Vi khuẩn Listeria trong tủ lạnh là gì? Ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
Vi khuẩn Listeria trong tủ lạnh là gì?Loại vi khuẩn này ảnh hưởng tới sức khỏe như nào? Có gây ra các triệu chứng gì không? Đây là những câu hỏi phổ biến mà nhiều người cùng thắc mắc. Tại bài viết này, FPT Shop sẽ cùng bạn tìm hiểu về vi khuẩn Listeria trong tủ lạnh và cách phòng tránh.
Tủ lạnh là thiết bị điện gia dụng không thể thiếu trong mọi căn bếp ngày nay, giúp bảo quản các loại thức ăn, đồ uống tươi ngon và an toàn hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng bên trong tủ lạnh có thể ẩn chứa những mối nguy hiểm đối với sức khỏe, đó chính là vi khuẩn Listeria. Hãy cùng FPT Shop khám phá về nguồn gốc, mức độ ảnh hưởng của vi khuẩn Listeria trong tủ lạnh nhé.
Vi khuẩn Listeria trong tủ lạnh là gì?
Vi khuẩn Listeria là một loại vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:
- Thịt nguội: Xúc xích, thịt giò, thịt nguội đóng gói, pate.
- Sữa chưa tiệt trùng: Sữa tươi, phô mai mềm.
- Rau củ quả: Bắp cải, bông cải xanh, dưa hấu.
- Sản phẩm chế biến sẵn: Salad đóng hộp, kem.
Vi khuẩn Listeria có thể phát triển và sinh sôi trong môi trường tủ lạnh. Mặc dù nhiệt độ lạnh có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, nhưng nó không thể tiêu diệt hoàn toàn. Chúng có thể tồn tại và nhân lên ở nhiệt độ từ 10 - 50 độ C, thậm chí có thể phát triển ở nhiệt độ lạnh 5 độ C trong tủ lạnh. Do đó, thực phẩm bị nhiễm khuẩn Listeria có thể vẫn nguy hiểm ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh.
Vi khuẩn Listeria nguy hiểm ra sao?
Khi nhiễm vi khuẩn Listeria, người bệnh có thể gặp phải các biểu hiện sau:
- Tiêu chảy, nôn mửa: Đây là những triệu chứng phổ biến khi bị nhiễm vi khuẩn Listeria. Người bệnh thường gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.
- Sốt: Nhiều người khi nhiễm Listeria sẽ bị sốt cao, nhiệt độ thường dao động trong khoảng 38 - 40 độ C.
- Đau đầu và nhức cơ: Những cơn đau đầu dữ dội cùng với đau nhức cơ bắp là biểu hiện khác của bệnh Listeriosis.
- Mệt mỏi, uể oải: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, mất sức, không muốn vận động.
Phụ nữ mang thai nên đặc biệt lưu ý phòng ngừa nhiễm Listeria vì loại vi khuẩn này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi, bao gồm sảy thai, thai chết lưu và sinh non. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mình có thể bị nhiễm Listeria, hãy tìm đến trung tâm ý tế để được kiểm tra.
Các thói quen dễ khiến vi khuẩn Listeria sinh sôi
- Để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh: Listeria có thể tồn tại và nhân lên ở nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh. Để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Nhiệt độ trong tủ lạnh không phù hợp: Nhiệt độ tủ lạnh cần được duy trì ở 5°C hoặc thấp hơn. Nếu nhiệt độ cao hơn, vi khuẩn Listeria sẽ dễ dàng phát triển.
- Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Vệ sinh tủ lạnh định kỳ sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, bao gồm cả Listeria.
- Để thực phẩm đã qua chế biến tiếp xúc với thực phẩm sống: Điều này sẽ làm lây lan vi khuẩn từ thực phẩm sống sang thực phẩm đã chế biến.
- Không tuân thủ hạn sử dụng: Sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria.
- Không rửa tay và dụng cụ nấu ăn sạch sẽ: Vệ sinh không đảm bảo có thể giúp vi khuẩn lây lan.
Cách phòng bệnh do vi khuẩn Listeria trong tủ lạnh gây ra
Chế biến thực phẩm sạch sẽ, an toàn
Đây là một trong những biện pháp quan trọng để phòng tránh nhiễm khuẩn Listeria trong tủ lạnh. Dưới đây là một số cách thức chế biến thực phẩm an toàn:
- Rửa sạch rau, củ, trái cây trước khi dùng.
- Nấu chín thực phẩm đến nhiệt độ an toàn (tối thiểu 70°C).
- Tách biệt thực phẩm sống và chín.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi chế biến thực phẩm.
- Vệ sinh kỹ dụng cụ sau khi chế biến thực phẩm sống.
- Nhanh chóng làm nguội và bảo quản thức ăn trong tủ lạnh.
- Tuân thủ hướng dẫn sử dụng và hạn trên bao bì.
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Nhiệt độ trong tủ lạnh cần duy trì ở mức dưới 5°C để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Kiểm tra định kỳ nhiệt độ tủ lạnh và tuân thủ ngày hạn sử dụng, không để thực phẩm quá lâu. Sử dụng thực phẩm đã nấu chín trong vòng 3 ngày và thịt nguội trong vòng 2 tuần. Bảo quản các thực phẩm dễ hỏng ở những khu vực lạnh nhất của tủ lạnh.
Làm sạch tủ lạnh thường xuyên
Việc làm sạch tủ lạnh định kỳ (ít nhất 2 - 3 tháng một lần) là rất cần thiết. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn, mảng bám tích tụ - nơi vi khuẩn Listeria có thể phát triển. Vứt bỏ thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng, chẳng hạn như nấm mốc, đổi màu hoặc có mùi lạ.
Tạm kết
Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được sự nguy hiểm của vi khuẩn Listeria trong tủ lạnh đối với sức khỏe của con người. Bạn hãy lưu lại cách phòng tránh và chia sẻ cho người thân, bạn bè của mình để ngăn ngừa các mối nguy hiểm liên quan đến vi khuẩn Listeria nhé.
Xem thêm:
- Cách hạn chế vi khuẩn trong tủ lạnh giúp cho thực phẩm luôn tươi ngon và vệ sinh
- Xiaomi ra mắt máy làm sạch rau củ, giúp loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu
Nếu bạn có mong muốn mua một chiếc tủ lạnh chất lượng thì FPT Shop chắc chắn là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp các sản phẩm tủ lạnh Casper, tủ lạnh Toshiba,... được đánh giá cao trên thị trường với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Mời bạn tham khảo ngay tủ lạnh giá tốt tại đây: Tủ lạnh