Công thức nấu cháo cá trắm đậm đà, giàu dinh dưỡng, thật khó quên cho gia đình thưởng thức
https://fptshop.com.vn/https://fptshop.com.vn/
Tường Vy
11 tháng trước

Công thức nấu cháo cá trắm đậm đà, giàu dinh dưỡng, thật khó quên cho gia đình thưởng thức

Cháo cá trắm, sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn thanh đạm, giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi thành viên trong nhà. Cháo mang vị ngọt tự nhiên của cá cùng hương thơm hấp dẫn của rau củ. Bạn nên thực hành ngay 2 cách nấu cháo cá trắm giàu dinh dưỡng sau để cùng gia đình thưởng thức nhé.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
1. Cháo cá trắm đậu xanh
2. Cháo cá trắm rau dền
Tạm kết

Nếu bạn đang tìm kiếm danh sách thực đơn lành mạnh, thanh đạm cho bữa ăn gia đình, có thể thử ngay 2 cách nấu cháo cá trắm đặc biệt thơm ngon. Trong bài viết dưới đây, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn bí quyết nấu món cháo siêu hấp dẫn này, đừng bỏ lỡ cơ hội mang lại hương vị tuyệt vời cho bữa ăn nhé.

1. Cháo cá trắm đậu xanh

Nguyên liệu

  • Gạo: 300 gr
  • Cá trắm: 500 gr
  • Đậu xanh: 150 gr
  • Nước tương: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm, muối, tiêu xay
Nguyên liệu nấu cháo cá trắm đậu xanh
Nguyên liệu nấu cháo cá trắm đậu xanh

Mẹo chọn mua cá trắm ngon

  • Nên chọn những con cá trắm còn sống, bơi khỏe, con ngươi trong suốt, vì đây là cá tươi.
  • Thử ấn vào phần thịt cá để cảm nhận độ săn chắc, không mua cá bị mềm nhũn.
  • Quan sát màu sắc của cá trắm, chỉ chọn con cá có mang màu anh đào, đồng thời tránh các con có mang màu nâu sẫm hoặc bị mờ.
  • Không mua cá đã bị trương phình, bơi yếu, màu nhợt nhạt.

Cách nấu cháo cá trắm đậu xanh

Sơ chế gạo và đậu xanh:

  • Bạn vo gạo với nước sạch vài lần, sau đó ngâm khoảng 15 phút để gạo nở.
Vo và ngâm gạo
Vo và ngâm gạo
  • Ngâm đậu xanh trong tô nước khoảng 2 - 3 tiếng.
Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh
  • Cho toàn bộ gạo và đậu xanh đã ngâm vào máy xay sinh tố. Thêm 100ml nước rồi xay nhuyễn trong 1 - 2 phút.

Sơ chế và hấp cá:

  • Bạn cắt bỏ mang và đầu cá trắm. 
  • Rạch 1 đường ngay phần bụng cá để móc ruột và máu dơ ra bỏ.
  • Lấy ít muối chà xát lên bề mặt cá trong 5 phút, rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch. Để ráo. 
  • Cắt cá thành từng khúc.
Cắt cá trắm thành từng khúc
Cắt cá trắm thành từng khúc
  • Bắc nồi chứa 200ml nước lên bếp, cho vỉ hấp vào nồi, rồi thả các khúc cá trắm vào. Tiến hành hấp với lửa vừa khoảng 15 - 20 phút. 
  • Cá chín thì tắt bếp, gắp ra đĩa, gỡ xương để lấy phần thịt. Lưu ý, nên cho vài nhánh ngò rí và thì là vào khi hấp cá để khử mùi tanh hôi. 

Ướp và xào cá:

  • Bắt đầu ướp thịt cá trắm với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và để yên cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, vặn lửa vừa, cho cá trắm đã ướp vào xào cùng 2 muỗng cà phê nước tương. Đảo cá liên tục khoảng 10 - 13 phút rồi tắt bếp và múc ra dĩa.

Nấu cháo:

  • Tận dụng nồi luộc cá ban đầu, bạn đổ thêm 1.5 lít nước, đun khoảng 10 phút.
  • Khi nước sôi nhẹ thì cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, phần gạo và đậu xanh đã xay vào, khuấy đều để cháo không bị vón cục. Nấu trong vòng 25 - 30 phút.
  • Khi thấy cháo sánh mịn thì đổ nửa phần cá trắm đã xào vào, khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa là có thể tắt bếp.
Nấu cháo với ít cá trắm xào
Nấu cháo với ít cá trắm xào
  • Múc cháo ra tô và thưởng thức cùng phần cá trắm còn lại.

Thành phẩm

Cháo cá trắm đậu xanh sánh mịn, thịt cá ngon, săn chắc, gia vị vừa miệng. Khi ăn nên rắc thêm ít hành lá, ngò rí và hành phi để dậy mùi thơm hơn nữa cho bát cháo nhé.

Món cháo cá trắm đậu xanh bổ dưỡng, thanh mát
Món cháo cá trắm đậu xanh bổ dưỡng, thanh mát

2. Cháo cá trắm rau dền

Nguyên liệu

  • Cháo trắng: 1 chén
  • Cá trắm: 200 gr
  • Rau dền: 50 gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nguyên liệu nấu cháo cá trắm rau dền
Nguyên liệu nấu cháo cá trắm rau dền

Cách nấu cháo cá trắm rau dền

Sơ chế và hấp cá:

  • Bạn sử dụng muối chà sát lên thân cá trắm nhiều lần, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Hấp cá trắm  với lửa vừa trong 10 - 15 phút.
  • Cá chín hoàn toàn thì lấy ra đĩa, gỡ bỏ phần xương đi, chỉ giữ lại thịt cá. 
Gỡ xương cá trắm ra
Gỡ xương cá trắm ra

Sơ chế rau dền:

  • Nhặt các lá già, héo trên rau dền, rồi rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Cắt nhuyễn rau dền.
Băm nhuyễn rau dền
Băm nhuyễn rau dền
  • Hành tím bỏ vỏ và băm nhuyễn.

Nấu cháo:

  • Đặc một chiếc nồi mới lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm vào, phi thơm.
  • Trút hết thịt cá trắm vào xào đều trong 5 phút. 
  • Đổ 1 chén cháo trắng vào nấu khoảng 7 - 10 phút.
  • Khi cháo sôi thì cho rau dền băm nhuyễn vào, nấu vài phút nữa là được.

Thành phẩm

Cháo cá trắm rau dền có màu sắc bắt mắt, kết cấu sánh mịn, quyện cùng thịt cá ngon ngọt và rau dền tươi xanh. 

Cháo cá trắm rau dền, món ăn bổ dưỡng nên chế biến cho gia đình
Cháo cá trắm rau dền, món ăn bổ dưỡng nên chế biến cho gia đình

Tạm kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các công thức nấu cháo cá trắm thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn đảm bảo vị ngon ngọt tự nhiên, hơn nữa còn đề cao giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cả nhà. Hãy thử ngay bí quyết chế biến trên để cùng gia đình thưởng thức bữa ăn trọn vẹn và bổ dưỡng này nhé.

Xem thêm:

Mời bạn khám phá các dòng bếp ga độc đáo, bán chạy tại hệ thống FPT Shop giúp cho việc nấu ăn trở nên chuyên nghiệp và thuận tiện hơn. Tại FPT Shop, các sản phẩm luôn đảm bảo yêu cầu về chất lượng, chính hãng, hiệu suất và giá bán, đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn, phù hợp với nhu cầu và mong muốn.

Xem ngay các mẫu bếp ga chất lượng tại đây:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành