Mua trước trả sau

              Văn khấn Tết Hàn Thực ngày 3/3 – Làm bánh trôi bánh chay

              Nguyễn Văn Chiến
              vào ngày 20/04/2015 câu trả lời• 616 lượt xem

              Tết Hàn Thực ngày 3/3 âm lịch làm bánh trôi bánh chay là một phong tục tập quán của người Việt. Mặc dù bắt nguồn từ phía Trung Quốc nhưng nó vẫn mang nét đặc trưng của văn hóa người Việt. Chúng tôi xin đưa đến trong bài viết này cách làm bánh trôi bánh chay, bài khấn tết Hàn Thực.

               

              Cách làm bánh trôi bánh chay cực ngon tết Hàn Thực 3/3

              Nguyên liệu:

              tet-han-thuc-lam-banh-troi-banh-chay

              - Bột xay: Bột nếp và bột tẻ xay ướt rồi cho vào túi vải treo lên cho ráo nước. Để tiết kiệm thời gian có thể mua ngoài chợ vì ngày này ngoài chợ bán nhiều

              - Đường phên: Đường được cắt thành nhiều miếng nhỏ hình vuông, hoặc mật đen cắt nhỏ. Có thể mua ngoài chợ

              - Đậu xanh làm nhân bánh chay, có thể thêm vào sữa đặc, dừa tươi để làm nhân đậu xanh sữa dừa cực ngon.

              - Ngoài ra các nguyên liệu sau đều phải chuẩn bị: Bột sắn, tinh dầu bưởi, dừa tươi bào sợi, vừng rang, đường.

              Thực hiện:

              tet-han-thuc-lam-banh-troi-banh-chay-1

              Bước 1: đầu tiên chuẩn bị nhân bánh chay trước bởi nhân này sẽ mất nhiều thời gian. Đậu xanh khô bỏ vỏ bạn ngâm nước 2 tiếng cho đậu mềm rồi cho lên nồi cách thủy hấp chín.

              tet-han-thuc-lam-banh-troi-banh-chay-2

              Bước 2: Khi đậu chín, vớt ra, bớt lại một nửa để rắc lên bánh khi ăn, còn lại giã nhuyễn hoặc xay thật nhuyễn.

              Bước 3: Sau khi giã nhuyễn đậu bạn cho thêm 1 thìa canh sữa đặc vào đậu để trộn đều cho ngấm sau đó nếm xem đã ngọt chưa, nếu chưa cho thêm.

              tet-han-thuc-lam-banh-troi-banh-chay-3

              Bước 4: Sau khi trộn đều, bạn đun nhỏ lửa cho ít dầu đảo nhuyễn để sữa ngấm vào đậu xanh, lúc này bạn cũng bào dừa nhỏ trộn đều.

              tet-han-thuc-lam-banh-troi-banh-chay-5

              Bước 5: Lăn bột thành dải dài tròn rồi viên thành viên to hơn đốt tay cái để làm bánh trôi, còn to bằng đốt chân cái để làm bánh chay.

              tet-han-thuc-lam-banh-troi-banh-chay-6

              Bước 6: Sau khi chia bột đều, bạn nặn bánh, dùng đầu ngón tay ấn dẹt miếng bánh rồi cho đường phên vào giữa và vo tròn lại không để lộ đường ra để làm bánh trôi.

              tet-han-thuc-lam-banh-troi-banh-chay-7

              Bước 7: Nặn bánh chay thì bạn nặn đậu xanh sữa dừa bằng miếng bánh trôi rồi ấn dẹt bột bánh chay cho đậu xanh vừa nặn vào bọc kín lại và bóp nhẹ cho dẹt ra.

              tet-han-thuc-lam-banh-troi-banh-chay-8

              Bước 8: Đun nước sôi, thả bánh vào luộc, khi bánh nổi lên thì lấy môi thủng ra vớt bánh. Khi này cần chuẩn bị một bát nước sạch nguội để cho bánh ngay vào đó làm bánh giảm nhiệt giữ hình không bị nhão.

              Bước 12: Bánh nguội, cho ra đĩa, chắt nước đọng, bánh trôi thì rắc vừng lên bề mặt. Còn bánh chay thì cũng vớt ra để nguội cho 3 viên vào 1 bát chờ nước dùng chan vào.

              tet-han-thuc-lam-banh-troi-banh-chay-9

              Bước 13: Làm nước bánh chay. Một thìa bột sắn loại ăn phở hòa tan vào lưng bát tô nước cho lên bếp quấy đều thêm đường sao cho không quá ngọt. Đảo đều cho bột sắn sôi lên và đến khi nó sệt lại thì bắc ra chan vào những bát bánh chay rắc vừng dừa nạo vào là xong.

              tet-han-thuc-lam-banh-troi-banh-chay-10

              Bài văn khấn tết Hàn Thực 3/3

              tet-han-thuc-lam-banh-troi-banh-chay-11

              Nội dung bài cúng gồm nội dung sau:

              Na mô A Di Đà Phật! (3 lần)

              Văn khấn tết Hàn Thực

               Ý nghĩa và cách cúng Tết Hàn thực

              Ý nghĩa và cách cúng Tết Hàn thực

              Dạo một vòng tết hàn thực

              Dạo một vòng tết hàn thực

              - Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

              - Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

              - Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn thần.

              - Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

              Tín chủ (chúng) con là:………..

              Ngụ tại:………………………

              Hôm nay là ngày……………………….. gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

              Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………… cúi xin thương xót con cháu giáng về linh chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

              Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

              Na mô A Di Đà Phật! (3 lần).

              Nguồn: tổng hợp internet

              SẢN PHẨM ĐƯỢC HỎI NHIỀU