Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không?
Với nhiều người dùng, nồi chiên không dầu là một cách tuyệt vời để hạn chế chất béo có trong thực phẩm. Vậy nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Nồi chiên không dầu đã và đang trở thành một thiết bị nhà bếp phổ biến, thay đổi cách chúng ta chiên và rán thức ăn. Bằng cách tạo ra luồng không khí nóng bao trùm toàn bộ bề mặt thực phẩm, bạn sẽ có những món ăn với màu sắc bắt mắt và hương vị tuyệt vời mà không tốn nhiều công sức. Hơn thế nữa, việc nấu chín thức ăn bằng nồi chiên không dầu cũng chỉ cần ít hoặc thậm chí là không sử dụng dầu.
Vì vậy, bạn có thể đang tự hỏi rằng các món ăn nấu bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ không. Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy cùng FPT Shop xem cách mà loại nồi này làm chín thức ăn cùng với những lợi ích hoặc hạn chế mà nó mang lại cho bữa ăn của bạn nhé.
Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào?
Thông thường, nồi chiên không dầu hoạt động bằng công nghệ nhiệt đối lưu để lưu thông không khí nóng xung quanh thực phẩm. Tương tự như lò nướng có quạt, thiết bị này dựa vào một quá trình hóa học được gọi là phản ứng Maillard để làm giòn bề mặt thực phẩm, mang lại kết quả là món ăn trông bắt mắt và ngon miệng hơn.
Điều đặc biệt là nồi chiên không dầu chỉ yêu cầu lượng dầu hoặc chất béo tối thiểu nhưng lại mang đến những món ăn có kết cấu giòn giống như các món chiên truyền thống bằng chảo.
Lợi ích sức khoẻ khi sử dụng nồi chiên không dầu
Có một số lợi ích về sức khoẻ mà bạn nhận được khi sử dụng nồi chiên không dầu như sau:
Nồi chiên không dầu sử dụng ít dầu và giảm chất béo
Lợi ích số một là nồi chiên không dầu sử dụng ít dầu hơn đáng kể so với chiên ngập dầu. Một nghiên cứu quốc tế cho thấy thực phẩm nấu trong nồi chiên không dầu có mức hấp thụ chất béo thấp hơn đáng kể. Ngoài ra, trong khi hầu hết các công thức chiên ngập dầu cần tới 3 ba cốc (750ml) dầu thì thực phẩm chiên trong loại nồi này thường chỉ cần khoảng một thìa canh (15ml) dầu. Điều này có nghĩa là sử dụng nồi chiên không dầu có thể giúp giảm đáng kể hàm lượng chất béo tổng thể trong bữa ăn của bạn.
Nồi chiên không dầu có thể cắt giảm lượng calo
Thực phẩm chiên rán không chỉ có hàm lượng chất béo cao mà còn có hàm lượng calo lớn, góp phần làm tăng cân và nhiều bệnh khác cho người sử dụng. Vì nồi chiên không dầu sử dụng ít hoặc không sử dụng dầu nên chúng có thể giảm tới 80% lượng calo trong thực phẩm. Chỉ riêng điều này thôi cũng đã khiến nồi chiên không dầu trở thành một sự thay thế lành mạnh hơn nhiều cho các phương pháp chiên đồ ăn truyền thống.
Nồi chiên không dầu giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Nồi chiên không dầu hoạt động nhờ nhiệt đối lưu, vì vậy nó có khả năng bảo quản một số chất dinh dưỡng thường bị mất (vitamin C, polyphenol…) trong quá trình nấu ăn bằng dầu mỡ. Trong đó, có khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Nồi chiên không dầu giúp thực phẩm có hàm lượng acrylamide thấp hơn
Acrylamide được biết đến là một chất gây ung thư cho con người. Chất này được hình thành khi thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, được nấu ở nhiệt độ cao (trên 120 độ C). Trong một nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng nồi chiên không dầu giúp giảm tới 90% hợp chất acrylamide so với chiên ngập dầu.
Nồi chiên không dầu an toàn hơn so với chiên ngập dầu
Thông thường, quá trình chiên ngập dầu thực phẩm yêu cầu bạn phải đun nóng một nồi dầu lớn đến nhiệt độ cao trước khi cho thực phẩm vào. Điều này có thể gây rủi ro về an toàn, đặc biệt nếu dầu bị bắn hoặc đổ ra ngoài. Trường hợp xấu hơn, dầu còn có thể bắt lửa gây ra cháy nổ nếu không cẩn thận. Đối với nồi chiên không dầu, quá trình nấu hoàn toàn khép kín. Vì vậy, bạn sẽ không có nguy cơ tiếp xúc với dầu nóng trong quá trình nấu ăn.
Gợi ý sản phẩm nồi chiên không dầu tốt, chất lượng:
- Nồi chiên không dầu Kalite 10 lít Q10
- Nồi chiên không dầu Unie 12 lít UE-1000
- Nồi chiên không dầu Unie 6.5 lít UE-600
- Nồi chiên không dầu Unie 8 lít UE-800
Rủi ro sức khỏe khi sử dụng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu được coi là một lựa chọn tốt hơn so với việc chiên, rán thực phẩm bằng dầu mỡ vì nó giúp giảm lượng dầu mỡ và calo trong thực phẩm. Tuy nhiên, nồi chiên không dầu không phải là một giải pháp hoàn hảo cho sức khỏe. Dưới đây là một số ví dụ:
Thực phẩm chiên không đảm bảo tốt cho sức khỏe
Cho dù thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu hay chảo ngập dầu, chúng vẫn là thực phẩm chiên. Nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu hàng ngày và nấu thực phẩm có nhiều chất béo, cơ thể bạn vẫn có nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và mắc các bệnh về tim mạch. Nói chung, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn đồ chiên rán và áp dụng các phương pháp nấu ăn khác như nướng, hấp, nướng vỉ hoặc áp chảo.
Không phải thực phẩm “tốt cho sức khỏe” nào cũng có thể nấu bằng nồi chiên không dầu
Mặc dù nấu ăn bằng nồi chiên không dầu sử dụng ít dầu hơn chiên ngập dầu trong chảo, việc này vẫn có thể tác động tiêu cực đến một số loại thực phẩm. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng nấu cá mòi hoặc các loại cá béo khác trong nồi chiên không dầu làm giảm hàm lượng chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa đa) và tăng nhẹ các sản phẩm oxy hóa cholesterol. Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol và gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Nồi chiên không dầu có thể ngăn chặn việc tiêu thụ các loại dầu “tốt” cho sức khoẻ
Không phải tất cả các loại dầu đều có hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, việc nấu bằng nồi chiên không dầu cũng có thể ngăn cơ thể bạn tiêu thụ các loại dầu chất lượng cao như dầu ô liu, bơ và dầu dừa – các loại dầu có lợi cho việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo của thực phẩm.
Nồi chiên không dầu chất lượng kém
Nồi chiên không dầu giá rẻ có thể được làm từ vật liệu hoặc nhựa độc hại. Trong quá trình nấu, nhiệt độ cao có thể giải phóng hóa chất độc hại vào thực phẩm của bạn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn những sản phẩm của thương hiệu uy tín từ những cửa hàng bán lẻ lớn để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Đọc thêm: Nồi chiên không dầu giá rẻ có tốt không?
Vậy nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ không?
Câu trả lời phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng nồi chiên không dầu và những gì bạn đang nấu trong đó. Mặc dù nồi chiên không dầu giúp giảm lượng dầu mỡ được sử dụng trong quá trình chiên, thực phẩm vẫn có thể chứa đầy dầu mỡ và calo, đặc biệt là các loại thực phẩm có nhiều chất béo. Do đó, việc sử dụng nồi chiên không dầu cần được kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng cùng với việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để nấu.
Xem thêm:
Nồi chiên không dầu có tốn điện không? Làm sao để tiết kiệm điện khi sử dụng nồi?
Cách sử dụng nồi chiên không dầu lần đầu dành cho người mới vào bếp