Ngoài việc bị dính dầu mỡ sau khi sử dụng thì nhiều nồi chiên không dầu khi mới mua về sẽ bị ám mùi nhựa và cũng cần được vệ sinh cho sạch mùi. Trong bài này sẽ lần lượt hướng dẫn bạn cách vệ sinh nồi chiên không dầu trong cả 2 trường hợp.
Bước 1: Lấy nồi ra khỏi hộp đựng, gỡ bỏ toàn bộ bọc ni lông và nhãn dán ra khỏi nồi.
Bước 2: Lấy khay chiên ra khỏi nồi, rửa bằng nước sạch rồi lau khô.
Bước 3: Đối với thân nồi dùng khăn ẩm để lau sạch cả bên ngoài lẫn bên trong nồi.
Bước 4: Đến đây nếu nồi vẫn còn ám mùi nhựa khó chịu thì bạn có thể thực hiện khử mùi cho nồi bằng nước cốt chanh hoặc tinh dầu sả. Cho nước cốt chanh hoặc tinh dầu vào chén kim loại vào thủy tinh chịu nhiệt, để vào khay chiên của nồi rồi bật nồi ở 200 độ C trong 10 phút.
Bạn cũng có thể cắt 2-3 quả chanh tươi thành nhiều lát mỏng, để vào khay rồi bật nồi ở 180 độ C trong 4 phút. Bạn có thể lặp lại thao tác này thêm 2-3 lần nếu cần để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các mùi khó chịu.
Sau khi nồi nguội, bạn lấy khay ra rửa lại bằng nước sạch rồi lau khô, còn nồi thì dùng khăn ẩm để vệ sinh thêm một lần nữa cả bên trong lẫn bên ngoài là xong.
Xem thêm:
Trước khi bắt đầu bất cứ thao tác vệ sinh nồi chiên không dầu nào sau đây, bạn hãy rút cắm phích điện của nồi ra và đảm bảo là nồi đã hoàn toàn nguội để tránh rủi ro bị bỏng hoặc điện giật trong quá trình vệ sinh nồi.
Đối với thân máy: Dùng khăn ẩm để lau cả bên ngoài lẫn bên trong máy.
Đối với khay, lồng chiên: Nếu như khay nướng, lồng chiên bị dính bám nhiều vụn thức ăn khó chùi rửa, bạn có thể ngâm khay 10 phút trong nước ấm, sau đó lấy bàn chải lông mềm hoặc khăn lau tẩm nước rửa chén để vệ sinh khay cho sạch.
Đối với may so và thanh đốt của nồi chiên không dầu: Mayso và thanh đốt là 2 bộ phận tạo nhiệt cho nồi chiên và nằm ở mặt trên bên trong của nồi. Sau khi nồi đã hoàn toàn nguội, bạn lật ngược nồi lại để tiện vệ sinh hơn.
Dùng miếng xốp sạch hoặc khăn mềm, nhúng nước ấm vắt thật khô rồi lau sạch phần thanh đốt. Nếu có vụn thức ăn bám dính ở bên trong nồi, bạn có thể dùng bàn chải nhỏ mềm để vệ sinh.
Tuyệt đối không sử dụng bàn chải kim loại hay miếng cước rửa chén để tẩy mảng bám dính bên trong thành nồi vì như thế sẽ làm hỏng lớp tráng bảo vệ của mayso và thanh đốt.
Sau khi vệ sinh xong, bạn lau lại toàn bộ bằng khăn mềm khô rồi bật nồi chạy ở mức nhiệt thấp trong vài phút. Lúc này nếu bên trong máy còn sót cặn thức ăn nào chúng sẽ bong ra và rơi vào khay, bạn nhặt ra, đợi nồi nguội rồi lau lại lần nữa là được.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà
Nếu đã sử dụng nồi chiên không dầu qua thời gian dài thì mỗi vài tháng, bạn có thể vệ sinh máy bằng dung dịch nước pha baking soda để mayso của máy được sạch và bền hơn. Với cách này, bạn cần chuẩn bị bột baking soda và một bình xịt.
Bước 1: Hòa 3g bột baking soda vào 100ml nước, sau đó rót dung dịch vào bình xịt.
Bước 2: Lấy khay chiên ra khỏi nồi, rồi lật ngược nồi chiên lại để vệ sinh được thuận tiện hơn.
Bước 3: Xịt dung dịch baking soda vào khu vực mayso và chờ trong khoảng 1 phút, sau đó dựng thẳng nồi chiên lại và chờ tiếp trong 30 phút. Để đảm bảo đạt hiệu quả tẩy rửa cao nhất, bạn hãy thực hiện bước này khoảng 2 - 3 lần.
Bước 4: Đối với khay đựng, đổ vào 400ml nước sôi rồi cho vào nồi, bật nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút.
Bước 5: Hết 20 phút, lấy khay ra khỏi nồi, chờ khoảng 15 phút cho nồi nguội.
Bước 6: Lật ngược nồi lại thêm một lần nữa rồi dùng miếng xốp sạch hoặc bàn chải mềm để lau sạch bột baking soda còn bám trên thành nồi. Đối với dầu mỡ và cặn bẩn, bạn có thể lau sạch chúng bằng khăn vải mềm.
Xem thêm:
Nhập số điện thoại mua hàng để hưởng
đặc quyền riêng tại FPT Shop
Quý khách vui lòng nhập mật khẩu để đăng nhập tài khoản
Mật khẩu có ít nhất 6 ký tự
Cập nhật thông tin tài khoản của quý khách