Mua trước trả sau

              Tết Đoan Ngọ - Tết diệt sâu bọ Việt Nam ta

              Khách diễn đàn
              vào ngày 20/06/2015 câu trả lời • 535 lượt xem

              Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam còn gọi là Tết diệt sâu bọ, là ngày Tết của người nông dân, ngày phát động tiêu diệt hết các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng.

              Mời các bạn chú ý theo dõi trên trang web của FPTShop chúng tôi. Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục các ngày lễ của Việt Nam cũng như các ngày lễ của Quốc Tế. Chúc các đón xem vui vẻ!

              Lịch sử ngày Tết Đoan Ngọ

              Ngày Tết Đoan Ngọ trong văn hóa Việt Nam là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, tức là ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ. Trông dân gian có câu:

              Tháng Năm ngày Tết Đoan Dương

              Là ngày giỗ Mẹ Việt Thường Văn Lang.

              Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết diệt sâu bọ ở Việt Nam

              Ở vùng Đồng Bằng Nam Bộ thì ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch còn là ngày Via Bà, thở Linh sơn Thánh mẫu trên núi Bà Đen.

              Ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch còn gọi là ngày nước quay. Theo lệ hàng năm, nước ở thượng nguồn đổ về đến nước ta làm nước sông trở thành đỏ đục và có nhiều xoáy nước. Năm nào cũng vậy, ngày này được coi là ngày bắt đầu của những mùa lũ hàng năm.

              Các hoạt động vào ngày Tết Đoan Ngọ

              Tết Đoan Ngọ là dịp người Việt Nam ta về đoàn tụ quây quần với gia đình. Thông thường, người ta cũng sẽ chuẩn bị một mâm cúng tổ tiên để cám ơn về mùa màng và cầu mong mùa màng bội thu không bị dịch bệnh hay sâu bọ.

              Vào ngày Tết Đoan Ngọ người ta thường ăn rượu nếp, bánh do hoặc đồ chua

              Vào ngày Tết Đoan Ngọ này, người ta thường ăn rượu nếp vào buổi sáng thức dậy. Ngoài ra, người ta còn tắm nước lá mùi để phòng bệnh và trừ sâu bọ. Nhiều nơi, vào đúng giờ ngọ, họ thường đi tắm biển. Một số nơi, người ta còn mua cành xương rồng về để xua đuổi tà ma. Cũng theo quan niệm phương Đông, đây là thời điểm các loại lá thuốc hái có tác dụng nhất trong năm nên các thầy thuốc đông y thường hài thuốc vào thời điểm này.

              Các món ăn vào ngày Tết Đoan Ngọ

              Tết Đoan Ngọ là một ngày Tết rất nổi tiếng ở Việt Nam. Vào ngày này, người dân Việt Nam ta thường hay ăn rượu nếp. Gạo nếp dùng làm rượu nếp nguyên thủy là loại gạo nếp hạt ngắn, màu trắng đục. Một số vùng miền khác nhau ở Việt nam có các loại gạo đặc biệt như nếp cẩm, nếp cái hoa vàng thì thường được dùng để làm loại rượu hoặc có thể ăn được như cơm rượu. Cách chế biến các loại rượu nếp khác cũng giống với rượu nếp cẩm thông thường, chỉ khác công đoạn chọn men cho phù hợp với loại gạo.

              Vào Tết Đoan Ngọ người ta còn thường ăn rượu nếp cẩm hay các loại tương tự

              Ngoài rượu nếp ra, người ta còn hay ăn bánh tro. Bánh tro cũng đươc coi như một món bánh truyền thống ở Việt Nam. Bánh tro còn có nhiều tên gọi khác nhau như bánh ú, bánh gio, bánh âm hay bánh gạo. Vẻ ngoài bánh gio giống như khối ngọc màu hổ phách trong vắt có thể nhìn thấu bên trong. Khi ăn, món có vị hơi ngai ngái, nồng nồng nhưng càng thưởng thức càng thấy thanh mát, dễ chịu. Bánh tro ăn có tác dụng dễ tiêu, làm mát ruột. Người ta thường hay ăn bánh tro với đường hoặc mật mía.

              Bánh do cũng là một loại bánh cổ truyền trong ngày Tết Đoan Ngọ

              Ở một số các tỉnh khác, vào ngày Tết Đoan Ngọ này, người ta còn ăn các loại hoa quả chua như mận hay vải thiều. Đây là hai thứ hoa quả đặc biệt chỉ có vào dịp đầu tháng sáu.

              Mận và vải thiều cũng là một trong số những món không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

              Nguồn: Tổng hợp Internet.