Một trái bắp nếp bao nhiêu calo? Ăn ngô nếp có mập không? Cách ăn ngô nếp không tăng cân
Một trái bắp nếp bao nhiêu calo là thắc mắc của nhiều người, nhất là những ai đang trong chế độ giảm cân. Bởi khi biết được thông tin này, họ sẽ dễ dàng điều chỉnh chế độ ăn, mức ăn sao cho hợp lý. Nếu bạn cũng có vướng mắc này thì đừng bỏ qua nội dung mà FPT Shop chia sẻ dưới đây!
Bắp (ngô) nếp là một loại ngũ cốc quá đỗi quen thuộc với người Việt. Nó là bữa ăn sáng yêu thích của nhiều người bởi độ thơm, dẻo và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Thế nhưng, ít ai biết được một trái bắp nếp bao nhiêu calo, cách ăn ngô nếp thế nào để không tăng cân. Trong bài viết hôm nay, FPT Shop sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về loại lương thực này.
Một trái bắp nếp bao nhiêu calo?
Bắp nếp hay còn gọi là ngô nếp, đây là một loại bếp có hạt màu trắng, chứa loại tinh bột amylopectin nên khi chín ăn rất dẻo. Bắp nếp nhìn khác mập mạp nhưng nhỏ hơn và ngắn hơn so với bắp ngô ngọt.
Theo thông tin trên bảng dinh dưỡng từ viện Dinh dưỡng quốc gia, trong 100g bắp ngô nếp sẽ chứa khoảng 177 calo, một lượng calo tương đương với 1 chén cơm trắng. Như vậy, với một trái bắp nếp nặng trung bình 150g sẽ cung cấp khoảng 250 calo.
Tuy nhiên, một trái bắp nếp bao nhiêu calo phụ thuộc vào trọng lượng và cách chế biến bắp ngô. Ví dụ như cùng trọng lượng 100g, một bắp nếp luộc cung cấp gần 177 calo, còn bắp nếp nướng lại có lượng calo cao hơn, lên tới 220 calo.
Thành phần dinh dưỡng có trong 1 trái bắp nếp
Không chỉ cung cấp năng lượng mà bắp nếp còn mang tới rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể như:
- Mặc dù không phải là thực phẩm giàu protein nhưng so với các loại rau củ khác, ngô nếp có hàm lượng chất đạm cao hơn nhiều.
- Hàm lượng chất xơ chiếm từ 9 – 15% thành phần dinh dưỡng của bắp ngô hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá, giúp hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru.
- Chứa nhiều vitamin A, C, E cùng các khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể như sắt, magie, kali, kẽm, phốt pho,….
- Có nhiều thành phần chống oxy hoá mạnh mẽ như anthocyanins, axit ferulic, axit phytic, zeaxanthin, lutein.
Ăn bắp ngô nếp có mập không?
Ăn bắp ngô nếp có gây tăng cân không phụ thuộc vào lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với một người trưởng thành trung bình cần nạp vào cơ thể 1800 - 2000 calo để duy trì cân nặng hiện tại, tính ra mỗi bữa cần nạp khoảng 600 - 800 calo. Dựa theo thông tin về một trái bắp nếp bao nhiêu calo ở trên, nếu chỉ ăn khoảng 2 – 3 bắp nếp một bữa và không ăn thêm gì thì vẫn đảm bảo cung cấp đủ calo và duy trì cân nặng.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hoặc chỉ ăn 2 – 3 bắp nhưng lại không giảm tiêu thụ các loại thực phẩm khác sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể tăng cao. Trong khi đó, người lại ít hoạt động, năng lượng tiêu thụ thấp thì việc tăng cân không có gì khó hiểu.
Thực tế, khi ăn ngô nếp đúng cách, bạn không phải lo tăng cân mà còn có thể hỗ trợ giảm cân. Bởi lượng tinh bột và protein trong ngô nếp ít nhưng lượng chất xơ lại cao. Chúng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, làm giảm bớt lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, việc tiêu hoá chất xơ cũng mất nhiều thời gian hơn khiến cơ thể cần đốt cháy nhiều calo hơn.
Gợi ý một số món ngon từ bắp nếp ăn không sợ béo
Bắp ngô nếp luộc/hấp
Luộc hoặc hấp được xem là cách chế biến bắp ngô nếp ít calo nhất, rất thích hợp với những ai muốn kiểm soát cân nặng. Bạn có thể ăn bắp luộc vào buổi sáng vẫn có đủ năng lượng để hoạt động trong nửa ngày. Nước ngô luộc, bạn có thể uống để thanh lọc cơ thể, mát gan, đồng thời còn hỗ trợ quá trình giảm cân.
Bắp nếp làm salad
Nếu chán ngô luộc thì bạn có thể tách hạt ngô luộc ra rồi trộn salad với các nguyên liệu khác như đậu Hà Lan, cà chua bi, xà lách,…. Cộng thêm chút nước sốt là bạn sẽ có ngay một món ăn giảm cân vừa ngon vừa lành.
Ngô nếp nấu súp
Bắp ngô nếp nấu súp cũng là một món ăn hấp dẫn, được nhiều người lựa chọn. Một bát súp ngô nếp đủ tạo nên một bữa trưa hoặc bữa tối hoàn chỉnh, đầy đủ dưỡng chất bởi sự kết hợp giữa ngô nếp, nấm hương, cà rốt, trứng gà, thịt gà, bột năng,….
Đôi điều lưu ý khi ăn bắp ngô nếp
Nếu không muốn tăng cân, bạn cần hạn chế ăn bắp ngô nếp xào mỡ hành, ngô nướng mỡ hành,…, dù nó có ngon đến mấy. Hơn nữa, khi chế biến ngô, bạn hạn chế dùng các nguyên liệu giàu chất béo như bơ, dầu, mỡ bởi nó là nguyên nhân gây béo cũng như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau vừa làm phong phú thực đơn vừa đảm bảo cung cấp đủ các loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuyệt đối không nên lạm dụng, ăn quá nhiều ngô nếp để tránh gặp phải các hệ luỵ xấu cho sức khoẻ như:
- Tăng lượng đường trong máu vì chỉ số đường huyết của ngô khác cao.
- Nạp quá nhiều chất xơ từ ngô sẽ tạo ra gánh nặng cho dạ dày.
- Một số loại protein và lectin trong ngô không tiêu hoá được là nguyên nhân dẫn đến viêm ruột, hội chứng ruột kích thích.
- Ngô chứa nhiều tinh bột, khi tiêu thụ lượng lớn tinh bột có thể gặp vấn đề về đầy hơi, khó tiêu.
- Những người bị xơ gan, viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản, bị dị ứng sau khi ăn ngô thì không nên ăn.
Kết luận
Hy vọng qua thông tin về một trái bắp nếp bao nhiêu calo chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có được chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Và đừng quên ghé qua FPT Shop mỗi khi muốn mua thiết bị điện gia dụng. Với loạt sản phẩm chất lượng tới từ các thương hiệu nổi tiếng, chúng tôi cam kết mang tới cho bạn những thiết bị chính hãng phù hợp nhất.
Bạn có thể tham khảo qua một số mẫu nồi chiên không dầu bán chạy hàng đầu tại FPT Shop trong đường link sau:
>>> Xem thêm: