Hướng dẫn cách nấu món mì quảng Đà Lạt đơn giản, đổi khẩu vị cho bữa cơm hàng ngày
https://fptshop.com.vn/
Ngọc Thuý
11 tháng trước

Hướng dẫn cách nấu món mì quảng Đà Lạt đơn giản, đổi khẩu vị cho bữa cơm hàng ngày

Mì quảng Đà Lạt có lẽ là một trong những món ăn khiến thực khách mê mẩn, không thể nào quên khi được nếm thử tại thành phố ngàn hoa này. Cách làm món ngon này cũng vô cùng đơn giản, không quá cầu kì hay phức tạp và bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể thực hiện được.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Mẹo chọn và sơ chế nguyên liệu làm mì quảng
Cách làm mì quảng Đà Lạt thơm ngon
Tạm kết

Nước dùng của mì Quảng Đà Lạt so với mì Quảng gốc của Quảng Nam cũng có màu dầu điều đặc trưng. Tuy nhiên, do Đà Lạt ở vùng cao, thế nên nơi đây phổ biến nhất là sử dụng thịt heo, sườn heo để nấu nước dùng thay vì tôm và mực như ở Quảng Nam.

mì quảng Đà Lạt

Để có thể làm được tô mì quảng Đà Lạt thơm ngon đúng điệu, trước hết bạn cần tham khảo các mẹo sau để chọn lựa những nguyên liệu tốt nhất, giúp nâng tầm độ ngon của món mì quảng Đà Lạt.

Mẹo chọn và sơ chế nguyên liệu làm mì quảng

Mẹo chọn và sơ chế sườn non

Để có thể chọn được miếng sườn non ngon, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:

  • Quan sát màu sắc: Sườn non tươi mới sẽ có thịt màu hồng, không có mùi ôi thiu. Chọn những miếng sườn có màu sắc đẹp, màu hồng tươi để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất cho món mì quảng Đà Lạt.
  • Hình dáng sườn: Chọn miếng sườn non dẹp và có phần xương nhỏ. Dạng sườn này giúp cho quá trình nấu nướng dễ dàng hơn, giữ cho thịt được nấu chín đều.
  • Tỉ lệ nạc và mỡ: Lựa chọn sườn non có chứa phần nạc và mỡ cân bằng vừa đủ. Sườn có mỡ nạc đan xen giúp món ăn sau khi nấu mềm mại, không gây cảm giác quá ngấy, tăng thêm độ ngon cho món ăn.

mì quảng Đà Lạt - hình 1

Sau khi mua sườn về, bạn có thể sơ chế như sau:

  • Rửa sạch với nước: Trước khi chần sườn, bạn nên rửa sườn non thật sạch để loại bỏ các chất bẩn đang bám trên sườn, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Chần sườn trước khi chế biến: Việc chần sườn trước khi chế biến giúp loại bỏ mùi hôi của sườn, đồng thời làm cho nước dùng của món mì quảng Đà Lạt có màu trong, thơm ngon hơn. Quá trình này còn giúp sườn hấp thụ hương vị từ các nguyên liệu khác trong nồi nước chần.

mì quảng Đà Lạt - hình 2

Mẹo chọn và sơ chế thịt ba chỉ

Khi chọn mua thịt ba chỉ, có một số điều sau mà bạn cần lưu ý:

  • Tỷ lệ mỡ và thịt: Đảm bảo thịt ba chỉ có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, tránh tình trạng quá nhiều mỡ gây ngấy, hoặc quá nhiều thịt sẽ khiến miếng thịt bị khô. Lớp da ngoài cùng cần đủ dày (khoảng 1.5cm - 2cm).
  • Quan sát màu sắc: Thịt ba chỉ ngon thường có lớp da khô, màu đỏ hồng. Phần thịt sau khi cắt ra có màu hồng tươi, da trắng hồng và lớp mỡ xen giữa thịt trắng ngần chắc chắn. Không nên mua thịt có dấu bầm tím lạ trên da.
  • Kiểm tra mùi thịt: Thịt tươi ngon sẽ không quá hôi tanh, hãy tránh mua thịt có mùi lạ, đó là dấu hiệu của thịt đã để lâu ngày hoặc thịt sắp hỏng.
  • Kiểm tra độ đàn hồi: Kiểm tra độ đàn hồi của thịt ba chỉ bằng cách nhẹ nhàng ấn vào thịt. Nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng, đó là miếng thịt heo tươi ngon mà bạn nên mua.

mì quảng Đà Lạt - hình 3

Thịt ba chỉ sau khi mua về cần được sơ chế như sau:

  • Cạo lông và ngâm thịt: Trước hết, bạn cần cạo sạch lớp lông trên da. Sau đó, ngâm thịt vào nước muối loãng trong khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
  • Rửa thịt: Sau khi ngâm thịt, rửa sạch thịt ba chỉ với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần để đảm bảo loại bỏ hết muối, giúp thịt sạch hơn để chuẩn bị cho quá trình chế biến tiếp theo.
  • Dùng hỗn hợp muối và giấm: Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa thịt heo, giúp loại bỏ tác nhân gây mùi hôi, khử trùng, đảm bảo độ an toàn và thơm ngon cho thịt ba chỉ.

mì quảng Đà Lạt - hình 4

Cách làm mì quảng Đà Lạt thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sợi mì quảng tươi: 1kg
  • Sườn non: 500gr
  • Thịt ba rọi: 500gr
  • Tôm khô: 50gr
  • Su su: 30gr
  • Củ sắn: 300gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Đậu phộng rang, bánh đa nướng
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt điều màu, dầu ăn, mắm ruốc, đường,…
  • Rau sống: xà lách, rau thơm, húng lủi, húng quế, giá,…

Tiến hành thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt và sườn

Rửa sạch sườn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó xả nhiều lần với nước sạch. Có thể sử dụng hỗn hợp giấm và muối để khử mùi hôi. Chần sườn sơ qua nước sôi vài phút, sau đó vớt ra rửa lại cho sạch và để ráo.

Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa với nước muối hoặc hỗn hợp muối giấm. Trụng sơ qua nước sôi, vớt ra rửa sạch, để ráo và thái thành miếng vừa ăn.

mì quảng Đà Lạt - hình 5

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Ngâm tôm khô trong nước nóng để làm mềm tôm, sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi đem tôm đi xay nhuyễn hoặc giã nhỏ.

Sắn, su su, và hành tây được gọt vỏ, rửa sạch, đem thái hạt lựu.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ phần gốc, phần hư hỏng, ngâm trong thau nước muối, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

mì quảng Đà Lạt - hình 6

Bước 3: Ướp thịt và sườn

Cho thịt và sườn vào tô, thêm hành tím băm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và dầu ăn vào trộn đều, ướp trong khoảng 15 - 20 phút.

Bước 4: Xào tôm khô với mắm ruốc

Bắc chảo lên bếp ga, cho dầu ăn vào đun nóng rồi thêm hạt điều màu vào, đảo đến khi hạt ra màu. Thêm hành tím băm và xào thơm, sau đó thêm tôm khô vào, và đảo đều trong khoảng 1 phút. Khi thấy tôm săn lại thì bạn đổ mắm ruốc vào, xào thêm 30 giây rồi tắt bếp.

mì quảng Đà Lạt - hình 7

Bước 5: Xào các nguyên liệu khác và nấu nước dùng

Cho thịt ba chỉ và sườn non vào nồi, thêm đường, hạt nêm và bột ngọt điều chỉnh cho vừa khẩu vị. Khi thịt sườn đã ngấm gia vị, thêm hành tây, su su, củ sắn vào đảo đều trong khoảng 10 phút để nguyên liệu chín mềm. Sau đó, đổ khoảng 1 lít nước sôi vào, đun sôi ở lửa nhỏ. Nêm lại gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá và tắt bếp.

mì quảng Đà Lạt - hình 8

Bước 6: Trình bày món ăn

Trước khi thưởng thức, trụng sợi mì Quảng vào nước sôi và để ráo. Cho mì vào tô, chan nước dùng cùng với thịt ba rọi, sườn non, tôm khô và các loại củ vào. Rắc đậu phộng rang lên, bẻ bánh đa cho vào và ăn kèm với các loại rau sống.

Thành phẩm

Mì quảng Đà Lạt có màu sắc đẹp mắt, nước dùng thơm ngon ngọt thanh. Thịt ba chỉ và sườn non được ninh mềm, kết hợp với sợi mì dai mềm tạo nên tổng thế một tô mì cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng.

mì quảng Đà Lạt - hình 9

Tạm kết

Hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ bỏ túi công thức nấu mì quảng Đà Lạt đơn giản và nhanh chóng này, chúc bạn thực hiện thành công món ăn!

Nếu bạn đang cần tìm mua các sản phầm đồ gia dụng cao cấp như nồi chiên không dầu, máy rửa bát, chảo chống dính,… hãy ghé qua website của FPT Shop nhé. Dưới đây là danh sách các sản phẩm bếp từ nổi bật nhất hiện nay:

Bếp từ

Xem thêm:

2 cách làm món trứng vịt lộn ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng mà không bị tanh

Trổ tài làm món chân giò luộc mềm thơm, đẹp mắt ngon bá cháy cho mâm cơm ngày Tết

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành