Đổi vị bữa cơm với cách làm sake kho tiêu xanh thơm bùi đậm vị cực kỳ lạ miệng
https://fptshop.com.vn/
Linh Đỗ
5 tháng trước

Đổi vị bữa cơm với cách làm sake kho tiêu xanh thơm bùi đậm vị cực kỳ lạ miệng

Bạn đã biết cách làm sake kho tiêu xanh chưa? Món ăn vừa lạ vừa quen này có cách chế biến cực đơn giản, thành phẩm là những miếng sake mềm bùi, ngấm gia vị đậm đà, rất hợp ăn với cơm. Đây sẽ là một sự lựa chọn khá hợp lý để đổi vị cho mâm cơm chay của gia đình.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Quả sake có đặc điểm gì?
Hướng dẫn cách làm sake kho tiêu xanh cực kỳ hao cơm
Tạm kết

Không phải ai cũng biết đến quả sake cũng như những món ăn lạ miệng từ loại quả này, mặc dù sake được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Loại quả độc đáo này có thể chế biến thành món chiên, nướng, luộc, hấp hoặc thậm chí là kho mặn để ăn cùng cơm. Trong bài viết này, hãy cùng học cách làm sake kho tiêu xanh thơm ngon, nhiều dinh dưỡng cho bữa cơm chay của gia đình nhé!

cách làm sake kho tiêu xanh 1

Quả sake có đặc điểm gì?

Quả sake (quả bánh mì), là quả của cây sake thuộc họ dâu tằm. Cây sake có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương, hiện được trồng khá phổ biến ở những nơi có khí hậu nhiệt đới trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Quả cây sake thường có hình tròn hoặc bầu dục, nặng từ 1 – 4kg với bề mặt vỏ có những gai nhỏ, gợn sóng. Vỏ quả sake có màu xanh lục khi còn non và chuyển dần sang màu vàng nâu khi chín. Thịt quả sake có màu trắng, có thể chế biến thành nhiều món như hấp, luộc, chiên, nướng, kho. Khi nấu chín, thịt quả sake có kết cấu tương tự như khoai tây, mềm và bùi, nhưng lại thơm nhẹ mùi hương của mít và mãng cầu ta. Đặc biệt, quả sake mang giá trị dinh dưỡng cao, chứa vitamin C, kali, và chất xơ cần thiết cho cơ thể.

cách làm sake kho tiêu xanh 2

Hướng dẫn cách làm sake kho tiêu xanh cực kỳ hao cơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sake chín: 1 quả
  • Tiêu xanh nguyên hạt: 50g
  • Gia vị: Dầu ăn, nước màu, nước mắm, hạt nêm, đường. Với cách làm sake khô tiêu xanh chay, bạn thay thế mắm bằng nước tương, hạt nêm chay.

Cách làm sake kho tiêu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế quả sake trước khi chế biến là bước quan trọng để đảm bảo món ăn có hương vị ngon, an toàn. Bạn rửa sạch sake dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, sau đó dùng dao gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Nên đeo găng tay khi thực hiện bởi vỏ sake có lớp gai nhỏ và khá cứng.

cách làm sake kho tiêu xanh 3

Để chế biến sake kho tiêu xanh, bạn cần loại bỏ hạt rồi cắt sake đã gọt vỏ thành những miếng nhỏ vừa ăn, không nên cắt mỏng. Lưu ý, chuẩn bị một tô nước muối pha loãng để ngâm sake vào ngay sau khi cắt, giúp loại bỏ bớt nhựa và tránh tình trạng sake bị thâm. Bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh hoặc giấm vào nước ngâm để giữ cho những miếng sake tươi ngon, trắng đẹp.

Tiêu xanh rửa sạch, một nửa để nguyên hạt, một nửa đem đập dập.

Bước 2: Chiên sơ sake

cách làm sake kho tiêu xanh 4

Trong cách làm sake kho tiêu xanh theo hướng dẫn của FPT Shop, bạn sẽ chiên sơ sake để không bị nát khi kho, đồng thời giúp cho món ăn thơm ngon hơn. Chiên sake trong chảo ngập dầu vài phút đến khi lớp bên ngoài săn lại thì vớt ra để ráo dầu, không nên chiên quá lâu khiến sake bị cứng.

Bước 3: Làm nước sốt tiêu xanh

cách làm sake kho tiêu xanh 5

Bạn bắc nồi hoặc chảo lên bếp, thêm vào chảo 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước màu, cùng với 1 thìa cà phê đường. Khuấy đều và đun hỗn hợp gia vị trên bếp cho đến khi hòa tan thì thêm phần tiêu xanh đã đập dập vào cùng với 2 thìa canh nước lọc.

Bước 4: Kho sake với tiêu xanh

Khi phần nước sốt tiêu xanh sôi trở lại, bạn chỉ cần cho sake đã chiên vào đảo đều cùng với phần tiêu nguyên hạt. Điều chỉnh lửa nhỏ và kho sake trên bếp cho đến khi nước sốt cạn dần, keo lại thì tắt bếp. Lưu ý, đảo đều sake trong khi kho để gia vị ngấm đều.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm sake kho tiêu xanh vô cùng đơn giản. Trình bày ngay ra đĩa, trang trí với vài lát ớt tươi và một nhánh tiêu xanh cho thêm phần bắt mắt và thưởng thức ngay. Sake mềm bùi, ngấm gia vị, cay tê ăn cùng cơm trắng rất hợp.

cách làm sake kho tiêu xanh 6

Một số lưu ý khi chế biến sake

  • Chọn quả sake chín có vỏ hơi vàng nhạt, không có vết thâm hay có dấu hiệu bị hỏng. Sake chín chế biến món kho sẽ ngon và đậm đà hơn sake non.
  • Bạn không nên kho sake quá lâu, sake sẽ bị mềm nhũn và mất đi vị ngon đặc trưng.
  • Một số người có thể bị dị ứng với sake, nên thử một lượng nhỏ trước khi thưởng thức.

Tạm kết

FPT Shop đã hướng dẫn bạn cách làm sake kho tiêu xanh dễ thực hiện, lại khá lạ miệng và phù hợp để thêm vào thực đơn món chay mới lạ của gia đình.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm các sản phẩm gia dụng, nhà bếp chất lượng để tha hồ chế biến món ngon cho gia đình, hãy tham khảo các mặt hàng đang bán tại FPT Shop tại đây:

Chảo chống dính

Xem thêm:

Sa kê là trái gì? Lợi ích, cách chọn mua và tổng hợp món ngon từ quả sa kê

Bật mí 3 cách làm sake chiên vàng ươm, giòn rôm rốp, hấp dẫn, thơm ngon quên lối về

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành