Cá cam là loài cá gì? Nấu món gì ngon? Có tốt cho sức khỏe không?
Cá cam là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, với loài cá này có thể chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình thưởng thức. Vậy bạn đã biết đến loài cá này chưa? Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu về công dụng và một số món ăn từ cá cam nhé.
Với những ai thường xuyên tìm hiểu về ẩm thực chắc chắn đã biết đến cá cam. Không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn cũng đang tò mò, hãy cùng FPT Shop tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung sau đây nhé.
Cá cam là gì?
Cá cam có tên khoa học là Seriola dumerili, hay còn được gọi là cá cam sọc hoặc cá cu. Loài cá này sống chủ yếu ở vùng biển Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Địa Trung Hải. Một số ít có thể được tìm thấy ở vùng biển miền Trung của Việt Nam.
Cá cam có thân hình dài, kích thước lớn khoảng 1,5kg/con. Chúng có lớp vảy màu trắng bạc và trên phần lưng có viền màu vàng từ mang đến đuôi. Nếu bạn gặp loài cá này dưới biển, bạn sẽ thấy chúng lấp lánh và rất thu hút.
Loài cá này nhiều thịt, có độ ngọt và bùi tự nhiên. Đây cũng là lý do được liệt kê vào danh sách yêu thích của người tiêu dùng.
Cá cam có những loại nào?
Loài cá này có 2 loại phổ biến bao gồm: cá cam sọc và cá cam Yellowtail Nhật Bản:
Về cá cam sọc
Cá cam sọc thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân và tập trung theo thành bầy ở gần bờ biển, các đảo ngoài khơi và rạn san hô. Loài cá này thường ăn các sinh vật biển trôi nổi và thịt cá.
Đặc điểm của cá cam sọc là có một đường vân màu vàng đậm phân cách giữa lưng và bụng cá.
Về cá cam Yellowtail Nhật Bản
Cá cam Yellowtail Nhật Bản, hay còn được gọi là Yellowtail, Kampachi, Hamachi,... có nhiều đặc điểm là phần lưng màu xanh ánh vàng, phần vảy và đuôi cá cam có màu vàng nhạt.
Loài cá này chủ yếu sống ở môi trường nước ôn hoà, thường xuất hiện ở bán đảo Triều Tiên, bán đảo Hawaii và Nhật Bản. Tuy nhiên, số lượng cá cam Nhật Bản nhiều nhất vẫn tập trung ở khu vực biển Nhật Bản.
Vị của loài cá này thơm ngon và béo, đồng thời cung cấp nhiều dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin B,...
Ăn cá cam có tốt cho sức khỏe không?
Cá cam là một trong những loại cá giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, người Nhật rất ưa thích sử dụng cá cam để chế biến món ăn. Dưới đây là một số lợi ích của cá cam đối với sức khỏe:
Giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch
Cá cam là một loại cá giàu omega-3 và chất béo không no. Việc tiêu thụ lượng tinh chất từ loài cá này có thể giúp bạn tránh nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ như tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch và giảm cholesterol trong máu.
Hỗ trợ làm đẹp da
Thịt cá cam có hàm lượng protein, vitamin A và vitamin E rất cao, trong khi chất béo trong thịt này gần như không có. Khi tiêu thụ, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp tăng cơ và giảm mỡ.
Ngoài ra, các vitamin A và E trong thịt cá cũng có lợi cho làn da của phụ nữ. Giúp làm cho da trở nên săn chắc, sáng bóng và ngăn ngừa quá trình lão hóa, nếp nhăn và tàn nhang.
Giúp cải thiện thị lực và thông minh hơn
Ngoài ra, loài cá này rất giàu DHA và vitamin A, có lợi cho sự phát triển và kích thích dây thần kinh, làm mờ nếp nhăn và tăng cường hoạt động của vùng xám trong não.
Đặc biệt, Vitamin A có trong cá cũng giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các vấn đề về mắt như lão hóa và đục thủy tinh thể.
Bổ sung năng lượng dồi dào cho cơ thể
Trong cá cam Nhật Bản có chứa một lượng lớn carbohydrate có lợi cho cơ thể. Dưỡng chất này giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh và duy trì huyết áp ổn định. Ngoài ra, nó cũng giúp chuyển hóa chất béo thừa trong cơ thể, tăng cường trí nhớ và giảm căng thẳng.
Cá cam bao nhiêu tiền 1kg?
Hiện tại, trên thị trường đang có nhiều nhà cung cấp cá cam với mức giá và chất lượng khác nhau. Mức giá sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại cá, mùa vụ, kích thước và nguồn gốc. So sánh với các loại cá biển khác, loài cá này có mức giá khá phải chăng, thường dao động từ 80.000₫ - 120.000đ/kg. Tuy nhiên, cá cam Nhật Bản có mức giá cao hơn nhiều, khoảng 900.000₫ - 1.800.000đ/kg.
Những món ngon từ cá cam
Với loài cá này, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon với nhiều hương vị khác nhau như:
Cá cam kho cà chua
Khi kho cá cùng cà chua, món ăn sẽ mang đến một hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn. Thịt cá mềm mà không quá nát, hòa quyện với nước sốt cà chua đậm đà và có vị chua nhẹ. Chỉ mới nghe qua đã thấy hấp dẫn và không thể chờ đợi nữa.
Cá cam kho dừa
Cá cam được kho bằng nước dừa tạo ra một món ăn ngọt ngào, đậm vị và thơm ngon. Khi ăn kèm với cơm trắng nóng hổi, món này thực sự tuyệt vời. Để tăng thêm vẻ đẹp cho món ăn, bạn có thể trang trí bằng một trái ớt sừng tỉa hoa sẽ cho ra một dĩa cá cam kho nước dừa không chỉ đẹp mắt mà còn đậm đà.
Cá cam kho gừng
Gừng là một nguyên liệu phổ biến và thường được sử dụng để kho cá, mang lại một hương vị độc đáo.
Món cá cam kho gừng là một món ăn tuyệt vời. Thịt cá mềm và kết hợp với vị cay của gừng ăn rất đưa miệng. Món này thường được thưởng thức với cơm trắng và rất hấp dẫn.
Cá cam kho thơm
Cách làm món cá cam kho thơm vô cùng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Thịt có mềm, được nêm nếm gia vị vừa phải kết hợp với vị chua ngọt của thơm ăn cực kỳ bắt cơm. Trong những ngày thời tiết lạnh mà được ăn một chén cơm nóng kèm cá cam kho thơm hấp dẫn thì không gì bằng.
Cá cam chiên giòn
Cá cam chiên giòn là một lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị trong thực đơn hàng ngày của gia đình. Vì không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn rất hấp dẫn.
Cá cam khi chiên chiên sẽ có độ giòn rụm, kết hợp với lá quế và sốt béo béo cay cay khiến món ăn trở nên tuyệt vời và ngon miệng hơn. Khi ăn món này kèm với cơm trắng phải gọi là ngon hết sảy.
Cá cam hấp
Cá cam được hấp cùng lá chuối, tạo nên một hương vị đặc trưng, dân dã và mang đậm hương vị quê nhà. Cá hấp vẫn giữ được độ ngọt của thịt và có hương thơm từ lá chuối, làm say mê bất cứ ai thưởng thức.
Món này còn tuyệt vời hơn khi cuốn cùng bánh tráng và một ít rau sống. Hãy thử ngay để trải nghiệm hương vị thơm ngon của món ăn này nhé.
Cá cam nướng muối ớt
Nếu bạn đã quen với các món kho, hôm nay hãy cùng tìm hiểu về một cách chế biến mới lạ. Một món ngon khó cưỡng là cá cam nướng muối ớt, với công thức đơn giản nhưng hương vị rất tuyệt vời.
Thịt cá có độ ngọt và dai tự nhiên, nên khi nướng sẽ làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn. Kết hợp với muối ớt cay cay, thêm thú vị và kích thích vị giác.
Cá cam nướng có thể ăn kèm với cơm trắng nóng hổi hoặc cuốn với bánh tráng đều rất ngon. Thêm một chén muối ớt và vài lát chanh sẽ làm món ăn thêm tuyệt hơn.
Trên đây là những thông tin chi tiết về công dụng, giá cả và một số món ăn ngon được chế biến từ cá cam. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có ý tưởng món ăn mới để thay đổi khẩu vị trong các bữa ăn hàng ngày cho gia đình.
Bên cạnh đó, để dễ dàng hoàn thành các món ăn ngon từ cá cam không thể thiếu những món đồ gia dụng chất lượng. Hiện tại, FPT Shop đang cung cấp đa dạng các đồ gia dụng mà bạn có thể tham khảo như: chảo chống dính, nồi chiên không dầu, lò nướng,... Các sản phẩm tại đây đều được đảm bảo về chất lượng, chính hãng và có chính sách bảo hành rõ ràng.
Mách nhỏ bạn FPT Shop điện máy gia dụng hiện đang có ưu đãi hời dành cho các mẫu máy lọc nước uy tín, giá tốt giúp bảo vệ sức khỏe gia đình. Xem ưu đãi ngay:
Xem thêm:
Mách bạn công thức cá hồi sốt cà chua đậm đà, bắt miệng và giàu dinh dưỡng
Bật mí 6 cách kho cá ngừ thơm mềm, đậm đà, bổ dưỡng, ăn một lần là ghiền