Cách làm mứt vỏ bưởi tại nhà đơn giản mà cực kỳ thơm ngon cho ngày Tết thêm trọn vẹn
Cách làm mứt vỏ bưởi rất đơn giản nhưng nếu không biết một số bí quyết, món mứt của bạn có thể bị đắng và kém hấp dẫn. Cùng FPT Shop tìm hiểu cách làm loại mứt đặc biệt trong bài viết này để ngày Tết vào bếp trổ tài khiến ai cũng phải nức nở khen ngon bạn nha.
Mọi người thường nghĩ rằng vỏ bưởi thường chỉ bỏ đi nhưng không biết rằng ta có thể làm được rất nhiều thứ từ nguyên liệu này. Bạn có thể dùng vỏ bưởi để lấy nước gội đầu, pha trà giảm cân và đặc biệt là làm mứt. Ngày Tết sắp tới, cùng học cách làm mứt vỏ bưởi mới lạ, ngon đúng điệu nhé
Mứt vỏ bưởi có lợi gì cho sức khỏe?
Thành phần tinh dầu trong vỏ bưởi có chứa tới 25% citral và este. Bên cạnh đó, nó cũng chứa rất nhiều vitamin C cùng các hợp chất thực vật khác như pectin, naringin, hesperidin, và các enzyme như peroxydaza, amylase. Nhờ vào nguồn dinh dưỡng đa dạng này, vỏ bưởi ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Các hoạt chất trong vỏ bưởi có công dụng làm hạ cholesterol, tiêu mỡ, giảm béo và đốt cháy calo rất hiệu quả. Cụ thể, mứt vỏ bưởi giúp cơ thể dự trữ năng lượng và đốt cháy mỡ thừa, nhất là ở vùng bụng. Tinh chất cay có ở trong vỏ sẽ giúp thúc đẩy quá trình tan mỡ khi kết hợp cùng với tập luyện và một chế độ ăn khoa học. Sử dụng vỏ bưởi cũng giúp giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ. Vỏ bưởi chứa rất ít calo nên sẽ là thực phẩm rất có lợi cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên, không nên dùng loại tẩm nhiều đường hay các chất phụ gia khác vì chúng sẽ khiến bạn tăng cân trở lại.
Tăng cường sức đề kháng và hệ tiêu hóa cho cơ thể
Vỏ bưởi cung cấp nguồn vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm, mệt mỏi giúp bạn duy trì sức khỏe tốt trong những ngày lễ. Việc tiêu thụ quá nhiều chất đạm như giò chả, thịt kho,... cùng với rượu bia dẫn đến việc tích tụ độc tố. Sử dụng mứt vỏ bưởi sẽ giúp bạn bổ sung chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa và tình trạng đầy hơi khó tiêu.
Giúp giảm ho khan
Theo Đông y, vỏ bưởi còn được gọi là cam phao, có vị đắng nhưng tính không độc, có công dụng chữa ho, trừ đờm, hòa huyết, giảm đau hiệu quả. Trong vỏ cũng chứa các men Peroxidase, Pectin và Vitamin A, C hỗ trợ điều trị cảm cúm.
Mứt vỏ bưởi tuy rất dễ làm nhưng nếu không xử lý đúng cách, mứt có thể bị đắng do tinh dầu trong vỏ vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. Hãy tham khảo ngay 3 cách làm mứt vỏ bưởi dưới đây để có thành phẩm ưng ý nhất.
Cách làm mứt vỏ bưởi tại nhà cực kỳ đơn giản
Làm mứt vỏ bưởi sên khô
- Vỏ bưởi: 2 quả
- Muối trắng: 50g
- Đường cát trắng: 200g
- Chanh tươi: 1 quả
Với vỏ bưởi, bạn hãy gọt hết phần cùi trắng, chỉ lấy vỏ xanh và thái miếng dài, nhỏ vừa ăn. Ngâm phần vỏ trong nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút. Trong thời gian này, thi thoảng bạn hãy bóp nhẹ phần vỏ bưởi để loại bỏ phần đắng trong vỏ.
Bắc một nồi nước đun sôi rồi cho vỏ bưởi vào luộc sơ khoảng 5 phút hoặc bạn có thể nếm thử, nếu vỏ chỉ đắng nhẹ là có thể tắt bếp. Vớt vỏ bưởi ra rồi ngâm trong nước đá lạnh trong 10 phút để vỏ bưởi giòn. Bóp nhẹ vỏ bưởi rồi để ra ngoài cho ráo nước.
Nấu nước đường theo tỉ lệ với vỏ bưởi là 1:1, cho vỏ bưởi vào đảo đều, đun nhỏ lửa, khuấy cho đến khi vỏ bưởi thấm đường và trông như có một lớp bột phủ bên ngoài. Sau khi đun xong, bạn có thể vắt thêm chanh vào là có thể sử dụng được. Khi đạt độ khô mong muốn, cho mứt vào hũ và bảo quản nơi khô ráo là bạn có thể nhâm nhi mùa Tết hoặc mời khách được rồi.
Mứt vỏ bưởi không cần sên
Đây là cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản mà dễ thành công nhất. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- Vỏ bưởi: 1 - 2 quả
- Đường trắng tinh luyện: 500g
- Muối hạt to: 40g
Phần vỏ bưởi cắt bỏ cùi trắng và thái thật mỏng. Tiếp theo, bạn hãy ngâm và rửa vỏ trong nước muối 3 - 4 lần để vỏ bớt the đắng. Đem vỏ luộc với nước sôi cho đến khi vỏ có màu xanh trong. Đổ vỏ ra và đem rửa lại với nước lạnh để vỏ không bị mềm, vớt ra để ráo nước.
Đem phần vỏ đã sơ chế ủ với 500g đường qua một đêm. Sau đó, khi đường đã tan hết và ngấm vào vỏ bưởi, bạn hãy đem trải vỏ bưởi ra mâm rồi đem đi phơi nắng. Nếu phơi dưới ánh nắng gắt thì khoảng 2 nắng là bạn có thể ăn được. Ngoài ra, bạn có thẻ sử dụng nồi chiên không dầu để sấy nhanh hơn.
Mứt vỏ bưởi không cần sên tuy mất thời gian phơi nhưng thành phẩm vẫn giòn và thơm, ngọt nhẹ. Đem mứt nhâm nhi cùng trà nóng là vô cùng hợp luôn đó.
Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong
Để làm mứt vỏ bưởi với mật ong thơm ngon, bạn không thể thiếu các nguyên liệu sau:
- Quả bưởi: 1 - 2 quả
- Đường phèn: 250g
- Mật ong: 50g
- Muối trắng: 20g
Gọt bỏ phần cùi trắng và chỉ lấy vỏ rồi thái thành từng sợi nhỏ. Bóc sạch vỏ các múi bưởi và bỏ hết hạt. Vỏ bưởi bạn đem bóp với một ít muối rồi ngâm với nước trong vòng 5 tiếng để loại bỏ hết vị the của vỏ sau đó rửa sạch lại nhiều lần.
Bắc một nồi nước rồi cho đường phèn cùng với vỏ bưởi, múi bưởi vào nấu chung. Để lửa thật nhỏ và đảo đều tay để các nguyên liệu được thấm đều. Khi nước bưởi đã cạn một nửa, bạn cho thêm mật ong vào đun tiếp trong khoảng 20 phút.
Đến khi vỏ bưởi đã chuyển sang màu vàng, các sợi bưởi trong hơn thì tắt bếp. Để mứt nguội hẳn rồi cho vào hũ, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh bạn nhé.
Bí quyết chọn bưởi ngon và mẹo làm mứt không bị đắng
Chọn bưởi làm mứt ngon
Khi chọn bưởi, bạn hãy chọn những quả bưởi có vỏ sáng và đều màu, da bưởi có phần hơi nhăn. Bạn thử gõ nhẹ vào quả bưởi, nếu phát ra tiếng kêu cạch cạch thì đây là những quả có vỏ mỏng, rất thích hợp để làm mứt.
Tránh chọn quả bưởi bị sâu hoặc úng hỏng. Nên kiểm tra cẩn thận mặt ngoài của quả bưởi, đặc biệt là ở phần cuống. Không lấy những quả bưởi dập nát vì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng mứt khi làm.
Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon mà không bị đắng
Sau khi đã thái nhỏ vỏ bưởi, bạn hãy làm sạch kỹ bằng cách ngâm vào nước muối pha loãng trong khoảng 4 - 6 tiếng. Khi ngâm, hãy đảm bảo toàn bộ phần vỏ ngập trong nước muối. Bạn có thể lấy một hòn đá hoặc vật nặng nào đó đè xuống để vỏ bưởi không nổi lên. Sau khi đã ngâm xong, vớt vỏ ra rồi xả lại với nước sạch nhiều lần. Vừa xả nước, bạn vừa bóp để vỏ bưởi ra hết chất đắng và nước muối cũng trôi đi.
Bước tiếp theo để khử đắng là luộc vỏ bưởi với nước pha thêm 1 thìa cà phê phèn chua. Luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, vừa rửa vừa bóp vỏ bưởi. Ngoài ra, bạn nên bào mỏng phần vỏ và gọt bớt cùi trắng để thành phẩm khi làm ra được dẻo mềm và không bị dai.
Tạm kết
Trên đây là chia sẻ các cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản tại nhà, chúc bạn sẽ thực hiện thành công món mứt này. Từ giờ, bạn đã có thêm một công thức món ngon mới mà chỉ cần tận dụng vỏ bưởi để tạo nên món mứt thơm ngon bổ dưỡng để mời khách đến nhà.
Khi làm mứt vỏ bưởi không sên, công đoạn phơi khô chắc hẳn sẽ mất nhiều thời gian. Một chiếc nồi chiên không dầu không chỉ giúp sấy khô mứt một cách nhanh chóng mà còn hỗ trợ bạn làm nên nhiều món ngon khác nữa. Hiện tại, FPT đang có sẵn rất nhiều mẫu nồi chiên với công nghệ mới hiện đại sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn trong bếp. Tham khảo nhanh chóng tại link dưới đây:
Xem thêm: