Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thơm ngon, béo ngậy, màu đẹp
https://fptshop.com.vn/https://fptshop.com.vn/
Thúy An
1 năm trước

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thơm ngon, béo ngậy, màu đẹp

Bạn rất muốn tự tay vào bếp nấu xôi gấc dẻo, béo ngậy, đẹp mắt cho cả gia đình nhưng lại không có nồi hấp cũng không có xửng hay nồi hấp. Đừng lo, cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dưới đây sẽ giúp bạn có được đĩa xôi gấc thơm ngon như ngoài hàng.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Tác dụng bất ngờ của món xôi gấc
Hướng dẫn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản
Lưu ý trong cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Tác dụng bất ngờ của món xôi gấc

Xôi gấc là một món không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng của nhiều gia đình Việt. Món xôi này được nhiều người yêu thích bởi sắc đỏ tươi tắn của những hạt gấc béo ngậy, dẻo thơm của nếp. Thế nhưng, ít ai biết, xôi gấc còn là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Bổ mắt: Trong xôi gấc chứa nhiều Beta Carotene, một dưỡng chất chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể, giúp tăng khả năng điều tiết mắt, cho đôi mắt sáng hơn, chống mỏi mắt, mờ mắt.

Hỗ trợ tiêu hóa: Ăn một lượng xôi gấc vừa phải sẽ giúp gia tăng lợi khuẩn đường ruột, nhuận tràng, cải thiện đường tiêu hóa, tránh được táo bón, đầy bụng.

Bảo vệ tim mạch: Xôi gấc giúp giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó bảo vệ thành mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

Ổn định hệ thần kinh: Khoáng chất, vitamin cùng chất selen trong xôi gấc giúp ổn định hệ thần kinh, chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm.

Ngăn ngừa ung thư: Hàm lượng Lycopen trong xôi gấc cao hơn 70 lần so với khả năng phòng chống ung thư của cà chua. Hơn nữa, trong xôi gấc còn có vitamin E, carotene,… với khả năng vô hiệu hóa tới 75% các chất gây ung thư.

Nâng cao sức đề kháng: Cặp đôi curcumin và beta carotene trong xôi gấc có khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh.

cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
Xôi gấc là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản

Để có món xôi gấc thơm ngon, bổ dưỡng cho cơ thể, bạn không nhất thiết phải hấp theo cách truyền thống. Giờ đây, bạn có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

Trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ sau để quá trình nấu được suôn sẻ, không bị gián đoạn.

  • 500g gạo nếp.
  • 1 trái gấc chín.
  • 500ml nước dừa hoặc nước cốt dừa.
  • Cơm dừa nạo sẵn.
  • 10 lá dứa.
  • Mè trắng rang.
  • Gia vị: Đường, muối, rượu trắng.
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện (chẳng hạn nồi cơm điện Sunhouse Mama SHD8955), rổ, chậu, bao tay ni lông,….
cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện 2
Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ cần thiết, bạn bắt tay vào công đoạn sơ chế nguyên liệu.

  • Gạo nếp, bạn đem vo sạch, đổ ngập nước và thêm 1 thìa muối ngâm qua đêm, khoảng chừng 8 tiếng. Ngâm xong, bạn rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.
  • Gấc, bạn dùng dao bổ đôi, lấy phần thịt gấc bên trong cho ra chén và thêm 1 ly rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối vào rồi trộn đều lên.
  • Lá dứa, bạn lấy dao cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước.
cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện 3
Sơ chế nếp và gấc

Trộn gạo nếp với gấc

  • Tiếp theo, bạn cho gạo nếp đã ngâm trộn lẫn với phần thịt của quả gấc.
  • Đeo bao tay ni lông rồi chà nhẹ nhàng để phần thịt gấc ra hết và bám đều vào hạt nếp.
  • Trộn xong, bạn để khoảng 5 phút để gạo ngấm kỹ màu.
cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện 4
Trộn gạo nếp với gấc

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Giờ, tới công đoạn nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện.

  • Bạn lót lá dứa ở dưới đáy nồi rồi cho hỗn hợp nếp cùng gấc ở trên vào nồi cơm điện và dàn đều ra kín lòng nồi cơm điện để xôi chín đều, tránh chỗ sống chỗ nhát.
  • Tiếp đến, bạn đổ nước dừa và nước vào nồi rồi đậy nắp, bật chế độ nấu Cook.
  • Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng Warm, bạn mở nắp nồi cơm, dùng đũa xới xôi thật đều.
  • Xong, bạn đóng nắp lại, nhấn nút Cook một lần nữa để nấu tiếp.
  • Sau 2 lần nấu, xôi đã chín, bạn cho thêm chút đường và nước cốt dừa vào nồi, xới đều rồi đậy nắp lại, chờ khoảng 5 - 10 phút nữa là được.
cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện 5
Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Trình bày thành phẩm và thưởng thức

Xôi gấc khi hoàn thành sẽ có màu đỏ đẹp mắt, hạt xôi dẻo thơm, có vị béo béo nước cốt dừa. Để thưởng thức, bạn cho xôi ra đĩa, rắc thêm dừa tươi bào sợi, mè trắng rang lên bên trên. Bạn có thể ăn chay hoặc thưởng thức cùng muối lạc, chả giò, thịt kho tàu với trứng,….  Ngoài ra, để đĩa xôi gấc thêm bắt mắt, bạn có thể mua khuôn đóng xôi, tạo hình cá chép, hình hoa,… theo ý muốn.

cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện 6
Trình bày món xôi gấc và thưởng thức

Lưu ý trong cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Chọn gấc ngon để nấu

Để món xôi gấc thêm hoàn hảo, bạn nên chọn quả gấc có dáng tròn, gai nở đều, có vỏ ngoài mềm, màu đỏ hoặc màu cam, cầm nặng tay. Tránh mua quả bị dập, vỡ vì quả đó đã bị không khí, vi khuẩn xâm nhập, dễ bị hư hỏng, không bảo quản được lâu.

Chú ý tới lượng nước khi nấu

Do gạo đã được ngâm nước nên khi nấu, bạn chỉ nên đổ một lượng nước vừa phải, xâm xấp mặt gạo, không nên cho quá nhiều. Bởi cho nhiều, xôi sẽ bị nhão. Nếu nhỡ cho nhiều, khi xới xôi, bạn có thể chắt bớt ra ngoài.

Trên đây, FPT Shop đã chia sẻ tới bạn đọc cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản mà vẫn thơm ngon, bắt mắt. Hy vọng, với cách nấu này, bạn đọc có thể tự tin vào bếp, trổ tài nấu nướng để cả nhà có dịp thưởng thức.

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành