Sử dụng bếp nướng điện có hại không, có tác động xấu đến sức khoẻ không?
Bạn đang muốn mua một chiếc bếp nướng điện nhưng không biết bếp nướng điện có hại không? Hãy cùng FPT Shop đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.
Vấn đề sử dụng bếp nướng điện có hại không được rất nhiều người quan tâm trong bối cảnh mọi người đang ngày càng hướng đến việc đưa vào cơ thể những thức ăn lành mạnh, được chế biến an toàn và không phát sinh các chất gây hại. Dưới đây, hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.
Nấu ăn bằng bếp nướng điện có hại không?
Nướng thực phẩm bằng bếp nướng điện là một phương pháp chế biến lành mạnh và an toàn cho sức khỏe. Đây là một lựa chọn tuyệt vời thay thế cho các phương pháp nướng truyền thống bằng gas hoặc than. Vì vậy, nếu bạn đang muốn mua bếp nướng điện để nướng thực phẩm, bạn đã có một quyết định vô cùng chính xác.
Những lợi ích về sức khoẻ khi sử dụng bếp nướng điện
Có nhiều lợi ích khi sử dụng bếp nướng điện, miễn là bạn làm đúng cách và lựa chọn nguyên liệu tươi sạch để chế biến những món ăn yêu thích của mình. Dưới đây là một số lợi ích về sức khỏe mà bạn có thể nhận được khi sử dụng bếp nướng điện.
Giảm lượng dầu mỡ trong thức ăn
Việc tiêu thụ lượng dầu quá nhiều, đặc biệt là chất béo bão hòa là điều không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Dầu mỡ cũng là tác nhân gây nên tình trạng tăng cân quá mức và gia tăng nguy cơ mắc cao huyết áp.
Trong khi đó, nướng là phương pháp nấu ăn có thể làm tan chảy chất béo từ thực phẩm ra bên ngoài. Ngoài ra, lượng dầu được sử dụng trong quá trình nướng cũng ít hơn rất nhiều so với phương pháp chiên ngập dầu. Dầu mỡ chủ yếu được sử dụng để bôi lên bề mặt nướng của bếp, giúp hạn chế tình trạng dính và cháy.
Vì vậy, việc sử dụng bếp nướng điện sẽ giúp giảm đáng kể lượng chất béo có trong thực phẩm để bạn dễ dàng hấp thụ vào cơ thể của mình.
Không tạo ra khí carbon dioxide và bụi
Nếu bạn từng nướng thực phẩm trên bếp nướng than hoặc bếp gas, bạn sẽ thấy có rất nhiều khói được tạo ra từ những loại bếp này. Ngược lại, bếp nướng điện gần như không có khói trong quá trình nướng.
Khói chứa carbon dioxide có hại cho sức khỏe của bạn. Thông thường, khi bạn hít phải CO2 có nồng độ cao, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như đau đầu, buồn ngủ, khó chịu và khó thở. Trong một số trường hợp, nó có thể gây hại cho não bộ và thậm chí gây hôn mê. Tuy nhiên, các trường hợp ngộ độc CO2 thường chỉ xảy ra khi sử dụng bếp than trong nhà hoặc nơi không thông thoáng.
Sử dụng bếp nướng điện trong nhà sẽ khiến bạn tránh được hiện tượng ngộ độc CO2 hoặc bị sặc khói như dùng bếp than. Ngoài ra, loại bếp này sẽ không tạo ra bụi.
Giảm nguy cơ mắc ung thư từ thực phẩm nướng
Theo nhiều nghiên cứu, việc làm cháy và đốt thực phẩm ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng hàm lượng amin heterocyclic (HCA), một trong những chất gây ung thư. Tuy nhiên, khi sử dụng bếp nướng điện, trường hợp như vậy ít xảy ra.
Thức ăn được nướng trên bếp nướng điện không tiếp xúc trực tiếp với lửa như khi sử dụng bếp nướng than và bếp gas. Do đó, thức ăn không bị cháy. Ngoài ra, bếp nướng điện không tạo ra thêm các hợp chất gây ung thư trong thức ăn như các phương pháp nướng khác. Vì vậy, việc thưởng thức các món được chế biến bằng bếp nướng điện sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư từ thực phẩm nướng.
Một số mẹo để nấu ăn lành mạnh bằng bếp nướng điện
FPT Shop biết rằng những món nướng đều rất ngon và có hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thường xuyên các món nướng cũng không hề tốt cho sức khoẻ một chút nào. Vì vậy, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để tăng cường chế độ ăn lành mạnh mỗi khi bạn nướng thức ăn:
- Các loại thịt chúng ta ăn được chia làm hai loại là thịt trắng và thịt đỏ. Thịt trắng bao gồm thịt cá, thịt gà; còn thịt đỏ là thịt bò, thịt lợn… Theo như phân tích, thịt trắng thường chứa hàm lượng chất béo và hàm lượng calo thấp hơn nhiều so với thịt đỏ. Đây là lý do bạn nên ưu tiên nướng các loại thịt trắng để tránh nạp thêm calo và chất béo vào trong cơ thể.
- Luôn cắt bỏ chất béo thừa trên thịt trước khi nướng. Chất béo thừa là nguyên nhân gây tăng mức cholesterol trong cơ thể và không tốt cho sức khỏe.
- Trước khi nướng, bạn có thể nấu sơ qua nguyên liệu để giảm thời gian nướng. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được việc nướng quá lâu, từ đó giữ lại nhiều hơn các chất dinh dưỡng của thức ăn.
- Thêm nhiều rau vào công thức của mình. Một lợi thế lớn của bếp nướng điện là nó phù hợp để nướng rau. Rau có ít calo và chứa ít chất béo có lợi cho cơ thể.
Tổng kết
Nói chung, nướng bằng bếp nướng điện là một phương pháp nấu ăn lành mạnh. Quan trọng là cách bạn thực hiện nó và loại thức ăn bạn nướng trên bếp.
Với bếp nướng điện, bạn sẽ có thể sử dụng ít dầu hơn đáng kể trong quá trình nướng, từ đó ngăn ngừa một số bệnh lý nguy hiểm về lâu về dài. Thức ăn bạn thưởng thức cũng có ít hơn các hợp chất gây ung thư. Hơn nữa, bạn hãy nướng những thực phẩm lành mạnh như thịt trắng và rau để có một chế độ ăn lành mạnh nhé.
Xem thêm:
- Nên mua bếp nướng điện ở đâu uy tín, chất lượng với nhiều ưu đãi?
- Bếp nướng điện không khói là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm của dòng sản phẩm này