Bỏ túi ngay 2 cách làm dồi heo dai ngon như quán, cắn một miếng là thích mê
Cách làm dồi heo thơm ngon, đơn giản không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm dồi heo giòn dai chuẩn vị. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!
Dồi heo là món ăn dân dã không thể thiếu trong các tiệc nhậu và được rất nhiều người yêu thích. Cách làm dồi heo không quá khó, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ngay tại nhà để được một mẻ dồi heo sạch sẽ và chất lượng.
Cách làm dồi heo luộc
Nguyên liệu
- 1kg lòng non heo
- 1 cái cuống họng heo
- 500gr phổi heo
- 200gr mỡ heo
- 200ml tiết heo
- Rau răm, hành lá, ngò gai, húng quế
- Gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu
Chà xát kỹ cả hai mặt của lòng non với muối và chanh, lấy dao cắt bỏ phần mỡ còn bám trên lòng và dùng nước sạch rửa lại. Luộc sơ lòng non heo khoảng 2 phút trong nước sôi có pha một ít giấm và nước mắm rồi vớt ra rổ để ráo.
Với cuống họng, phổi, mỡ heo thì bạn cũng dùng muối và chanh để chà xát cho sạch, loại bỏ mùi hôi rồi rửa lại bằng nước, sau đó cắt chúng thành từng miếng và để ráo nước.
Rau răm, hành lá, húng quế, ngò gai bạn ngắt bỏ gốc và rửa sạch, cắt nhỏ.
Xay và nhồi nhân
Cho cuống họng, phổi, mỡ heo vào máy xay thịt để xay nhỏ rồi đựng chúng trong một tô lớn. Thêm vào tô 400ml nước cùng với tiết heo, rau răm, hành lá, húng quế, ngò gai, một ít nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt. Trộn đều tay để gia vị được ngấm đều.
Tiếp theo đó, bạn dùng dụng cụ nhồi xúc xích để nhồi hết phần nhân vừa chuẩn bị xong vào lòng non, xoắn lòng non hoặc buộc dây để chia dồi thành từng đoạn dài khoảng 10 - 15cm.
Luộc dồi heo
Cho dồi heo và lượng nước vừa đủ ngập dồi vào nồi để luộc, khi thấy nước sôi thì bạn lấy tăm hoặc que nhọn đâm vào dồi heo để cho phần nước bị ngấm vào trong dồi thoát ra, giúp dồi heo không bị vỡ. Sau khoảng 20 phút thì dồi heo chín đều, bạn tắt bếp và vớt dồi ra.
Thành phẩm
Phần lòng non làm vỏ ngoài của dồi heo có vị dai dai giòn giòn, phần nhân bên trong thì béo, mềm và rất ngon. Dồi heo luộc tự làm vừa không bị tanh, vừa đảm bảo vệ sinh, bạn có thể chấm dồi heo luộc với nước mắm để ăn kèm cháo hoặc cơm đều được.
Xem thêm: Cách nấu canh bầu cực thơm ngon, thanh mát và dễ dàng cho bữa ăn gia đình ấm cúng
Cách làm dồi heo hấp
Nguyên liệu
- 500gr lòng non heo
- 300gr thịt heo xay
- 200gr nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- 50gr đậu phộng
- Ngò gai, hành lá
- Gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu
Lòng non heo: sơ chế giống với hướng dẫn ở cách làm dồi heo luộc bên trên.
Đậu phộng: rang đều tay, thổi bỏ phần vỏ và dùng chày giã nhuyễn.
Nấm mèo: ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm rồi rửa sạch lại, để ráo nước và băm nhuyễn.
Cà rốt: nạo bỏ lớp vỏ bên ngoài và rửa sạch, bào thành các sợi nhỏ rồi băm nhuyễn.
Hành lá, ngò gai: ngắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch với nước, cắt thành từng đoạn nhỏ.
Làm nhân dồi và nhồi nhân
Cho đậu phộng, nấm mèo, cà rốt, hành lá và ngò gai đã sơ chế vào tô thịt xay, ướp với hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay, nước mắm tùy theo khẩu vị rồi trộn đều hỗn hợp nhân.
Cho phần nhân vào dụng cụ nhồi xúc xích và nhồi chúng vào trong lòng non, tách thành các đoạn dồi dài khoảng 10 - 15 cm bằng cách xoắn lòng non lại hoặc buộc dây.
Hấp dồi heo
Dùng tăm hoặc que nhọn đâm xuyên qua từng đoạn dồi để tránh dồi bị căng và nứt trong quá trình hấp. Sau đó hấp dồi heo khoảng 30 - 45 phút ở mức lửa vừa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Dồi heo sau khi hấp xong có thể bị dính lớp bọt ở xung quanh, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước sạch là được. Cắt dồi thành từng miếng vừa ăn và cho ra đĩa để thưởng thức.
Cách chọn mua lòng heo tươi ngon
- Có màu trắng ngà, tươi mới, không có mùi hôi.
- Dùng tay nhấn vào có cảm giác săn chắc.
- Tránh mua lòng heo có vết thâm đen hoặc tái xanh, dịch nhớt, có mùi hôi và khi sờ vào thấy mềm nhũn.
Tổng kết
Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đã biết chi tiết cách làm dồi heo và thực hiện thành công. Dồi heo là món ăn dân dã, tự làm tại nhà vừa sạch sẽ mà hương vị vẫn rất ngon.
Tham khảo ngay các sản phẩm nồi áp suất đang được bán ở FPT Shop: Nồi áp suất giá rẻ
Xem thêm: