THỦ THUẬT - MẸO VẶT

Hướng dẫn “triệt tận gốc” dữ liệu trên smartphone Android

Admin Admin vào ngày 28/06/2016 32 Bình luận

FPT Shop hướng dẫn người dùng xóa vĩnh viễn dữ liệu trên thiết bị Android trước khi bán máy

Xưa nay chúng ta vẫn lầm tưởng rằng chỉ cần reset máy và đưa về trạng thái xuất xưởng là có thể xóa đi tất cả dữ liệu có trong điện thoại hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Avast đã chỉ ra việc reset máy không thể xóa đi mọi dữ liệu đã lưu trên thiết bị một cách triệt để và hoàn toàn có thể khôi phục lại bằng phần mềm.

Cách “triệt tận gốc” dữ liệu trên smartphone Android

 

Vậy làm thế nào để mọi dữ liệu trên điện thoại của bạn sẽ vĩnh viễn ra đi trước khi đến tay người chủ mới? Hãy cùng FPT Shop thực hiện những bước dưới đây.

 

Bước 1: Mã hóa điện thoại

 

Về cơ bản, việc mã hóa sẽ làm xáo trộn và khóa lại mọi dữ liệu trên điện thoại của bạn bằng passcode để các dữ liệu không còn được bình thường. Nếu muốn khôi phục lại thì sẽ phải nhập lại passcode này.

Để mã hóa dữ liệu trên thiết bị chạy Android gốc, bạn truy cập vào Setting > Security >Encrypt Phone.

(Lưu ý: tính năng này có thể sẽ ở những tùy chọn khác nhau trên các thiết bị khác nhau).

Cách “triệt tận gốc” dữ liệu trên smartphone Android

 

Bước 2: Khôi phục về Cài đặt gốc (Factory Reset)

 

Sau khi đã mã hóa dữ liệu, bạn tiến hành đặt lại máy về chế độ mặc định của nhà sản xuất bằng cách vào Setting > Backup & Reset > Factory data reset.

Cách “triệt tận gốc” dữ liệu trên smartphone Android

 

Khi đã thực hiện xong hai bước trên, toàn bộ dữ liệu cá nhân trên smartphone của bạn coi như đã được xóa vĩnh viễn vì dù có ai đó cố tình khôi phục lại dữ liệu của bạn thì cũng không thể sử dụng các phần mềm thông thường. Để chắc chắn hơn, bạn cần thực hiện thêm bước sau đây.

 

Bước 3: Tạo dữ liệu giả

 

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tải lên một hình ảnh hay địa chỉ liên lạc bất kỳ lên điện thoại của mình hay quay một đoạn video vô nghĩa nào đó để làm đầy bộ nhớ điện thoại nhưng không được đăng nhập vào tài khoản Google hay bất cứ tài khoản nào khác.

Quá trình tạo dữ liệu giả còn được gọi là ghi đè dữ liệu, nghĩa là bạn sẽ lưu các dữ liệu giả đè lên các dữ liệu trước đó để tăng độ an toàn. Sau đó bạn thực hiện việc thiết lập lại Factory Reset một lần nữa để xóa sạch dữ liệu giả mà bạn vừa tạo xong. Điều này có tác dụng “gây nhiễu” vì dù ai đó có cố khôi phục dữ liệu thì họ cũng sẽ không biết dữ liệu thật của bạn ở đâu.

 

Bước 4: Lặp lại

 

Nếu bạn vẫn chưa hoàn toàn yên tâm rằng dữ liệu của mình đã bị xóa vĩnh viễn thì hãy lặp đi lặp lại bước 3 nhiều lần. Còn nếu đã yên tâm thì bạn chỉ cần dừng lại ở bước 1 và bước 2 vì nếu không có mã pin để mã hóa thì gần như không ai có thể sắp xếp lại dữ liệu ban đầu của bạn.

Chúc các bạn thành công!

 

Theo: Cnet

NhungHTH

 

  • Chia sẻ bài viết