêu cua từ từ tạo thành váng thịt và nổi lềnh bềnh trên mặt nước.
  • Cho hết phần cà chua, đậu hũ, huyết heo, hành lá, gạch cua còn lại vào. Nêm nếm đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, tiêu và mắm tôm. Khuấy đều tất cả.
Nấu nước dùng bún riêu cua
Nấu nước dùng bún riêu cua

Thành phẩm

Cho bún vào tô, sắp xếp các miếng chả riêu cua hấp lên rồi chan nước dùng mới nấu, cho thêm ít cà chua, huyết, đậu hũ và hành lá vào. Như vậy bạn đã có ngay bát bún riêu cua đậm đà, ăn kèm rau sống thật sự khó cưỡng.

Bát bún riêu cua thơm ngon, đậm vị
Bát bún riêu cua thơm ngon, đậm vị

Xem thêm: Cách nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất điện thơm ngon, chuẩn vị Bắc

Bún riêu cua bằng thịt heo

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Giò heo: 1.2 kg
  • Thịt heo xay: 350 gr
  • Gạch cua (đóng sẵn hộp): 50 gr
  • Tôm khô: 40 gr
  • Trứng gà: 5 quả
  • Tàu hũ chiên: 200 gr
  • Cà chua: 500 gr
  • Rau sống: 500 gr
  • Hành tím: 120 gr
  • Rau muống: 1.2 kg
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 40 gr
  • Gừng: 15 gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ớt: 5 gr
  • Bún tươi: 400 gr
  • Sốt cà chua: 3 muỗng canh
  • Mắm tôm: 100 gr
  • Dầu màu điều: 20 ml
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh 
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường phèn: 50 gr
  • Gia vị bún riêu cua: 50 gr
  • Tiêu: 1 ít
  • Hạt nêm: 1 ít
  • Muối: 1 ít
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng canh
Các nguyên liệu làm bún riêu cua từ thịt heo đã sẵn sàng
Các nguyên liệu làm bún riêu cua từ thịt heo đã sẵn sàng

Mẹo chọn thịt heo ngon

  • Đối với thịt heo xay, nên chọn mua miếng thịt vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn không bị khô. Thịt tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có độ đàn hồi ở thịt. 
  • Đối với thịt giò heo, nên chọn loại có nhiều thịt, phần móng còn nguyên vẹn, màu sắc tươi đẹp, không có dịch chảy ra.

Cách chế biến bún riêu cua thịt heo

Bước 1: Sơ chế giò heo

  • Giò heo rửa sạch, chặt nhỏ thành từng khoanh tròn. Sau đó luộc với 20gr hành tím và gừng, nửa muỗng canh muối khoảng vài phút trên để loại bỏ mùi hôi. 
  • Vớt giò heo ra rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo.
Luộc giò heo cho sạch và khử mùi
Luộc giò heo cho sạch và khử mùi

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Đổ 50gr hành tím vào giấy bạc, rồi nướng trong lò nướng tầm 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Rồi bóc vỏ hành tím, cho hết vào nồi nước hầm giò heo để tạo mùi thơm.
  • Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 15 phút để nó nở mềm, rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn tôm.
Xay nhuyễn tôm khô
Xay nhuyễn tôm khô
  • Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, đem đi chiên cho giòn.
  • Lột bỏ vỏ 40gr tỏi và lượng hành tím còn lại, đem đi băm nhuyễn.
  • Đầu hành cắt khúc, phần ngọn cắt nhuyễn. 
  • Một nửa lượng ớt băm nhuyễn, nửa còn lại cắt lát.
  • Chanh cắt thành miếng nhỏ. 
  • Cà chua cắt múi cau.
  • Rau muống rửa sạch, bào sợi mỏng, ngâm trong nước chanh pha loãng để giòn hơn.
  • Cho mắm tôm vào nồi chứa 600ml nước, đun sôi, hớt bọt xong thì tắt lửa.
Đun sôi hỗn hợp mắm tôm
Đun sôi hỗn hợp mắm tôm

Bước 3: Xào cà chua

  • Tiến hành xào cà chua với 3 muỗng canh dầu ăn, hành tỏi đã băm nhuyễn, hạt nêm, đường. Đảo đều trong 2 phút thì tắt bếp.
Xào chín cà chua 
Xào chín cà chua 

Bước 4: Làm riêu cua

  • Chuẩn bị một tô sạch, cho thịt heo xay, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và 1.5 muỗng canh hành tỏi đã phi vào. Đảo đều các nguyên liệu.
  • Sau đó cho tiếp 40gr tôm khô đã xay nhuyễn, 50gr gạch cua, gia vị bún riêu cua và trứng gà vào. Trộn đều hỗn hợp.
Làm riêu cua
Làm riêu cua

Bước 5: Hấp chả cua

  • Chuẩn bị một khuôn hấp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, rồi trút nửa phần hỗn hợp riêu cua vào khuôn, dàn đều.
  • Cho khuôn vào nồi hấp, hấp khoảng 20 phút để làm chín chả cua. 
  • Sau khi hấp chín, bạn phết một lớp màu dầu điều lên để tạo màu sắc hấp dẫn. Hấp thêm 5 phút nữa là được.
Hấp chả cua
Hấp chả cua

Bước 6: Nấu nước dùng

  • Cho vào nồi lớn khoảng 4 lít nước, đổ hết phần giò heo đã sơ chế vào, nêm thêm đường phèn và đun trên lửa lớn khoảng 15 - 20 phút. Vớt bọt cho nước trong. Hầm tiếp trong khoảng 90 phút cho giò mềm.
  • Sau đó vớt hành, gừng và giò heo ra. Đổ thêm 400ml nước trong của mắm tôm đã nấu vào nồi, nêm thêm 3 muỗng canh sốt cà chua, rồi khuấy đều.
  • Tiếp theo, dùng muỗng múc những thìa riêu nhỏ cho vào nồi. Khi riêu chín sẽ nổi lên mặt nước.
  • Cho cà chua, dầu màu điều, 3.5 muỗng canh hạt nêm, đường phèn, nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào. Trộn đều tất cả.
  • Cuối cùng cho đậu hũ đã chiên và đầu hành lá vào, đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Nấu nước dùng bún riêu cua
Nấu nước dùng bún riêu cua

Thành phẩm

  • Cho bún vào bát, múc nước dùng vào, trang trí cà chua, riêu cua, thịt heo, đậu hũ trên bền mặt. Rắc thêm ít hành ngò, ớt để tăng phần hấp dẫn.
Món bún riêu cua thịt heo đậm vị sẽ khiến cả nhà bạn suýt xoa không ngớt đấy
Món bún riêu cua thịt heo đậm vị sẽ khiến cả nhà bạn suýt xoa không ngớt đấy

Tạm kết

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn các cách nấu bún riêu cua thơm ngon tại nhà, không tốn nhiều thời gian. Hy vọng bạn sẽ thực hiện theo từng bước để cùng gia đình thưởng thức bữa ăn ngon và ấm áp này nhé.

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành