Hướng dẫn cách làm vịt quay ngon như ngoài hàng mà ai cũng có thể dễ dàng làm được tại nhà
Bạn có thắc mắc tại sao cách làm vịt quay ngoài hàng có thể ngon, đậm vị mà khi quay thịt lại không bị khô không? Trong bài viết này hãy cùng nhau tìm hiểu xem cách làm như thế nào để có thể dễ dàng làm tại nhà mà vẫn ngon như ngoài hàng làm nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con vịt
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 4 muỗng canh dầu hào
- ½ muỗng canh rượu nấu ăn
- 5 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng canh dấm trắng
- ½ muỗng tương xay
- 1 muỗng đường
- ⅓ muỗng bột ngọt
- ½ muỗng muối
- ½ thìa cà phê bột năng
Cách chọn vịt ngon
Trước khi tìm hiểu cách làm vịt quay, bạn cần chọn mua những con vịt có hình dáng khỏe mạnh, lông bóng mượt, không có dấu hiệu bị thương đó là những dấu hiệu cho thấy những con vịt có vẻ khoẻ mạnh. Tiếp theo chú ý đến tình trạng của mắt, mũi và lông của vịt để đảm bảo chúng không có vấn đề về sức khỏe.
Nên ưu tiên chọn những con đã đủ tháng, không quá già cũng không quá non, vì vịt ở độ tuổi này sẽ có thịt ức ngon, da cổ và bụng dày. Theo kinh nghiệm vịt đực khi quay lên sẽ ngon hơn bởi thịt vịt đực sẽ dày hơn, ngọt thịt hơn vịt cái bởi vì không đẻ trứng như vịt cái.
Sơ chế nguyên liệu
Khi mua vịt bạn nên nhờ người bán vịt nhổ lông, mổ bụng và làm sạch cho luôn, để khi về nhà sẽ tiết kiệm được thời gian, vì khi làm không chuyên nghiệp rất có thể lúc nhổ lông vịt sẽ vô tình làm vịt bị rách da dẫn tới khi quay nhìn da sẽ rất loang lổ và làm khô thịt nữa.
Sau khi mang vịt về nhà, cần phải khử mùi hôi cho vịt bằng cách cho dấm trắng vào trong nước rồi cho vịt vào ngâm khoảng 1 giờ. Tiếp theo, dùng một sợi dây buộc vịt và treo lên cho tới khi ráo nước.
Ướp vịt
Hãy trộn 4 muỗng dầu hào, 1,5 muỗng ngũ vị hương, ½ muỗng canh rượu nấu ăn rồi phết hết hỗn hợp này thật đều vào trong bụng vịt. Nhớ phết thật đều sốt lên thịt để khi quay gia vị mới thấm đều vào thịt được.
Tiếp theo, dùng 3 muỗng nước nóng trộn vào 2 muỗng đường mạch nha và 1 muỗng dấm trắng rồi phết gia vị này lên trên bề mặt da của vịt. Cách này sẽ làm cho da vịt có màu đẹp như cánh gián và giòn hơn. Cứ khoảng 30 phút bạn sẽ phải phết lại sốt một lần rồi dùng xiên tre để khâu bụng vịt lại để khi quay nước sốt không bị chảy ra ngoài.
Cuối cùng, treo vịt lên để nước sốt tệp hẳn vào da và sốt trong bụng vịt thấm đều vào trong các thớ thịt. Nếu mùa đông, cách làm vịt quay chuẩn là treo vịt trong khoảng 24 giờ. Tuy nhiên, vào mùa hè, nên giữ thời gian treo ngắn, khoảng 5-6 tiếng, để tránh tình trạng ôi thiu do thời tiết ấm áp.
Cách làm vịt quay bằng lò nướng
Sau khi vịt đã được treo đủ thời gian, bước tiếp theo là chuẩn bị quá trình quay vịt bằng cách làm nóng lò nướng đến nhiệt độ 180 độ C. Khi lò đã đạt được nhiệt độ mong muốn, đặt vịt vào lò để bắt đầu quá trình nướng.
Nướng vịt trong vòng 15 phút, sau đó lật vịt để nướng đều cả hai mặt. Tiếp theo, hạ nhiệt độ của lò xuống còn 120 độ C và tiếp tục nướng trong khoảng 40 phút. Nhưng tuỳ theo vào cân nặng của vịt hoặc tuỳ vào từng hãng lò nướng mà bạn cần canh xem nếu thấy da vịt màu cánh gián thì dừng lại nếu không sẽ bị chín quá và có khả năng sẽ cháy. Còn nếu con vịt lớn hơn thì nên nướng thêm khoảng 10 phút để đảm bảo nướng đều và chín tới từng phần của vịt, tránh hiện tượng bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn máu.
Xối dầu nóng vào vịt
Cách làm vịt quay ngon không chỉ đòi hỏi kỹ thuật mà còn đòi hỏi sự tỉ mỉ để tạo độ giòn cho lớp da vịt bằng cách sử dụng dầu ăn nóng. Bước đầu tiên là đun nóng một nồi dầu ăn, một tay của bạn nắm chặt phần cổ của vịt, trong khi tay còn lại sử dụng muôi để múc dầu ăn nóng từ nồi và nhẹ nhàng rưới lên da vịt.
Quá trình xối dầu đòi hỏi sự kiên nhẫn và linh hoạt để dầu được xối đều lên toàn bộ da vịt lúc đó da vịt sẽ thật giòn. Sau khi làm giòn lớp da xong cần phải treo vịt lên để ráo dầu. Việc này không chỉ giúp làm vịt nguội bớt, mà còn giữ được độ giòn mà bạn vừa tạo ra. Khi vịt đã nguội đủ, bạn có thể tiếp tục bằng cách thái vịt thành từng miếng nhỏ, lúc này từng miếng thịt hấp dẫn đã đậm vị, và lớp da giòn tan trong miệng.
Kết
Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm vịt quay ngon với những miếng vịt thấm đẫm gia vị, lớp da giòn tan mà thịt không bị khô. Mong rằng với sự hướng dẫn này bạn có thể làm thành công món vịt quay cho gia đình yêu thương của mình.
Nếu bạn đang muốn làm món vịt quay nhưng vẫn chưa tìm được địa chỉ thích hợp để mua lò nướng, hãy ghé ngay quay FPT Shop để tham khảo và trải nghiệm các sản phẩm lò nướng ngay nhé!
Xem thêm: