Nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất thơm ngon, chuẩn vị như nhà hàng
Bạn yêu thích món bò sốt vang với thứ thịt mềm, ngọt, nước dùng đậm đà. Nhưng bạn lại ngại vào bếp vì nghĩ nó khó thực hiện, tốn nhiều thời gian và công sức? Đó là bởi, bạn chưa biết tới cách nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất siêu đơn giản dưới đây. Cùng FPT Shop tìm hiểu bí quyết nấu này ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất
Nấu bò sốt vang hơi cầu kỳ nhưng không hề khó thực hiện. Trước khi bắt tay vào công đoạn chế biến, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- 400g thịt bắp bò.
- 300g khoai tây (khoảng 2 củ).
- 1 củ cà rốt.
- 1 quả cà chua.
- 130g hành tây (khoảng 1 củ).
- 2 nhánh quế.
- 30ml rượu vang đỏ.
- 1 củ gừng, 4 tép tỏi.
- 2 muỗng canh bột năng.
- 5g gia vị sốt vang.
- Gia vị thông dụng: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay.
- Dụng cụ: Nồi áp suất, dao, thớt, bát, tô,…
Bật mí cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu được xem như là linh hồn của món ăn. Do đó, để có món bò sốt vang thơm ngon chuẩn vị nhà hàng, bạn nên nhớ một số mẹo nhỏ chọn thịt bò, cà chua, khoai tây dưới dây.
Cách chọn thịt bò ngon
Bạn có thể dùng các phần thịt khác của con bò để nấu. Tuy nhiên, bắp bò có cả mỡ và gân sẽ tạo nên món bò sốt vang ngon hơn. Bắp bò chân trước hay chân sau đều được nhưng cần phải tươi ngon, có màu đỏ tươi, đẹp mắt. Thịt bò khô ráo, không bị chảy nước và có mùi đặc trưng của bỏ. Tuyệt đối không mua thịt bắp bò có màu đỏ sậm, mỡ màu vàng đậm, thớ thịt to bởi đó là bò già, dai, ăn không ngon.
Cách chọn khoai tây không độc hại
Muốn có món bò sốt vang thơm ngon, bạn chớ nên chọn mua củ khoai tây có vỏ ngoài màu trắng. Bởi những củ này không đủ độ ngọt, giá trị dinh dưỡng lại ít. Cũng không chọn củ đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh. Thay vào đó, bạn hãy ưu tiên chọn củ cầm chắc tay, có kích thước và trọng lượng tương đương nhau. Vỏ ngoài trơn, màu vàng tươi bắt mắt, lành lặn, không có chấm sâu, mắt đen.
Cách chọn cà rốt tươi ngon
Cà rốt có kích thước vừa phải, dáng thẳng, thuôn dài về phía đuôi, vỏ trơn láng, cầm cứng và chắc tay là những củ ngon. Còn những củ cuống bị dập héo, thân dập ứng, chảy nhớt, có vết thâm là những củ không ngon. Bên cạnh đó, để món bò sốt vang thơm ngon hơn, bạn không nên chọn củ có phần gốc và vai to, dày hơn phần đuôi bởi những củ này đã già, nhiều xơ và ăn không ngon.
Các bước nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về, để khử mùi hôi, bạn hãy rửa qua với nước muối loãng rồi rửa lại 2 – 3 lần bằng nước sạch. Hoặc bạn cũng có thể ngâm với giấm hoặc chà xát muối/chanh lên thịt trong khoảng 3 – 5 phút rồi rửa lại với nước. Khi thịt bò ráo nước, bạn thái thành các khối vuông nhỏ vừa ăn, chiều dài khoảng 3cm.
Cà chua bạn đem rửa sạch, thái hạt lựu vừa ăn.
Khoai tây và cà rốt bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa tuỳ ý.
Hành tây bóc vỏ rồi bạn mang đi rửa sạch, cắt múi cau.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và chia thành 2 phần bằng nhau.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Ướp thịt bò
Tiếp theo, bạn bỏ thịt bò đã cắt vào tô.
Cho thêm 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh bột nêm, nửa muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê gia vị sốt vang, nửa muỗng canh tiêu xay, nửa lượng tỏi băm và gừng đã băm nhỏ.
Sau đó, bạn lấy đũa trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, ướp trong 1 giờ để thịt bò ngấm gia vị.
Xào thịt bò
Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Tới khi dầu nóng, bạn cho hết phần tỏi băm còn lại vào chảo, phi vàng thơm lên ở chế độ lửa lớn.
Sau đó, bạn cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào khoảng 2 phút ở lửa lớn cho săn lại. Rồi, bạn thêm 30ml rượu vang đỏ và cà chua đã cắt nhỏ vào xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Nấu thịt bò sốt vang
Xào thịt bò xong, bạn cho chúng vào nồi áp suất cùng nửa muỗng canh muối, 2 nhánh quế, 700ml nước rồi đậy nắp lại và hầm trong 20 phút.
Hầm xong, bạn xả van cho nồi thoát bớt hơi nóng. Khoảng 2 phút sau, bạn mở nắp ra cho khoai tây, cà rốt vào. Đồng thời, bạn hoà tan 2 muỗng canh bột năng với 30ml nước cho vào nồi rồi đậy nắp, hầm tiếp 10 phút. Bột năng sẽ giúp cho món ăn sệt lại, đậm đà hơn.
Thành phẩm và thưởng thức
Bò sốt vang hoàn thành, thịt bò mềm thơm hoà quyện cùng hương thơm của bột quế, vị chua của cà chua xen lẫn với vị chát nhẹ của sốt vang. Cộng thêm cái bùi ngọt của khoai tây, cà rốt, hành tây tạo thành một món ăn hấp dẫn, không ai có thể cưỡng lại nổi. Bạn múc chúng ra bát, dùng luôn với bún, bánh mì, phở hoặc cơm nóng đều rất ngon.
Một vài lưu ý khi nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất
Khi nấu bò sốt vang, bạn nên lưu ý tới một số điểm sau:
- Nên dùng rượu vang đỏ thay cho rượu vang trắng bởi rượu vang đỏ dậy mùi hơn, tạo màu sắc hấp dẫn hơn cho phần nước sốt.
- Khi ướp thịt bò, bạn có thể cho thêm ngũ vị hương để gia tăng hương vị. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ sẽ giúp món bò sốt vang thơm ngon, không bị lấn át bởi ngũ vị hương.
- Nếu không có cà chua tươi, bạn có thể dùng sốt cà chua để thay thế, chúng sẽ giúp nước sốt thêm phần hấp dẫn.
- Trong quá trình nấu, tuyệt đối bạn không được mở nắp nồi áp suất ra dù là nêm nếm. Khi nào hầm đủ thời gian, bạn mới xả van, mở nắp nồi.
- Nếu ăn một lần không hết, bạn nên bảo quản thịt bò sốt vang trong tủ lạnh, khi ăn thì hâm nóng lại. Để ngăn mát thì sẽ bảo quản được từ 1 – 2 ngày, để tủ đông thì được lâu hơn.
Như vậy, trên đây, mình đã mách cho bạn cách nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất đơn giản mà vẫn có được hương vị thơm ngon, chuẩn vị. Chúc bạn thực hiện thành công, có được một bữa ăn cùng người thân và gia đình!
Xem thêm: