Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, giúp thực phẩm giữ lại dưỡng chất
Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, giúp hạn chế mùi hôi và giữ thức ăn luôn được tươi ngon, mời bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để biết những lưu ý để giữ lại được các dưỡng chất trong thức ăn, từ đó bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất.
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách là việc cần thiết giúp thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon, cũng như các dưỡng chất có trong thực phẩm một cách trọn vẹn nhất, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả nhất.
Một số mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách
Thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh?
Ngăn mát tủ lạnh là nơi chứa đa dạng các loại thực phẩm, vì vậy mùi hôi sẽ thường hình thành ở ngăn này. Vì vậy, bạn cần phân loại thực phẩm trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, nhất là những loại trái cây, rau củ.
Với các loại trái cây, rau củ như chuối, dưa hấu, đu đủ,... Những loại trái cây này dễ bị lão hóa, nên tránh bảo quản trong tủ lạnh. Một số loại trái cây xanh, khi được bảo quản trong tủ cũng sẽ bị thúc đẩy quá trình làm chín. Vì những trái cây này có khả năng phát ra ethylene, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các loại thực phẩm khác có trong tủ lạnh.
Phân loại thực phẩm theo thời gian bảo quản
Các loại thực phẩm có hạn sử dụng thấp nên được bỏ ra gần cửa tủ lạnh, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bị quên, cũng như mất hạn sử dụng, gây lãng phí thức ăn.
Ngoài ra, đối với các loại thực phẩm dễ bị hư hoặc có thời hạn sử dụng ngắn nên để ở những vị trí dễ nhìn thấy, không nên để trong tủ quá lâu, tránh tình trạng thức ăn bị hư mà vẫn còn trong tủ lạnh. Đây là một trong những cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách bạn nên lưu ý.
Mẹo bảo quản thực phẩm sống và chín
Trong tủ lạnh, nếu có cả thực phẩm sống và thực phẩm chín trong cùng một ngăn thì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng nhiễm chéo vi khuẩn từ những thực phẩm tươi sống sang những thực phẩm đã được nấu chín.
Do vậy, các loại thực phẩm nên được bảo quản trong hộp riêng, được đậy kín, điều này không chỉ tránh nhiễm chéo thực phẩm, mà nó còn vì chất lượng và tránh cho thức ăn bị ám mùi của các món ăn khác.
Ngoài ra, với các loại thức ăn đã được nấu chín hoặc các món ăn đã được chuẩn bị sẵn nên để thức ăn nguội hẳn trong nồi, sau đó mới cho vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ. Nếu để thức ăn còn nóng mà cho vào tủ sẽ làm thức ăn dễ biến chất, ngưng đọng hơi nước, gây ra tác động không tốt cho cả sức khỏe con người lẫn tuổi thọ của tủ lạnh. Đây chắc chắn không phải cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách rồi phải không?
Nên để ráo nước các loại thực phẩm tươi
Đối với các loại thực phẩm tươi sống như: rau, củ, quả, thịt, cá,... trước tiên, bạn cần phải làm sạch qua với nước, sau đó để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh. Có như vậy, tủ lạnh mới không bị đọng nước ở trong các ngăn chứa, giúp ngăn ngừa vi khuẩn hình thành và phát triển, rau củ cũng sẽ không bị hư hay biến chất do ảnh hưởng bởi độ ẩm.
Bọc kín thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh
Cho dù là bảo quản thực phẩm trong ngăn mát hay ngăn đông thì bạn cũng cần phải bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản, nhưng với các loại thực phẩm còn nóng cũng vẫn phải để nguội trước khi cho vào tủ lạnh.
Đối với những loại thực phẩm tỏa ra mùi hôi hoặc nặng mùi. Trước khi bảo quản trong tủ lạnh bạn cần bọc kỹ, hoặc đậy nắp thật kín nếu để trong hộp sẽ tránh gây mùi khó chịu trong tủ, đồng thời cũng sẽ giúp bảo vệ được hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn một cách tốt nhất.
Không nên dùng túi nilon màu để bảo quản thực phẩm
Các túi nilon có màu sắc sặc sỡ thường là túi nilon đã được tái chế, thường sẽ rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt là những túi có màu đen, loại túi này chứa nhiều phẩm chất độc hại gây ra ung thư cho người dùng.
Đa số người tiêu dùng Việt Nam vẫn hay dùng túi nilon để đựng các loại thức ăn, đồ ăn nên trong tủ lạnh luôn chứa nhiều túi nilon là điều không thể nào tránh khỏi.
Bạn có thể bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bằng những túi nilon nhưng với điều kiện là không dùng các loại túi nilon đã qua tái chế, tốt nhất là nên dùng những hộp nhựa hoặc thủy tinh kín.
Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý
Những loại thực phẩm sau khi đã được vệ sinh và cho vào hộp, bạn nên sắp xếp gọn gàng vào tủ lạnh, không nên xếp chồng chất quá nhiều thực phẩm vào tủ vì sẽ làm hơi lạnh bị tắc nghẽn gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình bảo quản thực phẩm.
Với những đồ ăn gần hết hạn hoặc cần sử dụng liền nên được xếp phía ngoài để tiện lấy, tránh mất thời gian để tìm hoặc bị quên.
Ngoài ra, với những loại thực phẩm mới, bạn nên cho chúng vào ngăn đông ở phía trong, thực phẩm mua trước nên để ra bên ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn ngày trên thực phẩm đông để tránh trường hợp dùng nhầm thực phẩm đã để lâu, quá hạn sử dụng.
Rã đông thực phẩm đúng cách
Thực phẩm sau khi được lấy ra khỏi ngăn đông tủ lạnh thì cần phải dùng ngay để tránh việc rã đông rồi nhưng lại cho vào ngăn đông dẫn đến nhiễm độc thực phẩm.
Với các loại thịt, bạn có thể rã đông nhanh chóng bằng cách ngâm thịt với hỗn hợp nước thường, muối và giấm trong vòng 10 phút.
Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, chúng ta thường hay có thói quen cho vào nước nóng để làm tan đá, điều này là cực kỳ nguy hại vì sẽ làm giảm đáng kể các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Chúng ta nên cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát trước để làm tăng nhiệt độ từ từ, sau đó sẽ mang ra ngoài để thực phẩm được rã đông và hạn chế làm mất chất dinh dưỡng.
Không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các loại thực phẩm thịt, cá khi bảo quản trong tủ lạnh càng lâu sẽ càng dễ biến chất, làm giảm đáng kể hàm lượng các chất dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe con người.
Quá trình cấp đông và rã đông sẽ làm giảm khoảng 30% chất béo hòa tan có trong thịt, với một số chất dinh dưỡng sẽ gần như bị mất hết.
Ngoài ra, tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông và rã đông sẽ đều giảm 20%. Vì vậy, nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh với một khoảng thời gian nhất định sau đó đem chế biến ngay chứ không nên để quá lâu.
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, định kỳ
Bạn nên vệ sinh tủ lạnh định kỳ ít nhất mỗi lần một tuần để đảm bảo sạch sẽ và gọn gàng của tủ lạnh. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ lạnh, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.
Đối với một số loại tủ lạnh còn xảy ra hiện tượng đọng đá, những mảnh nước đá này xảy ra từ những thực phẩm trước nên sẽ khiến thực phẩm sau bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, bạn nên lưu ý đến chế độ vệ sinh tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn.
Một số lưu ý khác khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách
Đây là những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách mà bạn có thể áp dụng để giữ thực phẩm được tươi ngon hơn:
- Bạn không nên để thực phẩm vào thành trong của tủ lạnh vì hơi lạnh ở đây có thể làm thực phẩm bị đông đá, hư hỏng.
- Bảo quản thực phẩm ở mức nhiệt độ phù hợp với nguyên liệu và số lượng của thực phẩm, đối với các loại rau củ, bạn nên bảo quản ở mức nhiệt độ từ 1 - 4 độ C.
- Nên để riêng các thực phẩm gần hết hạn trước.
- Không nên bảo quản sữa ở cửa tủ vì nhiệt độ không ổn định có thể làm sữa bị hư hỏng.
Tạm kết
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, giúp thực phẩm luôn giữ được tối đa chất dinh dưỡng, cũng như bảo vệ sức khỏe hiệu quả hơn.
Tham khảo:
- 5 tác dụng của máy hút chân không trong việc bảo quản thực phẩm
- So sánh máy hút ẩm và máy lọc không khí: Nên sử dụng loại nào cho gia đình?
Sắm ngay tủ lạnh tại FPT Shop với đa dạng thương hiệu, mẫu mã và giá thành sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Tham khảo ngay tại: